Gió qua miền tối sáng

HỨA XUYÊN HUỲNH |

Nhiều bản tin liên tiếp “cập nhật” các vụ phát hiện, xử phạt nam nữ thanh niên sử dụng ma túy tại tụ điểm karaoke ở miền quê Quảng Nam trong những ngày cuối năm đã khiến nhiều người không khỏi rơi vào cảm giác bất an.

Tối 7.1, tại karaoke New Idol (xã Điện Thọ, TX.Điện Bàn) có 14 người, bao gồm 8 phụ nữ trẻ, được xác định dương tính với chất ma túy. Rạng sáng 5.1, tại karaoke Victory (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình), qua test nhanh có 34 thanh niên dương tính với chất ma túy. Trước đó nữa, ngày 22.12.2019, tại karaoke Luxury (TT.Nam Phước, huyện Duy Xuyên), 58 thanh niên nam nữ sử dụng ma túy trong tiệc vui…

Những con số liên quan thanh niên dương tính với ma túy (14, 34, 58) được phát hiện sau chuỗi hoạt động chấn chỉnh các tụ điểm giải trí trên địa bàn Quảng Nam, thật ra chả “bõ bèn” gì so với những cuộc kiểm tra hành chính tại những đô thị lớn khác. Nhưng vì sao lại gây bất an? Đơn giản, vì ma túy đã dạt ra vùng ven, và sự yên tĩnh của các làng quê đã bị “vấy đục” bởi tiếng ồn và những thú vui phi pháp. Trong trường hợp này, “ít” nhưng không hề “nhỏ”.

Hãy đặt những bữa tiệc vô bổ này cạnh nỗi lo toan của người miền quê xứ Quảng ngay thời điểm giáp Tết, để hình dung về nỗi bất an. Trong khi những trai tráng miền quê đang chạy đua với thời gian để chăm sóc vạt rau cải, luống hoa kịp bán Tết, bao nhiêu lo toan về mùa vụ, thời tiết… thì vẫn có “một bộ phận không nhỏ” thanh thiếu niên lại buông thả trong phòng kín. Họ đối diện một tương lai không thể “hào nhoáng” hơn với âm thanh chát chúa đèn màu rực rỡ, và cả những cơn phê ma túy.

Hãy nhớ lại nỗi bất an từng được xới lên ở một số huyện trung du Quảng Nam cách đây ngót 20 năm, khi nhiều phu vàng trở về và đau đớn nhận ra mình nhiễm HIV. Đã có một giai đoạn khá dài, những làng quê đó trở nên u ám. Rất may, bi kịch sớm được nhận diện nên các địa phương và cơ quan chức năng đã kịp ngăn chặn tệ nạn. Để rồi, nay lại thấy ma túy được nhắc đến trong các tiệc vui ở vùng ven và ngày càng dịch chuyển về phía đông, thậm chí sát biển.

Mối bất an của những ngày đầu năm 2020 ở vùng ven xứ Quảng gơi nhớ về câu chuyện truyền hình trong bộ phim dài tập “Gió qua miền tối sáng”, công chiếu lần đầu từ năm 1998. Cũng là đề tài phòng chống HIV/AIDS, và đương nhiên có một nhân vật có chút liên đới: “Hậu sida” (diễn viên Linh Huệ thủ vai), cô gái thôn quê mộc mạc, chất phác nhưng do một phút sai lầm đã mắc phải căn bệnh thế kỷ… Tất nhiên, phim kết thúc có hậu, nhân vật cô gái quê kia vẫn có chỗ nương tựa. Nhưng thông điệp mà bộ phim gửi gắm, nhất là những hình ảnh lóe lên ngay từ tựa phim, đã đánh động rất nhiều thứ.

Liệu có mấy ai muốn chứng kiến thêm cơn gió lạ thổi qua những miền quê yên tĩnh, ngày giáp Tết?