Đùa cho vui...

C.B.L |

Chuyện ở Hậu Giang về chính sách khen thưởng khi sinh con gái nhưng lại là đề tài bàn tán tại Quảng Nam trong mấy ngày qua. Các gia đình sinh con một bề là gái mà tôi quen biết, tiếp tục có cớ trở thành đối tượng được đưa lên “bàn nhậu” trêu chọc với những câu như kiểu “sao không chuyển vào Hậu Giang mà sống”. Thật ra lâu nay vẫn có nhiều kiểu đùa về “hội ông nội”, “hội ông ngoại”... đem lại vài tràng cười, cũng có lúc làm vài người nổi nóng, nhưng không sao, đùa thôi mà, chỉ cần nói vài câu cầu hòa như con cái là chuyện của trời là xong. Nhưng cái cớ tặng bằng khen, thưởng tiền khi sinh con gái này thì hơi lạ. Nó không giống như kiểu thưởng tiền cho các hộ cố gắng thoát nghèo.

Mặc dù lãnh đạo tỉnh Hậu Giang giải thích chính sách khen thưởng này xuất phát từ thực tế địa phương đang bị mất cân bằng giới tính và trong giai đoạn dân số già, nhưng dường như việc tặng bằng khen, thưởng tiền không có tác dụng cho mấy ở mục đích đó. Chính sách khen thưởng khi sinh con gái tạo cho người ta có cảm giác như tôi được ghi nhận bởi đã cố gắng làm điều anh muốn, trong khi thực tế về mục đích sinh con cái của người dân không phải như vậy. Một cặp vợ chồng nào đó được thưởng, tặng bằng khen vì đã cố gắng sinh con gái hay sao? Hay vì giấy khen và số tiền thưởng này, một cặp vợ chồng phải cố gắng sinh được con gái? Trong nhiều bình luận xung quanh chính sách này, nhiều người có vẻ bực mình mà thốt lên rằng, sinh trai hay sinh gái không phải là ý muốn chủ quan của con người, gia đình nào mà không muốn vừa có trai vừa có gái. Tại sao không hỗ trợ thêm chi phí, cụ thể như viện phí khi sinh mà là tặng bằng khen, thưởng tiền khi sinh con gái? Khen thưởng người sinh con gái có thể bị xem là phân biệt giới tính...

Tư tưởng trọng nam khinh nữ, phân biệt giới tính giờ đây không còn nặng nề như xưa một phần cũng cho thấy sự tiến bộ của xã hội ở khía cạnh tạo ra sự bình đẳng trong không gian phát triển của mỗi người. Xu thế đánh giá về khả năng phát triển của mỗi người đang được cộng đồng xã hội quan tâm là ở hoàn cảnh, nhưng với nữ giới thì đặc biệt hơn, được ghi nhận nhiều hơn khi họ nỗ lực vượt qua khó khăn và gặt hái được thành công trong một môi trường phát triển bình đẳng. Thực tế những thành công của nữ giới trên mọi lĩnh vực cũng góp phần xóa đi tâm lý trọng nam sinh nữ. Và để dần xóa đi hoàn toàn tâm lý đó, cần phải có chính sách thực tế hơn để phụ nữ bớt đi những khó khăn, trở ngại xuất phát từ quan niệm lạc hậu, không bình đẳng về vai trò của họ trong gia đình, xã hội. Kể cả chính sách khuyến khích cũng vậy, nó phải xuất phát với mục tiêu tạo ra điều kiện tốt nhất có thể để mọi người dân thực hiện các mục tiêu xã hội trong một môi trường chung, chứ không phải chỉ tạo thêm cảm xúc về thực trạng đang là mục tiêu phấn đấu của xã hội.

C.B.L