Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam!

C.B.L |

Cuối cùng thì sách “Gạc Ma - vòng tròn bất tử” cũng được xuất bản và chính thức ra mắt độc giả tại Sài Gòn vào ngày 10.7 tới đây. Thông tin rất sớm từ người bạn khiến tôi âm ỉ vui. Hơn 30 năm, kể từ ngày các anh ngã xuống trong khi chống quân xâm lược Trung Quốc, bảo vệ cụm đảo Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao; cuốn sách về sự hy sinh của các anh mới đến với bạn đọc trong và ngoài nước. Tổ quốc và nhân dân không bao giờ quên các anh. Hành trình đòi lại một phần lãnh thổ của Tổ quốc còn quá nhiều gian nan nhưng mỗi con dân xứ Việt luôn tạc dạ câu nói của vua Trần Nhân Tông, rằng “Quyết không để một tấc đất của tiền nhân để lại rơi vào tay quân thù”.

Từ chuyện sách, lại muốn tạt ngang chuyện mạng xã hội. Mấy ngày qua, người dùng internet Việt Nam lên tiếng phản đối bản đồ do Facebook cung cấp gộp Trường Sa, Hoàng Sa vào lãnh thổ Trung Quốc. Bản đồ này sai sự thật. Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã có những động thái yêu cầu đơn vị cung cấp bản đồ xử lý, gỡ bỏ bản đồ này trên Facebook.

Hôm qua, 3.7, mạng xã hội này đã thừa nhận lỗi hiển thị chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thuộc lãnh thổ Trung Quốc và ghi tên Sansha (Tam Sa) khu vực Hoàng Sa - Trường Sa tại bản đồ quản lý quảng cáo và mật độ livestream là “lỗi kỹ thuật”. Facebook thông báo đã sửa những lỗi này nhưng không lên tiếng xin lỗi Việt Nam.

Còn nhớ năm 2015, Google cũng từng gây tranh cãi khi sử dụng tên Tam Sa trên bản đồ Google Maps. Sau những phản ứng dữ dội từ người dân và Chính phủ Việt Nam, Google đã thực hiện sửa đổi, đánh dấu toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bằng tên quốc tế là Paracel.

Cũng trong những ngày qua, làn sóng “chuyển nhà” từ Facebook sang Minds diễn ra khá rầm rộ trên mạng xã hội. Minds được hứa hẹn là bảo mật thông tin người dùng cao hơn Facebook, và rất nhiều hứa hẹn hấp dẫn khác đối với người dùng mạng xã hội. Cùng với hứa hẹn từ Minds, và việc hiển thị bản đồ sai lệch về chủ quyền hai quần đảo của Việt Nam từ Facebook, làn sóng “dời nhà” sẽ càng tăng mạnh.

Với những “ông lớn” như Facebook, biết đâu đã chẳng có những thỏa thuận bí mật cùng những thương vụ khác (dù họ luôn cho rằng “giữ quan điểm trung lập” tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc vùng địa lý nhạy cảm), mà “lỗi kỹ thuật” hiển thị bản đồ sai sự thật như vừa qua là một ví dụ.

Trong rất nhiều mạng xã hội như Mastodon, Twitter, Tumblr, Medium, Facebook… tiêu chí hàng đầu được các nhà mạng hướng tới để lôi kéo người dùng đều luôn là bảo vệ quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư. Facebook đem đến quá nhiều tiện ích, đôi khi vượt xa cả mong đợi, nên dần dà khiến người dùng phụ thuộc vào nó. Nhưng, dù gì đi nữa, nếu nhà mạng đụng chạm đến thiêng liêng lãnh thổ trong tình yêu Tổ quốc của mỗi người dân Việt, tất sẽ bị cộng đồng mạng ở xứ này phản đối và tẩy chay.

C.B.L