Đêm nay, mơ bóng!

C.B.L |

Tối nay, 14.6, trận cầu giữa Nga - Ả Rập Xê Út, nằm trong lượt trận thứ 1, bảng A mở màn World Cup 2018 - giải vô địch bóng đá thế giới. Đây là sự kiện thể thao với sự tham gia của 32 nước được chờ đợi nhất trong năm.

Vì quá nhiều việc ưu phiền làm rối lòng, khiến nhiều người quên béng, và giật mình: hôm nay đã là trận khai mạc mùa giải. Dù rằng trước đó, ai cũng cũng phấp phỏng, phập phồng lo theo chuyện mua bản quyền phát sóng giải đấu của VTV. Tới cận ngày khai mạc, khi nghe Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) thông báo, Việt Nam là quốc gia còn lại duy nhất chưa mua bản quyền truyền hình World Cup. Người hâm mộ lo, doanh nghiệp lo, các đơn vị truyền thông lo. Nhiều người còn tếu táo, rằng đã chuẩn bị sẵn visa và vé bay sang... Lào xem World Cup.

Và chỉ cách đây mấy ngày, khi VTV chốt giá mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 với số tiền khoảng 14 - 15 triệu USD. Đây là con số được cho là cao gấp đôi mức giá cách đây 4 năm và cao gấp 7 lần mức giá cách đây 8 năm.

Người mộ điệu môn túc cầu thở phào. Các dịch vụ ăn theo trái bóng rậm rịch từ trước cả tháng bắt đầu tăng tốc chạy cho kịp phục vụ thượng khách, từ các nhà hàng ăn uống, áo quần in hình linh vật Zabivaka, thú bông chó sói, bình gốm mô phỏng chiếc cup, dự đoán tỷ số cho đến các dịch vụ cầm đồ và cả làng báo nữa.

Những gì thuộc về xứ sở Bạch Dương chắc chắn được khai thác nhiều và nhiều hơn nữa, trong truyền thông cũng như trong thị trường sản phẩm phục vụ người tiêu dùng mê trái bóng. Lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao cũng sẽ phải vất vả kiểm soát nghiêm ngặt với cá độ bóng đá qua internet.

Đến “phút 89” mới có bản quyền nên nhiều người còn… phòng xa đến mức lên tiếng kêu gọi người dùng mạng xã hội nói không với livestream lậu, không chia sẻ trên Facebook, YouTube, các trang web vi phạm bản quyền. Bởi theo quy định của FIFA, nếu xảy ra hành vi vi phạm bản quyền trong lúc diễn ra World Cup thì rất có thể FIFA dừng tín hiệu phát World Cup 2018 tại Việt Nam. Kịch bản xấu đó xảy ra thì người Việt Nam sẽ mất quyền xem World Cup khi mà VTV phải loay hoay, khó nhọc đủ đường mới có được bản quyền vào phút chót.

Chuyện vi phạm bản quyền đã từng xảy ra, và người xem đã từng mất cơ hội xem ở giải ngoại hạng Anh và C1 (UEFA Champions League) cũng xuất phát từ các hành vi kiểu livestream một cách vô tư và thiếu hiểu biết của người dùng mạng xã hội. Nên có lẽ, cùng với việc tuân thủ các quy định pháp lý theo hợp đồng của VTV và đối tác bán bản quyền là Infront Sports & Media thì chuyện người xem góp tay để không phải xem vài trận rồi… nghỉ cũng là điều nên làm.

Cảm xúc với trái bóng hứa hẹn thăng hoa. Một tháng ăn, ngủ, mớ cùng trái bóng đã bắt đầu. Lịch thi đấu đã có. Tivi với đường truyền mạnh đã sẵn. Chỉ chờ tiếng còi cất lên.

C.B.L