Ám ảnh xe cháy

C.B.L |

Lại xảy ra một vụ cháy xe giường nằm trên địa bàn tỉnh. Báo chí vừa đưa tin, một xe khách giường nằm biển số tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang đậu trong sân bến xe Bắc Quảng Nam thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Lực lượng cảnh sát đã điều 3 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường dập được ngọn lửa nhưng chiếc xe đã bị cháy trơ khung. Ngọn lửa cũng thiêu rụi 2 xe máy dưới gầm chiếc xe này và hàng chục khối gỗ để gần đó cũng bị cháy đen. Rất may không thiệt hại về người.

Tôi quan tâm đến bản tin này bởi ám ảnh khi xem clip ở các vụ cháy tương tự. Ví như vụ cháy 2 xe giường nằm xảy ra vào cuối năm ngoái tại bến xe trung tâm TP.Đà Nẵng. Vụ này cũng có những tình tiết như xe đang đậu thì bất ngờ bốc cháy. Ngọn lửa nhanh chóng cháy lan sang xe giường nằm đang đậu bên cạnh khiến cả 2 xe cháy ngùn ngụt. Hay như vụ xe giường nằm của một ông chủ người Điện Bàn đang lưu thông thì bất ngờ phát cháy trong tiếng la hét của hành khách xảy ra vào cuối năm 2017. Chiếc xe này sau đó trở thành ngọn đuốc ám ảnh trước mắt của hàng chục người vừa mới thoát khỏi đám cháy... Một điểm chung nữa của hầu hết vụ cháy xe giường nằm xảy ra mà báo chí đưa tin là cơ quan chức năng đã khám nghiệm hiện trường và điều tra làm rõ, nhưng sau đó thì tôi không được nghe nguyên nhân thuộc về lỗi kỹ thuật, hay loại phương tiện này trong thiết kế đã quá hoàn hảo?

Xe giường nằm giờ đây trở thành phương tiện đường dài phổ biến của người Việt bởi có nhiều ưu thế. Dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe giường nằm 2 tầng được xem là “đặc sản” của nước ta và tai nạn theo kiểu cháy xe loại này thì diễn ra thường xuyên. Trong nhiều ý kiến phản hồi sau thông tin về các vụ cháy xe giường nằm, nhiều hành khách lo lắng loại xe này được thiết kế như chiếc hộp kín mít với nhiều dãy đèn điện, vật liệu dễ cháy; lối đi chật chội, lại chủ yếu lưu thông vào ban đêm, lúc nhiều hành khách đang say ngủ. Nếu tai nạn xảy ra, đặc biệt là phát cháy thì hành khách khó thoát hiểm kịp thời... Đó thật sự là một nguy cơ đáng được quan tâm. Và nếu vào internet tìm kiếm theo từ khóa “cháy xe giường nằm”, ta sẽ thấy những hình ảnh “minh họa” về nguy cơ đó hiện ra với nhiều cung bật của nỗi sợ hãi!

Cháy xe giường nằm đang là nỗi ám ảnh nhưng tôi không có cách nào để tìm ra dữ liệu thống kê về các vụ cháy xảy ra trong một mốc thời gian, cũng như rất khó tìm một báo cáo chính thức nào về hiện tượng này của cơ quan hữu trách. Rất khó tìm thấy dữ liệu cũng có thể hiểu rằng có rất ít thống kê phổ biến được công bố và đây chưa phải là vấn đề được quan tâm đặc biệt. Tai nạn cháy xe lặp đi lặp lại, xe đang đi cũng bị cháy, đậu cũng cháy, va chạm là cháy... mà chưa phải là vấn đề được cơ quan quản lý nhà nước, ngành chức năng và cả nhà sản xuất, lắp ráp xe trong nước quan tâm sao? Nếu quan tâm, dân chúng đã có thể tiếp cận những phân tích thấu đáo về mặt kỹ thuật của cơ quan chuyên môn hoặc một biện pháp nhằm “chấn chỉnh”, khuyến cáo nào đó của cơ quan quản lý nhà nước để bớt đi nỗi ám ảnh.

C.B.L