Dạy trẻ nhưng… đánh trẻ

C.B.L |

Cơ quan tố tụng đã tuyên mức án 2 năm tù khi xét xử chủ cơ sở nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười (quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) hành hạ 4 đứa trẻ, quy định tại điểm a (đối với người dưới 16 tuổi), điểm c (đối với 2 người trở lên) khoản 2 Điều 140 Bộ luật Hình sự. Theo luật, nếu phạm tội thuộc các trường hợp đã dẫn ở khoản 2, mức án tối đa về tội danh “hành hạ người khác” lên đến 3 năm tù giam.

Nếu ai đọc kỹ bản cáo trạng, sẽ thấy những thông tin phân tích về nguyên nhân, điều kiện của Viện Kiểm sát nhân dân quận Thanh Khê rất đáng chú ý: Đinh Thị Hồng (46 tuổi, chủ cơ sở nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười) “có nghiệp vụ sư phạm, là giáo viên mầm non nhận nuôi dạy trẻ nhưng không có tình thương với trẻ em nên đã có hành vi đối xử tàn ác với trẻ em”. Đây là lý do khiến phiên xử lưu động khép lại đã 2 ngày mà các diễn đàn mạng vẫn tranh cãi về mức án nặng hay nhẹ, vì chạm đến chỗ sâu kín nhất trong lương tâm con người: Dạy trẻ nhưng đánh trẻ.

Gõ cụm từ “bạo hành trẻ em” trên công cụ tìm kiếm Google, chỉ 0,44 giây đã cho ra khoảng 15,5 triệu kết quả. Thôi thì đủ “thể loại”: cha kế hành hạ con riêng của vợ, cha ruột cùng mẹ kế hành hạ con riêng, bà giúp việc tát liên tiếp vào mặt bé gái… Bạo hành nào cũng phải lên án, nhưng do bảo mẫu gây ra thì luôn tạo nên sự đối nghịch về cảm xúc, khi chính những người được trả công để nuôi dạy trẻ lại thiếu tình yêu thương dành cho trẻ.

Có lẽ một trong những vụ bạo hành trẻ đình đám nhất bị lôi ra ánh sáng đầu tiên xảy ra hồi năm 2008, khi “bảo mẫu” Quảng Thị Kim Hoa (Đồng Nai) liên tục túm tóc, giật ngửa các bé ra sau để đút cơm. Lúc đó, clip này nhanh chóng lan truyền, gây phẫn uất và bà Hoa đã phải lãnh mức án 18 tháng tù… Vậy mà, những cuộc tấn công trẻ nhỏ vẫn chưa chịu dừng lại, vẫn lén lút diễn ra. Trong đó, phải kể đến vụ 2 “bảo mẫu 9X” ở TP.Hồ Chí Minh hành hạ trẻ với những ngón đòn hiểm hồi cuối năm 2013 như chổng ngược đầu bé vào thùng nước, ép đầu trẻ xuống đất, bịt mũi khi cho uống sữa...

Chuyện bạo hành trẻ cứ như cây kim trong bọc, dù kẻ thủ ác tìm cách che giấu nhưng rồi sẽ lộ tẩy bằng cách nào đó. Vụ “Mẹ Mười” cũng vậy, được phát hiện tình cờ từ các clip trong điện thoại cũ do chính giáo viên của cơ sở này lưu trữ. Câu hỏi đặt ra là sẽ còn bao nhiêu trận đòn như thế nếu clip bạo hành kia không được phát tán lên mạng xã hội, và hiện có bao nhiêu đứa trẻ ngây thơ đang bị tấn công ở một góc phòng nào đó?

Trở lại vụ “Mẹ Mười”, bị cáo Hồng đang trả giá đắt khi gia đình xáo trộn, chuyện học của con cái bị ngưng trệ… Góc khuất phía sau phiên tòa kiểu luôn làm mủi lòng người chứng kiến, nhưng đồng lõa với hành vi xâm hại trẻ là tội ác.

C.B.L