Ăn tết xa nhà

KIM DŨNG |

Gần đây có xu hướng cứ tết là nhiều người ở Đà Nẵng, Hội An đóng cửa nhà lên đường đi… ăn tết xa. Ai có điều kiện dư dả thì ra nước ngoài vài bữa, ít điều kiện thì đi trong nước.

Nhà mặt tiền phố mấy ngày tết im ỉm đóng đến sau mùng 6 mới mở cửa bởi chủ nhà không về thăm quê nội ngoại thì cũng đi xa ăn tết. Để chuẩn bị hành trình ăn tết xa nhà thì trước đó đã lên kế hoạch khá là chu đáo rồi. Có người về quê thắp nhang ông bà từ 23 hoặc 25 tháng Chạp và… xin phép ông bà! Hai vợ chồng anh bạn giáo viên hưu trí của tôi đón giao thừa… cứ cách năm hết tỉnh này sang tỉnh khác. Năm thì TP.Hồ Chí Minh, năm thì Đà Lạt... Mỗi chỗ vài ba ngày.

“Mỗi nơi có mỗi cách ăn tết riêng rất vui, lạ nhất là ở mấy tỉnh miền Tây Nam Bộ. Một số tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu tổ chức văn nghệ đờn ca tài tử, hát cải lương, hát lô tô ở các sân bãi từ các tối 28, 29, 30… Tết mình ngắm chợ hoa cây cảnh trên đường phố quen rồi. Đến Cần Thơ, đi chợ nổi Cái Răng ngắm nhìn chợ hoa, cây kiểng lúc lỉu trái trên sông dập dềnh mới đã mắt! Hoa, cây cũng bán đến tận 29, 30 Tết”. Anh bạn nhà giáo cười khề khà. Có người đi ăn tết xa cùng vài anh chị em trong nhà cũng có người rủ bạn bè, kết nhóm đi cho vui. Cứ hợp tác xã, cứ chơi kiểu Mỹ là... ô kê. Hộ nào cũng đóng góp chi phí như nhau. Cái chính vẫn là tìm vui nơi xa nhà những ngày tết cho nó… không đụng hàng! Mấy chục năm ăn tết hoài ở nhà rồi.

Anh Đ.V.K. (55 tuổi), nhà trên đường Phan Châu Trinh, Đà Nẵng, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng kể: “Năm ngoái, từ tháng 10 dương lịch là bọn em hợp đồng xe 16 chỗ rồi. Ba gia đình anh chị em ruột, cả thảy 10 người, trong đó có 4 cháu đều trên 15 đến 19 tuổi, lên lịch trình... Khởi hành từ Đà Nẵng, sáng 25 Tết. Đích đến sẽ đón giao thừa Kỷ Hợi tại Gò Công, Tiền Giang. Lương thực, thực phẩm, nước uống, bếp gas mi-ni chuẩn bị đầy đủ. Ăn uống dọc đường đều tự lo hoặc thỉnh thoảng vào nhà hàng, quán ăn thay đổi… không khí, thưởng thức món ăn lạ. Cái chính là đảm bảo an toàn sức khỏe và an toàn… túi tiền. Bọn em đi về tổng cộng 12 ngày, chi phí bình quân 8 triệu đồng/người. Vui như tết luôn! Thỉnh thoảng có hôm lai rai với cá khô, mực khô cho biết mồi miền Tây Nam Bộ”.

Thời đại bây giờ, cái nhìn cũng đã thông thoáng hơn. Không nhất thiết cứ phải mấy ngày tết gồng lên sắm sửa, sửa sang búa xua rồi quanh quẩn trong nhà đón, tiếp khách. Phải đi chúc tết hết nhà hàng xóm này qua nhà bà con nọ. Mỗi nơi mời một cốc bia, một ly rượu, về đến nhà là nằm vật ra…! Thời gian nghỉ tết dài hơn là cơ hội dành đi đó đi đây thư giãn, mở rộng thêm tầm mắt. Cứ một hai năm thử ăn tết xa nhà sẽ thấy vui như thế nào! Tuy nhiên cẩn thận ăn uống, giữ an toàn trong đi lại vẫn là điều không bao giờ được quên, không cứ “Tết mà!” rồi “thả cửa”, “chơi tới” thì dễ đi thẳng vào… phòng cấp cứu!