An Bàng

C.B.L |

Thông tin của Quảng Nam được báo chí đặc biệt chú ý và đưa tin hôm qua, là trận động đất 3,4 độ Richter ở Bắc Trà My. Hơn 30 đầu báo; cứ cách vài phút lại có thêm một báo đưa tin này. Vài giây ngắn ngủi của trận động đất nhưng đủ làm nóng các “xa lộ thông tin”, từ các báo mạng đến các trang mạng xã hội. Dư luận quan tâm nhiều bởi lo lắng đến sự an toàn của người dân trong khu vực. Động đất dễ khiến người ta bất giác nhớ đến những trận lở đất kinh hoàng mùa mưa năm trước. Căn cứ vào cường độ thì đây chỉ là trận động đất nhỏ. Nhưng động đất hay lở đất đều là những loại hình thiên tai rất khó dự báo, nên cẩn trọng không bao giờ thừa. Trận động đất này không gây thiệt hại nhiều về nhà cửa của người dân, nhưng những ngày tới cần phải kiểm soát với kiểu “tung tin vỡ đập thủy điện sông Tranh” như hồi cuối năm 2017.

Và một tin rất ít báo loan đi, nhưng vẫn gây sự chú ý của dư luận và làm nức lòng người yêu biển cũng như các doanh nghiệp du lịch: bãi biển duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách 25 bãi biển đẹp nhất châu Á năm 2018. Theo TheLEADER  (cơ quan báo chí của Hội các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam) bãi biển An Bàng được xướng danh và là năm thứ 2 liên tiếp lọt vào danh sách do tờ  TripAdvisor - một trong những trang web du lịch lớn nhất thế giới - công bố. An Bàng được đánh giá cao bởi vẻ hoang sơ, bình dị, sạch sẽ, không hề đông đúc và cũng không phát triển một cách ồ ạt. Năm 2017, Việt Nam có 2 bãi biển lọt vào danh sách này là Non Nước (Đà Nẵng) và An Bàng. Năm nay, bãi biển Non Nước tuột khỏi danh sách này.

Đến thời điểm hiện tại, Hội An đã đầu tư khoảng 8 tỷ đồng cho việc xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, các tiện ích công cộng ở bãi tắm… để An Bàng trở thành một bãi tắm an toàn, thân thiện. Hôm qua, trả lời Báo Quảng Nam về lo ngại việc xây dựng cơ sở hạ tầng liệu có ảnh hưởng đến sự hoang sơ của bãi  tắm, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An khẳng định, du khách yêu biển có thể hoàn toàn yên tâm về điều đó. Hội An vẫn giữ nguyên rặng phi lao, vạt muống biển chạy dài hút tầm mắt, bãi cát mịn màng cho những ai muốn tận hưởng không khí trong lành và cảm giác hoang sơ của một bãi biển đẹp.

“Robinson lạc trên hoang đảo” là một trong những bộ phim hay giữ vị trí đầu bảng qua nhiều thập kỷ. Trong nhiều lý do, thì chuyện khám phá thiên nhiên hoang dã, việc tồn tại trên đảo hoang khiến bộ phim luôn thu hút người xem. Nên thấy An Bàng bây giờ đó, mà lo chuyện năm mười năm nữa, “quái vật” lở biển Cửa Đại có ngoạm dần đến, khi An Bàng chỉ cách Cửa Đại chừng 3km.

C.B.L