Cắt đường lưỡi bò

P.T.H |

Sáng cập nhật tin tức, thấy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát đi thông báo về việc phát hiện bản đồ đường lưỡi bò trong phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời. Đây là thiết bị biến đổi điện mặt trời xuất xứ từ Trung Quốc. Theo đó, EVN yêu cầu các đơn vị thành viên và người đại diện phần vốn của tập đoàn khẩn trương kiểm tra, rà soát các trang thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật để kịp thời phát hiện loại bỏ hoặc chấm dứt sử dụng phần mềm này.

Mới đây, tại triển lãm nghệ thuật đương đại Đông Nam Á tại TP.Nam Kinh (Trung Quốc), nghệ sĩ Trần Lương đã yêu cầu ban tổ chức phải thay poster có in hình đường lưỡi bò. Poster sau đó đã thay đổi trước giờ khai mạc. Hành động “cắt” đường lưỡi bò này được cộng đồng cổ vũ và đánh giá cao. 

Có thể thấy, đường chín đoạn phi pháp của Trung Quốc xuất hiện khắp nơi. Trên hộ chiếu, trên áo khách Trung Quốc du lịch, các tờ rơi, cẩm nang du lịch đưa vào Việt Nam. Các bản đồ và những thứ khác của Trung Quốc đều vẽ đường lưỡi bò để phát tán ra thế giới. Ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc bán tại thị trường của ta cài phần mềm có đường lưỡi bò. Tuần trước, tiếp tục ồn ào vụ giáo trình giảng dạy đại học có đường lưỡi bò. Đến thời điểm hiện tại, trách nhiệm của những người nhập và phát hành giáo trình về dạy cho sinh viên, gián tiếp tiếp tay phát tán đường lưỡi bò vẫn chưa bị xử lý. Trước đó nữa là phim có chèn đường lưỡi bò qua mắt hội đồng duyệt phim quốc gia một cách ngon ơ để ra công chúng. Bảng liệt kê sẽ còn rất dài. Những chỗ “sơ ý trao tay giặc”, cần phải bị xử lý thật nặng thì mới đủ sức ngân hồi chuông cảnh báo vào kẻ có nguy cơ.

Dường như tất cả vật phẩm văn hóa như phim ảnh, sách, bản đồ đều xuất hiện theo kiểu chèn này. Dễ thấy, nó là một chiến dịch hẳn hoi. Một nhà báo Philippines dùng chữ “cuộc chiến tâm lý” để mô tả về tất cả những thứ đó của Trung Quốc. 

Đối với chiến dịch thì phải có chiến dịch đáp trả. Những hành động đơn lẻ hay nóng đâu phủi đó, thấy đâu dập đó như phát đi thông báo cảnh giác trong nội bộ hay yêu cầu rút kinh nghiệm, thu hồi ấn phẩm là điều đương nhiên nhưng không thể triệt hạ hết các “zombie lưỡi bò” mỗi ngày mỗi sinh sôi nảy nở ngoài sức tưởng tượng. Chính phủ chắc chắn có quyết sách quốc phòng đối phó với Trung Quốc trong việc rải đường lưỡi bò khắp nơi. Dân tin điều đó, vì người đứng đầu của nước ta đã khẳng định “không bao giờ nhân nhượng những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”, nhưng vẫn nghe sốt ruột. Bởi, Trung Quốc thì đã, đang và sẽ ra sức tuyên truyền, biến câu chuyện không thành có, nên chỉ xét ở góc độ tuyên truyền, có vẻ chúng ta quá chậm chân. Trong trường học, rất nhiều đứa trẻ không biết đường lưỡi bò là gì và nó phi pháp ra sao. Ngoài chợ, trên đồng hay ở trong nhà xưởng, rất nhiều mẹ, chị, người lao động không biết đường lưỡi bò là gì. Vậy thì “phải suy nghĩ, phải có cảnh giác lưu tâm và trách nhiệm cao hơn” như lời của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm sao đây? Hay là, mỗi con dân đất Việt, tự theo cách của mình, cắt đường chín đoạn viễn vông của Trung Quốc. Ngoài cách đó, còn có cách nào tốt hơn?