Bất an!

C.B.L |

Một vụ trộm vặt vừa xảy ra khiến chuyện thời sự tại quán cà phê ở xóm nhỏ thêm rôm rả. Người ta bàn nhiều đến sự liều lĩnh của kẻ trộm, bởi chỉ vì vài món đồ lặt vặt mà đối tượng dám trèo qua tường được chắn cao với khung lưới sắt tua tủa. Từ vụ mất trộm mới xảy ra, nhiều người vui chuyện còn kể thêm những vụ xảy ra ở đâu đó nghe muốn nổi da gà vì tính chất nghiêm trọng của nó. Trong đó, dễ thấy “xu hướng” của những đối tượng phạm pháp là từ kẻ trộm vặt đơn thuần, có thể dễ dàng trở thành kẻ cướp manh động khi bị phát giác, đã gây ra nỗi bất an cho người dân.

Thông tin trên báo chí gần đây cũng quan tâm đặc biệt đến những vụ trộm cướp xảy ra trên địa bàn tỉnh. Hầu như ngày nào truy cập vào những thông tin liên quan đến Quảng Nam, cũng đọc được các vụ việc trộm cắp, gây mất an ninh trật tự. Đặc biệt ở các địa phương đồng bằng, tình trạng mất an ninh trật tự được đề cập thường xuyên. Nhiều địa phương như Điện Bàn, Tiên Phước, Tam Kỳ... trở thành những địa bàn “nóng”, quy tụ các đối tượng bất hảo. Như ở Tam Kỳ, trên các tuyến đường vắng vẻ, thỉnh thoảng vẫn bắt gặp cảnh hút chích công khai; nhiều điểm rác kim tiêm xả bừa bãi, gây cho người dân nỗi sợ hãi. Còn ở Điện Bàn, gần đây lại nổi lên nhiều vụ trộm, cướp tiệm vàng táo tợn, gây hoang mang cho nhiều gia đình...

Cảnh giác với các đối tượng trộm cắp đang là tâm thế chung của nhiều người dân. Tâm thế ấy một phần đến từ công tác tuyên truyền của lực lượng chức năng đang được tăng cường, và phần quan trọng cũng do người dân mắt thấy tai nghe, hoặc đã từng là nạn nhân của những vụ trộm cắp. Ngoài việc kín cổng cao tường để đề phòng thì vấn đề đối phó với các tình huống cụ thể, giáp mặt với kẻ trộm cướp cũng được nhiều người đặt ra. Trong quán cà phê đang bàn tán rôm rả, một người lớn tuổi “truyền kinh nghiệm” rằng, khi thấy trộm vào sân vườn thì đừng mở cửa chạy ra ngoài mà cứ bật đèn lên, điện thoại cho công an phường. Phương án này được nhiều người ủng hộ nhưng cũng nêu bất cập rằng, đêm hôm rất khó kêu được lực lượng chức năng đến ứng cứu kịp thời. Có người “máu me” bảo rằng bây giờ anh phải chuẩn bị một hung khí trong nhà để sẵn sàng phòng vệ chính đáng, nhưng quả thật đó là phương án thấp thỏm, không mấy người có khả năng áp dụng và có thể dẫn đến tình huống phạm pháp. Hay là phải hô hoán lên, có thể kẻ trộm sẽ sợ số đông là hàng xóm hoặc một “hiệp sĩ” nào đó có thể ứng cứu kịp thời. Nhưng hình như không phải vậy, kẻ trộm giờ đây đã biết bình tĩnh hơn, tư thế nhanh nhẹn hơn, nhất là trước tâm lý bị động của số đông.

Vậy thì làm sao, ai có thể nghĩ ra đáp án kịp thời, hữu hiệu nào trong lúc ấy? Ví như vụ dỡ ngói đột nhập vào nhà dân để ăn trộm, nếu là gia chủ thì phải xử lý ra sao? Hay một thanh niên bịt mặt, đi xe máy đến đập tủ tiệm vàng cướp tài sản thì phải phản ứng như thế nào? Đây chỉ là hai trong nhiều vụ trộm, cướp xảy ra trên địa bàn tỉnh cách đây chưa lâu, đang còn nóng trong con số thống kê của các địa phương, và cũng làm tăng thêm nỗi bất an của người dân.

C.B.L