Trứng và các nguy cơ bất lợi cho sức khỏe

Theo suckhoedoisong.vn |

(QNO) - Trứng là nguồn cung cấp đạm hoàn hảo cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho não và cơ thể hoạt động tốt.

Trứng bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng cũng có một số tác dụng phụ từ lòng trắng và lòng đỏ khi cơ thể dung nạp quá nhiều.
Trứng bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng cũng có một số tác dụng phụ từ lòng trắng và lòng đỏ khi cơ thể dung nạp quá nhiều.

Mặc dù là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất, việc ăn trứng đôi khi bị một số người coi là có hại. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy không có bằng chứng rõ ràng nào minh chứng việc ăn trứng có ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Tuy nhiên, có một số nguy cơ bất lợi khi ăn quá nhiều trứng mà bạn nên biết.

Những bất lợi khi ăn quá nhiều lòng đỏ

Lòng đỏ trứng được cho là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất, nó hoạt động như nhà cung cấp thực phẩm chính cho sự tăng trưởng và phát triển của phôi. Lòng đỏ chiếm 33% khối lượng tịnh của trứng chưa chín và chứa 60 calo, nó cũng đồng thời giàu vitamin, chất béo omega và chất chống ôxy hóa. Sau đây là những bất lợi khi tiêu thụ quá nhiều lòng đỏ trứng.

Dư thừa calo: Một quả trứng có kích thước trung bình thường chứa 75 calo. Số lượng calo mà bạn tiêu thụ hàng ngày quyết định cân nặng của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng, ăn thừa 3.500 calo có thể tăng 0,45kg. Do đó, ăn quá nhiều trứng mỗi ngày có thể dẫn đến tăng cân trong vòng chưa đầy 3 tuần.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim: Ăn quá nhiều lòng đỏ trứng được coi là hại như hút thuốc lá, đặc biệt là đối với những người bị bệnh tim. Nó có thể dẫn đến sự hình thành các mảng trong thành động mạch bên trong và sau đó cứng lại trong các động mạch, dẫn đến xơ vữa động mạch. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim, đặc biệt là ở những bệnh nhân lớn tuổi.

Chứa lượng cholesterol cao và chất béo bão hòa trong lòng đỏ là tác dụng phụ nổi tiếng nhất của trứng. Mức cholesterol tìm thấy trong lòng đỏ trứng có thể gây hại cho gan, gây tử vong và viêm các tế bào và cuối cùng có thể dẫn đến xơ gan.

Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng đóng vai trò bảo vệ tự nhiên của lòng đỏ, cung cấp chất dinh dưỡng bổ sung để hỗ trợ sự phát triển của phôi thai. Điều này thường được hình thành xung quanh lòng đỏ trứng. Màu trắng trứng bao gồm chủ yếu là 90% nước và 10% protein (đạm) bao gồm albumin, globulin và mucoprotein. Giống như lòng đỏ trứng, có một số nguy cơ bất lợi cho sức khỏe từ việc ăn lòng trứng trắng, bao gồm:
Nguy cơ cao có vi khuẩn Salmonella: Salmonella là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong ruột của gà. Nó cũng có thể có mặt trên trứng, cả trên bề mặt vỏ hoặc bên trong. Trứng sống thường bị nhiễm nhiều vi khuẩn do đó nên nấu trứng trong thời gian lâu hơn ở nhiệt độ rất cao. Ăn trứng nấu chín kỹ để đảm bảo rằng những vi khuẩn này không còn hiện diện và ngăn chúng xâm nhập cơ thể bạn. Ngoài ra, hãy nhớ luôn rửa tay và lau kỹ những bề mặt cơ thể mà tiếp xúc trực tiếp với trứng.

Suy giảm biotin: Biotin, còn được gọi là vitamin H hoặc vitamin B7, rất quan trọng đối với sức khỏe của da. Lòng trắng sống có chứa loại protein (đạm) gọi là avidin thể dẫn đến sự suy giảm biotin. Mặc dù tình trạng này khá hiếm nhưng nếu bạn ăn hai hoặc nhiều lòng trắng trứng sống một ngày trong vài tháng, có thể bạn sẽ phát triển thiếu hụt biotin. Các triệu chứng của một thiếu hụt biotin bao gồm rụng tóc, da vảy và mất ngủ. Nấu kỹ lòng trắng trứng của bạn để giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt và đảm bảo đáp ứng biotin hàng ngày.

Dị ứng: Dị ứng trứng phổ biến hơn ở trẻ em so với người lớn. Điều này là do phản ứng của cơ thể từ việc ăn lòng trắng trứng vì các protein albumin. Một số triệu chứng có thể quan sát được bao gồm phát ban, sưng da, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ho, thở khò khè, và chuột rút. Trường hợp nặng cũng có thể bao gồm khó thở do tắc nghẽn đường hô hấp cũng như sưng cổ họng.

Quá tải đạm: Lòng trắng trứng rất giàu đạm, không được khuyến cáo cho những người bị các vấn đề về thận. Tốc độ dòng chảy của chất lỏng trong thận có thể bị ảnh hưởng do sự hiện diện của lượng đạm trong cơ thể. Nếu tình trạng này xảy ra với bạn, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có thông tin thích hợp về việc ăn lòng trắng trứng.

Vậy ăn bao nhiêu trứng là vừa đủ?

Mặc dù có một số tác dụng bất lợi nhưng nếu bạn ăn trứng vừa phải, sẽ không có vấn đề gì. Ăn 1 quả trứng mỗi ngày có vẻ phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và không có tác động đáng kể nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở cả nam và nữ. Tiêu thụ 2 quả một ngày cũng không cho thấy có tác động tiêu cực nào, ngoại trừ những người bị bệnh tiểu đường. Đã có nhiều khuyến nghị chính thức đều không đưa ra giới hạn lượng trứng ăn trong ngày, trong tuần. Do đó, tùy vào tình trạng sức khỏe, tùy vào sở thích, bạn có thể ăn 1 quả/ngày hay ít hơn hoặc nhiều hơn.

Trứng có thể gây cho cơ thể những tác dụng xấu, nhưng với một kế hoạch tập luyện thường xuyên và chế độ ăn uống cân bằng, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn thay vì tác dụng phụ.

Theo suckhoedoisong.vn