Hội An "vỡ trận"

C.B.L |

Nói vậy hơi quá nhưng nếu một lần được chứng kiến cảnh người và xe chật như nêm sẽ có cảm giác Hội An như chực vỡ òa trước cơn sốt khách du lịch. Phố xá vốn đã chật chội nhưng phải gồng gánh một lượng người và phương tiện khổng lồ. Nhất là vào thời điểm chiều tối, tại các tuyến đường chính dẫn vào phố cổ, người và xe chen lẫn nhau, có đoạn nhích từng chút một. Tại các điểm vui chơi và phố đi bộ, mọi thứ cứ như tràn ra đường, rất náo nhiệt.

Có lẽ vì đông quá nên người ta đối xử với nhau không mấy thân thiện. Mới đây tôi chứng kiến một nhóm khoảng 15 du khách đang ngồi ghế chờ xe tại quán nước mía ven đường bên An Hội. Khách kêu 10 ly nước mía, nhưng khi chủ quán đem ra tới ly thứ 6 thì họ nói không đem nữa. Bà chủ không buồn cằn nhằn mà nói thẳng, vậy ai không uống thì đứng dậy, quán tôi không để ghế làm từ thiện. Nhóm du khách sững sờ, trở tay không kịp và đành im lặng đứng dậy trả tiền rồi bỏ đi. Một tình huống khác cũng cho thấy vì người đông quá nên nhiều thành phần “đục nước béo cò”. Cụ thể là khi tôi vừa đậu xe vào sân Quảng trường Sông Hoài thì bỗng nhiên có một thanh niên cởi trần xuất hiện. Anh ta nhắc tắt đèn xe và nói tôi còn quên một thứ là... chưa trả 10 nghìn đồng tiền gửi. Ngạc nhiên hơn, khi tôi vừa móc túi ra 40 nghìn đồng thì người này chụp như bắt cá, do tôi phản ứng nên sau đó anh ta mới từ từ thối lại từng tờ một kèm theo nụ cười nham nhở... Vẫn biết đây chỉ là “những con sâu làm rầu nồi canh” nhưng sao vẫn thấy tiêng tiếc cho sự “lợn cợn” này trong môi trường du lịch Hội An.

Tại Kỳ họp HĐND TP.Hội An lần thứ 6 kết thúc vào hôm qua 24.7, những điều đáng lo về du lịch cũng được nêu ra. Đó là tình trạng biến động thị trường khách truyền thống; ngày lưu trú và công suất sử dụng phòng giảm; thiếu các sản phẩm du lịch chủ đạo để tạo sức hút lâu dài với khách; tình trạng mất an ninh trật tự... Năm 2017 Hội An đón 3,22 triệu lượt khách, trong đó tổng lượt khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt với công suất sử dụng buồng phòng khoảng 51%; còn trong 6 tháng đầu năm nay, Hội An đón 2,2 triệu lượt khách, tăng đến 88,79% so với cùng kỳ. Nếu so với năm 2008, thời điểm Hội An từ thị xã lên thành phố, địa phương chỉ đón gần 450.000 lượt thì sẽ thấy lượng khách đến đây gia tăng “gấp gáp” như thế nào. Con số tăng trưởng này kèm theo những thách thức mà địa phương đang nỗ lực giải quyết.

Mua bán mà khách đến ngày một đông thì tốt chứ sao, và du lịch xét cho cùng cũng là sự bán mua. Nhưng khách đến Hội An tăng, trong khi ngày lưu trú và công suất sử dụng phòng giảm thì thách thức đầu tiên là gánh nặng hạ tầng và môi trường, không gian du lịch. Tương tự Hội An, tôi cũng từng chứng kiến thách thức đó đang làm cho thành phố du lịch Đà Lạt phải gồng mình với nạn kẹt xe, vệ sinh môi trường như thế nào. Mở không gian và xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch để đáp ứng nhu cầu của khách là cách mà Hội An và Đà Lạt đang làm. Dù giải pháp này được cho là hợp lý nhưng nhiều người cũng đã nhận ra, vẻ mộng mơ của Đà Lạt hay những giá trị cũ xưa của Hội An đang phai nhạt dần...

C.B.L