Sự kiện bình luận

Cùng nhau vượt qua...

HÀ QUANG |

Như thường nhật, người dân vẫn đến bãi biển Tam Thanh (Tam Kỳ) tập thể dục vào sáng 28.3, đến khi có các bài báo đồng loạt phản ánh, nhiều người mới giật mình về tình huống tụ tập đông người này.

Hỗ trợ lao động thất nghiệp

ĐĂNG QUANG |

Bài toán đặt ra rất cấp thiết là giải quyết hỗ trợ, trợ cấp cho lao động thất nghiệp vì dịch Covid-19.

Động tĩnh trạng thái "ngủ đông"

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Xao xác lạnh tê khi nhiều quốc gia ban bố tình trạng khẩn cấp, ra lệnh phong tỏa, phải chọn trạng thái “ngủ đông” vì đại dịch Covid-19. 

Bình ổn giá thịt heo

HÀ QUANG |

Nhìn những chiếc xe chở heo lậu ào ào qua biên giới ở Đồng bằng sông Cửu Long chiếu trên truyền hình mà lo ngại về thực trạng quản lý hàng hóa. Heo là loại hàng hóa đâu dễ ém nhẹm mà người dân vẫn cố buôn lậu khi giá cả chênh lệch, thì hỏi sao với nhiều mặt hàng gọn gàng khác, tình hình không phức tạp cho được.

Nhớ thương ngày cũ

H.N |

Khi tin vừa đưa về công điện hỏa tốc của Tổng cục Hải quan yêu cầu tạm dừng thông quan các lô hàng xuất khẩu gạo dưới mọi hình thức từ 0h ngày 24.3.2020 chưa kịp thôi nóng hổi thì cũng ngay trong tối cùng ngày, lại thấy Bộ Công Thương có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tiếp tục thực hiện xuất khẩu gạo. Không hẳn trống đánh xuôi kèn thổi ngược nhưng nó cho thấy sự lúng túng thật sự trong điều hành giữa bối cảnh tác động của dịch Covid-19 đối với vấn đề đảm bảo an ninh lương thực.

Bầu trời không sụp đổ

TRUNG VIỆT |

“Bầu trời đang sụp đổ. Tôi không ngại nói ra điều này. Vài tuần nữa, tôi có thể bị coi là một kẻ truyền bá thông tin gây hoang mang, nhưng chẳng sao. Thậm chí, tôi còn hạnh phúc hơn nếu dự cảm của mình là sai”.  Đây là lời của Cornelia Griggs, một bác sĩ nhi khoa, viết trên NYTimes ngày 19.3.

An ninh lương thực, nhìn từ đất lúa

ĐĂNG QUANG |

Chính phủ vừa tổ chức hội nghị “Tổng kết 10 năm thực hiện đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”, qua đó xới lên nhiều câu chuyện cần quan tâm ở tầm quốc gia và cả các địa phương trong nước.

Chuyện hỷ sự giữa mùa Covid

NHÃ NAM |

Trong những ngày giữa mùa dịch như hôm nay, chúng ta vẫn thường nghe câu nói “giải cứu” mặt hàng này hay nông sản kia, như “giải cứu” thanh long, dưa hấu, tôm hùm… Còn mới đây lại nghe thêm cụm từ cũng đang được nhiều người quan tâm: “giải cứu” tiệc cưới. Hay rộng hơn, là những khúc mắc cho câu chuyện cưới xin giữa mùa dịch. Vẫn biết dựng vợ gả chồng là chuyện đại sự trong đời sống của mỗi con người. Tuy vậy, đã thấy có rất nhiều gia đình cân nhắc tạm dừng hay gác lại việc này. Chính điều đó, vô cùng đáng quý trong tình thế căng lưng chống dịch lúc này. Không ai muốn ngày vui của mình phải hoãn hoặc tổ chức một cách lặng lẽ, cho nên quyết định dừng lại của những chủ nhân câu chuyện này rất đáng ghi nhận.

Những cơn khát

LÊ THANH |

Các phóng sự ảnh về đồng bằng sông Cửu Long những ngày này, thật khiến người ta phải sợ hãi. Những mặt ruộng nứt nẻ, những dòng kênh trơ đáy, những đồng lúa chết khô, và hàng dài người dân xếp hàng nhận từng can nước ngọt cứu tế… Cái khát, cái đói đang hiện hình trên vùng đất được mệnh danh là vựa lúa của đất nước.

Tương tác

H.X.H |

Có thể gói gọn trong thành ngữ “Khó ló khôn”, khi thấy xuất hiện những cách tương tác mới trong mùa dịch Covid-19.

Tự đến khi nào?

NGUYỄN ĐỨC |

Hôm Chủ nhật 15.3, thị trấn Ái Nghĩa (Đại Lộc) vẫn chưa thu gom rác trở lại. Tôi về quê, ai cũng hỏi, ở tỉnh có nghe chi chuyện bao giờ rác được đưa đi bãi? Bà con nhớ chính xác đến ngày cuối cùng rác được thu gom là 29.2.

Nước mắt và nước mát trên vùng hạn

ĐĂNG QUANG |

Những cánh đồng nứt nẻ lọt cả bàn chân trâu.

Những giọt nước mắt lăn dài khi ruộng lúa, vườn cây ăn trái gục xuống vì nước mặn.

Đồng bằng sông Cửu Long đang phải hứng chịu đợt hạn mặn khốc liệt như vậy.

Tri ân tổ phụ

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Sự kiện kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Thanh Hóa - Quảng Nam (12.3.1960 – 12.3.2020) vì dịch Covid-19 mà đình hoãn nhiều hoạt động. Song trong lòng con dân xứ Quảng, không cần lễ hội gì mà nhắc đến hai chữ Thanh Hóa cũng đã gợi lên bao điều, trong đó có niềm tri ân về những bậc tổ phụ khai sinh các dòng họ trên “vùng đất mở rộng về phương Nam”.

Yêu thương, cho đi là nhận lại

NHÃ NAM |

Vài ngày trước, trên trang cá nhân của một chủ doanh nghiệp tự nhận là “một người Đà Nẵng” viết lời phát động lập quỹ chung sức chống dịch Covid-19 tại thành phố này đã nhận rất nhiều đồng cảm, sẻ chia.

Sợ cách ly

HÀ QUANG |

Nỗi lo sợ này trong cộng đồng đang gia tăng cùng với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và đã tạo ra những hệ lụy. Nếu nỗi lo sợ cách ly không được xua tan đi, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh có thể phức tạp thêm, đó thực sự là nguyên nhân làm suy yếu “hệ miễn dịch” của cộng đồng.

Cắt cơ hội lây nhiễm

MINH ĐIỀN |

Trong truyện Chí Phèo kinh điển mà nhiều thế hệ học sinh đều học qua, có một chi tiết rất… tội nghiệp, mà cũng rất đặc trưng tâm lý dân Việt mình. Ấy là đoạn mở đầu, anh Chí xuất hiện xẹo xọ trên đường làng, say quắc cần câu và ảnh “vừa đi vừa chửi”. Ảnh chửi đủ thứ hết, trên trời dưới đất. Rồi ảnh chửi “cả làng Vũ Đại”. Nhưng dân làng chẳng ai tức tối mà phản ứng gì cả. Bởi họ biết ảnh say, và họ nghĩ “chắc nó chừa mình ra”.

“Đừng làm phiền quốc gia khác vì bạn”

ĐĂNG QUANG |

Câu sologan nói trên được truyền tụng là của người Hàn Quốc, phát ra khi dịch Covid-19 lan nhanh. Giờ thì ta có thể dùng câu ấy để áp dụng vào từng hoàn cảnh cụ thể, chẳng hạn đừng làm đất nước lao đao mất ngủ như N.H.Nh. mang vi rút từ nước ngoài về, đừng gieo rắc nỗi sợ hãi làm rối thị trường vì hoảng loạn mua đồ dự trữ… Tất cả không chỉ phiền não mà còn gây nỗi đau khổ, bởi chỉ một trường hợp bệnh nhân thứ 17 đã làm lây nhiễm thêm 3 trường hợp (hoặc có thể hơn nữa) và khiến hàng trăm người phải cách ly.

Kịch bản tăng trưởng

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Việc xét lại chỉ tiêu tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp là chuyện chẳng đặng đừng từ Chính phủ đến các địa phương. Thủ tướng Chính phủ đặt ra kỳ vọng với mục tiêu kép - vừa chống dịch hiệu quả vừa giữ được nhịp điệu phát triển, song đó là điều không dễ nếu không có thiên thời - dịch sớm chấm dứt trong quý 2, và nhân hòa - cả bộ máy con người nỗ lực gấp nhiều lần.

Tổn thương vì... rác

HÀ QUANG |

Sau khi ách tắc đường vận chuyển vào các bãi rác thải, thời gian qua ở nhiều vùng nông thôn, những đống rác tự phát lại được người dân vun lên. Có nơi, rác được tập kết ngay trên cầu, cứ như chực chờ được xô thẳng xuống sông. Xe thu gom rác ở vùng nông thôn vốn thưa thớt, nay tạm ngưng dài ngày khiến rác ùn ứ nhiều thêm.

Hỏa diệm sơn trên đầu

NGUYỄN ĐỨC |

Mùa hè đến sớm từ… tết. Ấy là với bọn trẻ con phải nghỉ học vì dịch Covid-19. Còn với người nông dân, âu lo cho một mùa hè khô hạn cũng đến từ rất sớm, vì mưa năm nay quá ít. Như nhận định của một chuyên gia môi trường từ trước Tết Nguyên đán, rằng mùa hè năm nay sẽ đến sớm và các đợt nắng nóng kéo dài, sẽ nóng hơn các năm trước. Và hôm 3.3, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cũng đưa báo cáo về tình hình nguồn nước tại khu vực Nam Trung Bộ trong mùa khô 2020. Theo đó, diễn biến nguồn nước sẽ khiến 4 tỉnh là Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa và Bình Thuận bị thiếu nước sản xuất trầm trọng. Dự báo, cuối vụ đông xuân 2020, toàn vùng có nguy cơ xảy ra thiếu nước cho diện tích khoảng 3.600ha. Lại thêm một tin không mấy sáng sủa giữa mùa dịch.