Cao hơn - khỏe hơn

C.B.L |

Quy định điều kiện xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên, trong đó nam phải cao từ 1,55m trở lên và nữ cao từ 1,5m trở lên của Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh đang gây xôn xao dư luận.

Tôi lướt qua nhiều bình luận sau các bản tin mà báo chí đăng tải, tự dưng lại có cảm giác thất vọng bởi nhận thấy nhiều người vẫn chưa tự tin về chiều cao của người Việt. Qua quan sát của riêng mình, tôi tự tin mà nói chiều cao của người Việt đã được cải thiện lắm rồi; không những cao hơn mà con to hơn. Hãy nhìn trẻ con mà xem, ở lứa tuổi tiểu học bây giờ, nhiều em đã “phát tướng”, cao phổng phao, mập múp mít chứ ít thấy lùn tịt, ốm nhách như trước đây. Ở lứa tuổi thanh niên cũng vậy, rất dễ nhận thấy trong các bức hình chụp chung của nhiều gia đình, chiều cao của học sinh THPT đã bỏ xa ba mẹ các em. Những số liệu thống kê cũng cho thấy, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam (điều tra từ năm 2009 - 2010) cận 20 tuổi ở nam đến 164,44cm và ở nữ lên đến 153,43cm. Vì thế cái quy định về chiều cao trong tuyển sinh của Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, hay nếu có quy định của một trường nào đó về cân nặng của thí sinh, theo tôi là không quá ngặt nghèo.

Người Việt cao to hơn, nhưng có khỏe hơn hay không thì không ai dám chắc. Lại theo quan sát của riêng mình, tôi nhận thấy hình như bây giờ người ta dễ dàng bệnh tật hơn là trước đây. Nhiều cu cậu học sinh to cao vật vã chứ chỉ cần dang nắng một chặp, thiếu ngủ một tý là đã nhức đầu sổ mũi. Người lớn thì thôi khỏi nói, đủ thứ bệnh tật. Nhiều người nói vui, “ngày xưa bụng bự thì sang, chứ chừ bụng bự không xơ gan cũng đái đường”. Hãy nhìn các ngành kinh doanh thực phẩm chức năng, thẩm mỹ chuyên giảm cân, thải độc cơ thể... làm ăn phát đạt ra sao để lo lắng về “tầm vóc” của người Việt bây giờ. Hãy nhìn các bệnh viện mọc lên như nấm nhưng vẫn quá tải dài dài để thấy sức khỏe của người Việt đang được “cải thiện” ra sao.

Vì vậy, mặc dù người cao to thường có nhiều lợi thế hơn, nhưng tôi không tin lắm về kiểu suy luận người cao to hơn là khỏe hơn, nhất là để phục vục cho ngành giáo dục. Còn những nhà tuyển dụng của Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh thì vẫn tin như vậy. Mới đây, phản hồi về quy định tuyển sinh của mình, lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh cho rằng, quy định về chiều cao là một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển, nhà trường đưa ra nhằm tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới, đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề nghiệp nhằm đón đầu những đòi hỏi của xã hội. Tuy nhiên, mục tiêu đáng trân trọng đó của nhà trường đã không được nhiều người đồng tình, ngay cả chính những nhà giáo đã “đủ tiêu chuẩn về ngoại hình” và có nhiều cống hiến cho nền giáo dục. Phản ứng chung của nhiều người là quy định đó đã vô tình tước đi mơ ước của nhiều học sinh, không phù hợp và cần thiết. Quan trọng hơn, quy định đó dễ gây ra sự kỳ thị thân thể, làm hao mòn cảm hứng tự do sáng tạo cá nhân của học sinh, mà đội ngũ giáo viên không nên là “tấm gương” của những biểu hiện tiêu cực này.

C.B.L