Chính sách & chuyện 5G

C.B.L |

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 13/2019/NĐ-CP về doanh nghiệp khoa học và công nghệ, trong đó có nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; ưu đãi tín dụng...

Đối tượng áp dụng bao gồm các doanh nghiệp được thành lập, hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam và thực hiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ từ kết quả khoa học & công nghệ. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20.3.2019.

Trong nghị định này, một điều khoản hẳn sẽ được nhiều doanh nghiệp, startup công nghệ hào hứng đón nhận. Đó là miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo thuế thu nhập doanh nghiệp; thu nhập của doanh nghiệp khoa học và công nghệ từ hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ được hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp như doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Chính phủ đang triển khai rất nhiều việc, để biến giấc mơ đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghiệp dựa trên dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật thành hiện thực.

Tin vui cho các startup.

Bản tin tài chính lướt qua.

Cách đây vài ngày, ông Fine Fan – CEO Huawei tại Việt Nam phát biểu trên Nikkei Asia (được các báo Việt Nam dẫn nguồn) nói “công ty chúng tôi tự tin sẽ tăng trưởng tại Việt Nam”.

Huawei đang trong cuộc chạy đua với các hãng Ericsson, Nokia và Samsung trong cung cấp hạ tầng 5G tại Việt Nam. Các tập đoàn lớn trong nước đang cân nhắc chọn lựa. Huawei đưa ra các khoản chào hàng cạnh tranh với chất lượng cũng như giá bán, đi kèm với công nghệ và giải pháp, hỗ trợ tài chính để các nhà mạng Việt Nam triển khai 5G. Tất nhiên, doanh nghiệp nào chào hàng không đính kèm lạc khoản. Nhưng tôi cả nghĩ chuyện người láng giềng hiểu rõ tâm tính người Việt hơn người phương khác, có những ngõ ngách khác, biết đâu phần thắng đã nắm chắc ngay từ khi cuộc chạy đua bắt đầu? Và với sự áp đảo từ các sản phẩm công nghệ/ các công ty của Trung Quốc, liệu Huawei có trở thành nhà cung hạ tầng công nghệ mạng không dây thứ năm tại Việt Nam?

Cả nghĩ và âu lo, bởi những bản tin khác. Sau vụ Canada bắt người của Huawei, New Zealand cấm Huawei. Hai công ty cung cấp camera an ninh của Trung Quốc bị phản đối tại Australia vì lý do an ninh. Đề phòng và lo sợ trước nạn đánh cắp bí mật công nghệ và thông tin, nhiều nước EU và một số nước phương Tây tìm cách cấm Huawei cung cấp 5G bằng cách đưa ra các điều kiện rất khắt khe.

Cả nghĩ, nếu doanh nghiệp trong nước không tận dụng mọi lợi thế từ cơ chế, chính sách của Chính phủ, biến nó thành cơ hội để phát triển, sẽ dễ thua ngay trên sân nhà. Thua trong tranh giành thị phần là chuyện riêng, nhưng thua trong kiểm soát tất cả mọi thứ liên quan đến công nghệ, đến an ninh đã là chuyện chung, chuyện rất lớn.

C.B.L