Sự kiện bình luận

Khơi nguồn cứu trợ xã hội

ĐĂNG QUANG |

Đến sáng hôm qua 25.10, trên trang Facebook cá nhân của ca sĩ Thủy Tiên thông báo có 150 tỷ đồng góp cứu trợ cho đồng bào bị thiệt hại do bão lũ. Thật đáng mừng và đáng ngưỡng mộ!

Chim báo bão và tuệ nhãn

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Trên các vùng biển thường xuất hiện loài chim báo bão, có “khinh công” tuyệt kỹ bay qua quãng đường cả 14 - 15 nghìn cây số vượt Thái Bình Dương. Mỗi khi trời có ráng mây, người bình thường chỉ nhận ra “ráng vàng thì nắng, ráng trắng thì gió, ráng đỏ thì mưa”, nhưng chim báo bão lại có thể cảm ứng mà bay trước ngọn gió để báo hiệu cho người đi biển sớm tìm chỗ tránh bão. Đứng trong đất liền thấy chim báo bão xuất hiện, là sắp có bão từ biển tràn vào.

Thảm họa do trời và tại người

ĐĂNG QUANG |

Xoáy vào cơn đau từ thiệt hại do lũ quét, lũ ống, lũ chồng lên lũ, thì lại thêm thảm họa núi lở dữ dội. Thảm nạn Rào Trăng (Thừa Thiên Huế) còn chưa ngơi nước mắt thì phía Quảng Trị gào thét tiếng kêu cứu trong đêm, núi lở vùi lấp hàng chục người, đau thương khôn kể xiết!

Tiếng kêu thương trong mùa lũ

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Mới qua vài cơn lũ đầu mùa mà đã dậy lên tiếng kêu thương khắp dải đất miền Trung. Mất mát thiệt hại đủ thứ, mà đau xót nhất là đã có hơn 50 người chết và mất tích. Bi kịch rơi xuống nhiều ngôi làng bị họa núi đè, nhiều hoàn cảnh thương tâm mồ côi cha, mồ côi mẹ, mồ côi con…  

Tăng trưởng và chất lượng cuộc sống

ĐĂNG QUANG |

Con số suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế do đại dịch Covid-19 cùng nhiều nguyên nhân khác nữa, làm cho Quảng Nam và nhiều tỉnh thành đau đầu. Và không riêng các địa phương, cả nước cũng vậy. Báo cáo chính trị tại đại hội sẽ có phần chùng xuống vì điều đó.

Bão lũ nối đuôi, đừng chờ hên xui!

ĐĂNG QUANG |

Miền Trung vào mùa bão lũ với những cú rượt đuổi dữ dội của thiên tai. Bão số 5 vừa qua chưa khắc phục xong thiệt hại thì lại chồng lên bão số 6 (Linfa). Mưa lớn dài ngày, ngập trên diện rộng lại chồng thêm cơn lũ xuống.

"Có một cây là có rừng..."

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Sáng nay 5.10, Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng, do Báo Quảng Nam sáng lập, sẽ tặng thưởng cho 18 gương mặt tài năng. Như vậy, đến nay, quỹ đã 11 lần trao thưởng cho hơn 200 học sinh, sinh viên, vận động viên có thành tích xuất sắc. Bắt đầu từ những “hạt mầm”, giờ đây có cây đã nảy thêm cành nhánh, vươn cao, có người đã trưởng thành.

Nghiên cứu để… ngâm cứu

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Dư luận trong tuần ồn ào về chuyện lãng phí tiền của bởi đầu tư rất ư… lãng xẹt.

Thi đua vì hạnh phúc Nhân dân

ĐĂNG QUANG |

Chiều nay 28.9, tại TP.Tam Kỳ diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Nam lần thứ VIII. Dịp này hẳn có nhiều người nhớ lại Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó nêu rõ:

Rõ ràng mở mắt còn ngờ chiêm bao

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Cuối tuần này, đúng mùng 10.8 ÂL, mới tròn kỷ niệm 200 năm đại thi hào Nguyễn Du thác về cõi lạc (1820 – 2020). Tuy nhiên, thời gian qua, đã diễn ra các sự kiện sinh hoạt học thuật của giới nghiên cứu Truyện Kiều (Kiều học), làm dậy lên những mối quan tâm thú vị.

Cạp đất mà ăn

ĐĂNG QUANG |

Chuyện mới rợi là tòa án vừa tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh mức án 8 năm tù do ký nhiều văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp vốn đầu tư dự án với tỷ lệ 30%, giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá. 

Đò đầy chớ qua…

ĐĂNG QUANG |

Lời dặn của người xưa “Sông sâu chớ lội, đò đầy chớ qua” trong bối cảnh thực là để phòng tránh chuyện dễ bị đuối nước. Còn bây giờ, ứng vào những chuyện khác, ví như con đường vào đại học để ra trường tìm kiếm việc làm, e cũng nhiều khó khăn trắc trở lúc qua đò.

Du lịch: wellness và medical

ĐĂNG QUANG |

Vắn tắt: wellness tourism là loại hình du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe; medical tourism là loại hình du lịch kết hợp khám chữa bệnh. Dù có những yếu tố khác nhau nhưng hai loại hình trên có điểm chung là nhắm đến việc phục vụ chăm sóc thể chất và tinh thần cho du khách. Đây là trào lưu của du lịch thế giới, hiện có hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ đã phát triển các mô hình du lịch này.

Đừng vẽ hình vẽ dạng cho qua

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Năm 1922, trong tác phẩm Tỉnh quốc hồn ca II, cụ Phan Châu Trinh -  nhà yêu nước, chí sĩ Duy tân, đã lên tiếng kêu gọi bỏ lối học theo đòi hư danh mà cần thực học để sáng tạo, mở mang phát triển kinh tế, văn hóa:

Bất cập quản lý an toàn thực phẩm

ĐĂNG QUANG |

Vậy là không chỉ các thành phố lớn đang lo truy tầm thu hồi sản phẩm pate Minh Chay và các sản phẩm của công ty Lối Sống Mới. Quảng Nam cũng vừa có thêm ca thứ 4 nghi bị ngộ độc vì ăn nhằm loại pate này quệt vào bánh mì.

Khi lòng tham bốc lửa

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Tháng Bảy âm, bỗng nghĩ lại những chuyện “cô hồn” bị đọa đày vì lòng tham.

Kết nối phân phối nông sản

ĐĂNG QUANG |

Nông sản, thí dụ như trái cây mà mãi đu dây thị trường Trung Quốc rất khó tìm sự bền vững. Không chỉ do hàng rào kỹ thuật ngày càng phức tạp hơn, mà còn vì “chữ tín” gập ghềnh, nên gần đây xu hướng xuất khẩu hàng nông sản vào Trung Quốc giảm dần.

“Hãy chọn giá đúng!”

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

“Hãy chọn giá đúng” là một trò chơi truyền hình, chỉ gom lại vấn đề chọn giá cả các mặt hàng sao cho đúng là có thưởng. Nhưng trong đời cũng có lắm chuyện phải nghĩ làm sao để chọn được giá đúng, khó như giá trị sống, giá trị làm người…

Cảnh giác những làn sóng bất định

ĐĂNG QUANG |

Làn sóng thứ hai của dịch Covid-19, tràn đến Đà Nẵng, Quảng Nam rồi lan ra nhiều tỉnh thành khác, có vẻ đã “êm êm” với số ca nhiễm giảm dần. Các “đội đặc nhiệm” với những chuyên gia y tế hàng đầu, được rút về Trung ương, về Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, cho thấy tình hình “chiến trường” đã được kiểm soát.

Chữ và lời, đời lắm vạ

NGUYỄN ĐIỆN NAM |

Chữ - văn tự viết ra, lời - ngôn từ nói ra, có thể gây vạ nếu va vấp lỗi theo quy chuẩn quy định, hoặc lỗi “nói nhịu, viết nhịu”, hoặc diễn đạt mang sắc thái phản cảm, hay xúc phạm đối tượng hướng tới.