Sự kiện bình luận

Tia nắng hội nhập

ĐĂNG QUANG |

Xuyên qua đám mây tin tức xám xịt về Covid-19, có tia nắng gợi mở bầu trời khác về công cuộc hội nhập kinh tế thế giới: Đầu tháng 8 này, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực.

Tìm năng lượng tích cực

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Dịch bệnh Covid đang vây bủa. Làn sóng trở lại của con vi rút thật đáng sợ, lây lan nhanh trong cộng đồng. Lịch sử oái ăm khi chọn Đà Nẵng rồi đến Quảng Nam đi tiên phong chống dịch lần nữa.

Cần dự lường mọi tình huống

ANH QUÂN |

Còn hơn một tuần nữa, hàng triệu thí sinh trên cả nước bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Cùng với một năm học đặc biệt, kỳ thi này mang tính chất đặc biệt bởi diễn ra trong thời điểm đại dịch Covid-19 lan rộng với mức độ và tính chất nguy hiểm hơn.

Tâm thế chống dịch...

HÀ QUANG |

Dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại tại Đà Nẵng khiến trạng thái bình thường mới lập tức đổ vỡ. Sát rạt Đà Nẵng, nên người dân trên địa bàn tỉnh không khỏi lo lắng vì những nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan trong cộng đồng. Nhưng khác với lần trước, tâm thế của cộng đồng dường như có bước “trưởng thành” hơn, khi chống... giặc vi rút.

Kích hoạt hệ thống phòng dịch

ĐĂNG QUANG |

Tai ương lại ập đến xứ Quảng khi Đà Nẵng phát hiện ba ca dương tính với Covid-19 (tính đến chiều qua). Câu chuyện làm xôn xao dư luận cả nước sẽ còn kéo dài dư chấn nhiều ngày tới đây.

Trôi đi, những phận người

HOÀNG NGỌC |

Tuần qua, chuyện lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, thực hiện cách ly, xét nghiệm vi rút covid cho các nhóm người Trung Quốc ở Quảng Nam và Đà Nẵng tiếp tục dấy lên trong dân chúng những hoang mang xen lẫn bức xúc. May thay, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

“Cái bóng” tín dụng đen

HÀ QUANG |

Lại một vụ ồn ào ở vùng quê biển vì tín dụng đen. Một thanh niên vay tiền rồi “mất liên lạc” khiến nhóm anh chị phải tìm đến nhà la ó. Bà con hàng xóm được dịp xầm xì bàn tán về các trường hợp thâm nợ dai dẳng, nhất là những thanh niên sức dài vai rộng sa vào bẫy tín dụng đen.

Tổn hữu dư...

MINH ĐIỀN |

Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đưa thống kê 555 hồ chứa nước ở Trung Bộ và Tây Nguyên bị giảm trữ lượng (trong đó Quảng Nam có 12 hồ đang cạn nước), khiến hơn 50.000ha cây trồng bị thiếu nước tưới. Đời sống, sản xuất, mùa màng của hàng triệu cư dân kéo suốt từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên bị xáo trộn, bị đe dọa.

Coi chừng “mất đà” với “3 cái đọng”

ĐĂNG QUANG |

Thủ tướng Chính phủ tỏ vẻ khá sốt ruột chuyện giải ngân vốn đầu tư công rất ì ạch, hiện đạt khoảng 34% kế hoạch năm 2020. Liên tục các phiên họp gần đây và trên nhiều diễn đàn Thủ tướng nhắc nhở lãnh đạo các ngành, địa phương phải xắn tay áo lên để giải quyết cho được “3 cái đọng” là vốn đọng, nợ đọng, thủ tục đọng. 

Công bằng...

LÊ VĂN |

1. “Đứng đầu cơ quan chuyên môn giúp tỉnh về quản lý tài chính, dĩ nhiên tôi rất xót và luôn tự nhận có phần trách nhiệm mỗi khi đồng vốn ngân sách không được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả. Nhưng vụ này, tôi hoàn toàn tự tin khẳng định, anh em đã làm việc hết mình, làm với cái tâm trong sáng và theo đúng quy trình, thủ tục. Nếu có tư túi một đồng, hay thiếu trách nhiệm mà làm sai, chúng tôi sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật và búa rìu dư luận… Hơn 40 năm tuổi Đảng, đến lúc sắp nghỉ hưu, vậy mà.... trên truyền thông, hình ảnh của tôi như tội phạm. Oan và đau lắm!” - ông  Phan Văn Chín, Giám đốc Sở Tài chính trải lòng sau những “ồn ào” xung quanh vụ mua máy xét nghiệm Covid-19  vừa qua.

Lịch sử, điều xác thực và không thể quên

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Lịch sử là dòng sự kiện nối tiếp xảy ra hôm qua mà hôm nay không làm lại được. Việc xác thực lịch sử và không thể quên những điều đã in sâu vào ký ức người đời bằng tài liệu, nhân chứng, thì sự thật lịch sử mới khẳng định một cách thuyết phục.

Tại... máy điều hòa

HÀ QUANG |

Máy điều hòa là nguyên nhân chính khiến tiền điện nhiều gia đình tăng vọt trong thời gian qua. Dù đó là thông tin được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cung cấp đã lâu nhưng tôi vẫn chưa hết ngạc nhiên khi nhận thông báo kỳ tiền điện tháng 7 tăng khoảng 30% so với tháng trước (riêng tháng 6 thì hơi sốc vì tăng gần 100% so với tháng 5).

Câu chuyện trường chuyên

CHÂU NỮ |

Gần đây, từ báo chí chính thống đến mạng xã hội, cả trong những cuộc “trà dư tửu hậu”, dư luận xôn xao chung quanh quan điểm đóng cửa trường THPT chuyên hoặc bán cho tư nhân của TS.Nguyễn Đức Thành, cựu học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Cái nghèo, cái đẻ, cái ăn, cái chữ...

ĐĂNG QUANG |

Quan tâm đầu tư cho đồng bào miền núi có biết bao câu chuyện cần làm. Tuy nhiên, miên viễn là sự canh cánh với cái nghèo.

Từ chiếc áo…

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Dân gian hay nói “chiếc áo không làm nên thầy tu”. Nghĩ xuôi đó là việc coi trọng cái phẩm chất bên trong hơn hình thức bên ngoài. Vậy thì dù có mặc áo cà sa, miệng nam mô mà bụng một bồ dao găm cũng không thể thành vị chân tu, đừng nói là lên tới hòa thượng, bồ tát.  

“Đọc lộn” chính sách

HÀ QUANG |

Khi tôi chúc mừng một người quen là giáo viên được chuyển trường từ vùng đặc biệt khó khăn về địa bàn thành phố thì nhận được một nụ cười kèm lời than rằng, trước khi có giấy chuyển trường, phải chạy tiền để lo trả nợ khoản truy thu phụ cấp theo Nghị định 116 của Chính phủ (chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn). Nhiều giáo viên bây giờ còn trả nợ khoản hỗ trợ theo Nghị định 116 cũng bởi địa phương... lỡ chi trả.

Tour tham quan... nước mắm

ĐĂNG QUANG |

Bạn yêu quê hẳn sẽ nhớ “Một miền thương” của nhà thơ Quảng Nam - Tường Linh. Chỉ một đoạn đã thấy trong thơ hiện lên những địa danh, danh thắng, và cả hương vị xứ Quảng: 

Nỗi niềm CÂY và ĐẤT

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

1. Cây ở đây là rừng Quảng Nam. Nhìn toàn cục việc bảo vệ rừng ở Quảng Nam có chuyển biến tốt, đặc biệt như Tây Giang có rừng cây di sản pơ mu, rừng đỗ quyên cổ thụ, hay như Nam Trà My nhờ có cây sâm mà bảo vệ được rừng nguyên sinh trên đỉnh Ngọc Linh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nơi cây rừng vẫn chảy máu do lâm tặc hoành hành và cả vì người dân xâm hại nhân việc trồng rừng sản xuất.

Mệt với sách

NGUYỄN ĐỨC |

Nào là học sinh sẽ được giảm thời lượng học, tăng thời gian nghỉ hè; Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục tinh giản nội dung dạy học, giảm tải chương trình… Đó là thông tin được những người có trách nhiệm của bộ chủ quản đưa ra vào những ngày này, khi học sinh các cấp vào chặng nước rút thi cử cuối năm học. Cũng chừng đó viễn cảnh, năm nào cũng thấy mơ. Học trò vẫn mang đủ ách từ nhồi nhét kiến thức đến kiểm tra, thi cử đủ kiểu.

Tiết giảm và gia tăng

LÊ THANH |

Đọc tin Báo Quảng Nam giảm trang các ấn phẩm nhật báo và tuần báo, nghe có phần hụt hẫng.