Sự kiện bình luận

Ùa ra biển!

HÀ QUANG |

Cái cảm xúc náo nức kiểu trẻ con đó giờ đây lại thường xuất hiện trong tôi mỗi khi về với biển. Bãi biển mà tôi thường tắm vào buổi sáng, mùa nắng nóng này đông nghịt người. Đây thực sự là cái công viên hữu ích cho cộng đồng. 

Vì đó là cỏ

NGUYỄN ĐỨC |

Những ngày qua, chúng ta chứng kiến cảnh chặt cây ở các trường học theo “phong trào”. Dự đoán về “dư chấn” sợ trách nhiệm khiến cây xanh (nhất là phượng) bị chặt hạ hàng loạt, bất chấp cây có mục gốc rỗng ruột thối rễ hay vẫn khỏe mạnh xanh um.

Coi chừng “no dồn, đói góp”

TRUNG VIỆT |

Mấy ngày qua, báo chí phản ánh tình trạng chèo kéo, gây phiền hà cho du khách tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Giữ mạch nước ngầm

H.N |

Không trầm trọng như ở Ninh Thuận, nhưng nhiều vùng của Quảng Nam đang thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất.

Thận trọng tái đàn heo

ĐĂNG QUANG |

Lo ngại gây ảnh hưởng lạm phát do giá thịt heo vẫn cao, Chính phủ sốt ruột đôn đốc hạ giá, tuy nhiên cho đến ngày 31.5 giá heo hơi vẫn treo ở mức 95 - 100 nghìn đồng/kg, chứ chưa thể xuống 70 nghìn đồng. Việc nhập khẩu thịt heo cũng xúc tiến, nhưng mặt khác muốn giá hạ thì phải lo tái đàn, song xem ra chưa thể thực hiện nhanh, bởi nhiều vùng thiếu giống, thiếu điều kiện đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi, thậm chí dịch bệnh còn đe dọa.

“Căn cước ký ức” vùng đất - con người

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Hội An vẫn là vùng đất in đậm “căn cước ký ức” trong nhiều người, nhiều đời. Mỗi câu chuyện, hơi thở nhẹ gì ở đó cũng dậy lên mối quan tâm. Như tuần rồi, người viết bài này nhận được hai ấn phẩm mang dư vị ký ức Hội An mà lòng nồng ấm. Là Thơ tình ở Hội An của nhà thơ Hoàng Lộc, gợi cảm và hoài tưởng phố xưa với cảnh sắc và giai nhân.

Đâu chỉ tại dân

TRUNG VIỆT |

Tình trạng xây dựng nhà trái phép tại các khối phố Hà My Đông A, Hà My Đông B, Quảng Gia, Hà Quảng Bắc (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) một lần nữa nóng lên, với 18 trường hợp vi phạm. Chính quyền lập biên bản và xử lý hành chính. 

Chuyên nghiệp tại cử tri

LÊ THANH |

Quốc hội đang bàn về sửa đổi bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội. Ý kiến một số vị đại biểu trên diễn đàn cho thấy cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước đang thực hiện một cuộc tự mổ xẻ, tự đưa mình ra làm đối tượng để chẩn bịnh, kê phương. Kết quả còn tùy vào sự đồng thuận cuối cùng, hiệu quả còn tùy vào sự thực hiện sau đó. Nhưng trước mắt, đó là dấu hiệu tốt.

Cơ hội... bấp bênh

HÀ QUANG |

Thời tiết nắng nóng, tình trạng nguồn nước sinh hoạt nhiễm mặn tại các khu vực nuôi tôm trên cát ở vùng đông thêm trầm trọng, nhưng có vẻ không mấy người nuôi tôm ta thán với hệ lụy này. Nhiều năm nay họ phải sống chung với tình trạng mạch nước ngầm dùng cho sinh hoạt bị nhiễm mặn vì hồ tôm thẩm thấu, nhưng đành chấp nhận như kiểu “bụng làm dạ chịu” vậy.

Bóng mây đen trên đầu trẻ

NGUYỄN ĐỨC |

Chuyện một người cha (trú tại xã Điện Thắng Nam, Điện Bàn) nhậu xỉn, nửa đêm đánh vợ đánh con dẫn đến cái chết của đứa con mới 7 tháng tuổi sẽ đè nặng bất cứ ai đọc tin. Hổ dữ còn không ăn thịt con. Nhiều người đã cảm thán như vậy.

Nguy cơ khủng hoảng sinh kế

HOÀNG NGỌC |

Một đánh giá được đưa ra tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV về tình hình lao động, việc làm chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 khiến nhiều người chú ý. Đó là tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Tài sản bỏ hoang

LÊ VĂN |

Hôm 20.5, đại diện các hộ dân mua đất nền dự án của Công ty CP Bách Đạt An lại đến gặp UBND tỉnh đề nghị “hỗ trợ” để nhanh chóng có sổ đỏ tại dự án lắm tai tiếng này. Loại giao dịch dân sự, như khẳng định của các cơ quan chức năng, song những năm qua, đã kéo chính quyền vào cuộc, thậm chí có lúc biến thành điểm nóng về an ninh trật tự.

Một cam kết cho lụa Việt

THƯ QUÂN |

Quảng Nam đang tính toán đến chuyện sẽ phát triển bền vững nghề trồng dâu nuôi tằm bằng những đường hướng cụ thể. Đây là kỳ vọng không chỉ của cư dân dọc vùng bãi biền sông Thu, mà là cả tâm huyết của chính quyền, của những người yêu tơ lụa tự nhiên...

"Tái khởi động lại"

H.X.H |

Thoạt xem qua tiêu đề, hẳn sẽ có chuyên gia ngôn ngữ không chấp nhận lối dùng từ thừa chữ thừa nghĩa này. Đã “tái” mà còn... “lại”.

Va chạm... thực tế

HÀ QUANG |

Mấy ngày qua người dân nháo nhào tìm mua bảo hiểm xe máy. Loại bảo hiểm trách nhiệm dân sự này là quy định bắt buộc đối với chủ phương tiện nên người tham gia giao thông phải xuất trình khi lực lượng chức năng kiểm tra, nếu không có sẽ bị tuýt còi xử phạt.

Hòa giải với trái đất

MINH ĐIỀN |

Vừa đọc trên báo Zing, bản tin rằng các nhà khoa học New Zealand lại vừa phát hiện thêm một “siêu trái đất”. Đó là cách người ta gọi các hành tinh ở rất xa ngoài hệ mặt trời, có một số đặc điểm tương đồng với Trái đất. Mới biết là lâu nay người ta đã luôn tìm kiếm một hành tinh mà con người có thể sinh sống trên đó, để vạn nhất khi Trái đất không còn ở được, loài người sẽ có chỗ mà di cư tới.

Hỗ trợ “tam nông”

ĐĂNG QUANG |

“Tam nông” (nông nghiệp, nông dân, nông thôn) là bệ đỡ quan trọng cho an sinh xã hội mà chúng ta đã được thực chứng khi nền kinh tế lắc lư, suy thoái. Do vậy, ngoài các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp do đại dịch Covid-19, cần có chính sách hỗ trợ “tam nông”.

Đợi những cơn mưa

ĐĂNG QUANG |

Khắp nơi đang khô khốc, người người mong đợi một cơn mưa giải khát. Nhưng trời vẫn cứ kéo dài đợt nắng nóng. Đành chép miệng nắng mưa là chuyện của trời…

Thói quen... hoang dã

HÀ QUANG |

Cách đây gần 10 năm, tôi tham gia đoàn công tác của một tổ chức phi chính phủ về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, đến một huyện miền núi khảo sát công trình thủy điện. Sau cuộc làm việc, địa phương mời cơm tại một quán đặc sản. 

Xe buýt liền kề

H.X.H |

Tuyến xe buýt liên tỉnh liền kề Đà Nẵng - Huế chọn đúng ngày đầu năm mới dương lịch 2020 để khai trương, thay thế cho tuyến vận tải cố định liên tỉnh trước đó. Tuyến xe buýt liên tỉnh này được ghi nhận về chất lượng phương tiện với loại xe tiêu chuẩn K29, đời xe tối thiểu từ năm 2015 trở lên; lại có lắp đặt camera trên xe và thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn, nghiên cứu sử dụng ứng dụng (App) dùng chung…