Vì sao bệnh nhân Covid-19 nặng khi mắc bệnh nền có nguy cơ tử vong cao?

V.THU (Theo ngaynay.vn) |

(QNO) - Thông tin từ Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, hiện có một số bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 diễn biến rất nặng và mắc nhiều bệnh lý nền.

 

Theo PGS-TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị, nhiều BN Covid-19 trong giai đoạn này diễn biến nặng, tăng nặng, đặc biệt là diễn biến nguy kịch rất nhanh.

Tính đến sáng 31.7, trong số các BN Covid-19 đang điều trị, đã có những BN sau diễn tiến nặng, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao: BN 416, BN 418, BN 431, BN 436, BN 437, BN 438… Ngoài ra, một số BN có tiến triển nặng lên như BN 429, BN 426, BN 427, BN 430, BN 422, BN 433... Phần lớn BN nặng trong số này đề là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.

Thông tin tới báo chí sáng 31.7, PGS-TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, khi mắc Covid-19, nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…

“Những yếu tố này sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tăng nặng khi nhiễm Covid-19” - PGS-TS. Nguyễn Trường Sơn nói.

Phân tích cụ thể hơn về cơ chế gây tăng nặng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, nhóm người nói trên khi mắc Covid-19 sẽ suy giảm sức đề kháng, khiến lượng vi rút phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác.

“Tôi lưu ý về nguy cơ cơn bão cytokine. Một số người khi bị vi rút tấn công sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống này không chỉ tấn công vi rút mà còn tấn công các cơ quan nội tạng, gây suy các cơ quan và làm giảm các chức năng, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, đơn cử như BN 91 ở TP.Hồ Chí Minh giai đoạn trước” - PGS-TS. Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Trong giai đoạn này, Tiểu ban điều trị chưa ghi nhận một cách rõ ràng số người bệnh gặp “cơn bão cytokine”, tuy nhiên theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đã có một số BN có những biểu hiện, dù chưa có sự thay đổi về dấu hiệu suy cơ quan cũng như đe doạ tính mạng.

Trong giai đoạn này, đã có những BN Covid-19 trên nền bệnh mãn tính phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở ô xy…

“Đây là dấu hiệu rất đáng nguy hại, vì những BN này nói chung và BN suy thận mạn nói riêng sẽ không chỉ bị duy nhất bệnh này, mà còn kèm theo các bệnh nặng khác như tiểu đường, suy tim, tăng huyết áp… Khi vi rút tấn công, các cơ quan sẽ dễ tổn thương, sức đề kháng giảm nhiều” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Theo một chuyên gia về lão khoa, sức đề kháng của nhóm người cao tuổi, mắc bệnh lý nền thường giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Nếu người cao tuổi bị bệnh, Covid-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó BN rất dễ tử vong.

Thực tế tại các nước có đông người mắc và tử vong, tỷ lệ BN Covid-19 tử vong chủ yếu là người cao tuổi có kèm nhiều bệnh lý mãn tính.

TAGS