Giá

C.B.L |

Vài ngày nữa, là kỳ nghỉ dài ngày nhân lễ 30.4 và 1.5. Tour du lịch trong nước ngoài nước đã được các công ty lữ hành bung ra từ rất sớm, với giá ưu đãi, kích cầu du lịch. Các hãng hàng không, dịch vụ vận tải đường bộ cũng cam kết không tăng giá vé quá 15 - 20%. Nhưng khi nhìn dòng người rồng rắn tại các bến tàu xe mua vé về quê, lại thắc thỏm thương, thấy đường về xa lắc.

Bạn xa quê, vất vả kiếm sống bằng nghề lao công. Ngoài thời gian quét dọn, bạn tranh thủ làm bánh lọc bánh nậm, buổi đêm gánh quanh các khu nhà trọ sinh viên, kiếm thêm vài đồng. Trừ tiền cơm, tiền nhà trọ, tiền học của con, mỗi tháng bạn dư chừng 500 nghìn đồng. Nên với bạn, chuyện về quê trong các dịp lễ, chưa bao giờ là dễ dàng, huống gì nghĩ chuyện đi du lịch.

Mới đây, khi nghe chuyện người ta dự kiến tăng tuổi hưu của nữ lên 60, bạn khiếp hồn, nhắn: “Ông làm luật sư, có tiếng nói với xã hội, có quen biết với nhiều người, kiến nghị giúp tôi, cực nhọc lắm, chờ tới 55 để được nghỉ đã rụng gối rồi”. Nghe bạn nhắn, mà loay hoay không biết phải làm gì. Có ai thực sự chú ý đến các đối tượng thu nhập thấp, thu nhập trung bình như họ, để họ có được cơ hội nghĩ đến những chuyến du lịch?

Hôm qua đọc tin, người ta truyền nhau trên mạng xã hội, đưa ý kiến TS.Lê Đăng Doanh: “Với một nền kinh tế có thu nhập vào khoảng 2.200USD/người như ở Việt Nam, Ngân hàng thế giới khuyến cáo chỉ nên thu thuế khoảng 18% GDP, không nên thu thuế cao hơn để khoan sức dân, để người dân có lợi nhuận tái đầu tư. Song hiện nay chúng ta đã thu thuế lên đến 32% GDP rồi, tức là rất cao so với Ngân hàng thế giới”. Tôi đã thoáng rùng mình.

Khi liên Bộ Công Thương - Tài chính đưa ra việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu, nhiều người phản đối. Rốt cuộc ngày 7.4, giá xăng tăng; ngày 23.4, giá dầu tăng.

Khi Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của nữ 60, nam 62, cũng rất nhiều người ở các khu vực công việc khác nhau cùng phản đối. Theo khảo sát của báo Tuổi Trẻ, khi tham vấn ý kiến công nhân ở một khu chế xuất, 100% đều không đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu.

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, chưa được Quốc hội thông qua. Nên hy vọng, rốt cuộc sẽ không như giá xăng.

Và cũng như vậy, nhiều người đang hy vọng, với những phản ứng mạnh mẽ từ phía người dân, việc đánh thuế 0,4% đối với nhà trên 700 triệu đồng từ đề xuất của Bộ Tài Chính, rốt cuộc sẽ không như giá xăng.

C.B.L