Lại giải cứu

C.B.L |

Mấy ngày qua, bà con facebook xứ Quảng tại TP.Hồ Chí Minh kêu gọi “giải cứu” dưa hấu cho nông dân Phú Ninh. Cụ thể, anh Hoàng Nhật Nguyên -  Giám đốc điều hành hệ thống cửa hàng FM STYLE giải cứu hơn 200 tấn dưa hấu cho bà con quê nhà, tính đến trưa 7.5; giá tại ruộng là 4.000 đồng/kg. “Còn Thành Mỹ (Tam Phước), Trung Định (Tam Đàn), Phú Xuân (Tam Phước) đang rất cần đầu ra. Nghe cảnh mọi người cắt dưa ngồi hai bên đường trông xe dưa tới bốc mà cay cay sống mũi!”, facebook Autumnlove Thuthu viết.

Sáng nay, tại ngã tư Trưng Nữ Vương - Phan Bội Châu (Tam Kỳ), lại thấy dòng chữ “mua dưa hấu ủng hộ bà con Phú Ninh” được trưng trên vỉa hè…

Chuyện giải cứu dưa đã cũ nhưng tại sao vẫn lặp lại?

Cách đây khoảng một tháng, dưa hấu đầu vụ được mùa được giá khiến nhiều nông hộ phấn khởi. Nhưng trong cái vui đã lộ nỗi lo, khi giá dưa tại các chợ Trung Quốc liên tục biến động. Và đến thời điểm này, dưa hấu ở Trung Quốc bước vào thu hoạch rộ, lập tức dưa hấu của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này gần như ngưng trệ; giá dưa tại ruộng chỉ còn 1.200 đồng/kg. Vấn đề ở chỗ, không có thương lái thu mua.

Hôm qua, các bản tin trên vnexpress.vn, laodong.vn, tuoitre.vn: “Cả nghìn tấn dưa hấu chín ứ đọng ngoài đồng Quảng Nam”, “Dưa hấu lại chờ giải cứu” lại như nối tiếp tiếng thở dài của bà con nông dân.

Lâu nay, người dân trồng dưa hấu theo kiểu tự phát, thấy mùa trước được giá thì đua nhau trồng. Vụ đông xuân này nông dân trên địa bàn huyện Phú Ninh trồng gần 500ha dưa hấu, chủ yếu tại các xã Tam Thành, Tam An, Tam Phước, Tam Lộc; năng suất khoảng 25 - 26 tấn/ha. Nông dân làm tự phát, kiểu mạnh ai nấy trồng. Đáng nói, ngành nông nghiệp lại không có sự giám sát diện tích trồng, đến khi “khủng hoảng thừa” thì bảo do nông dân trồng quá nhiều và Trung Quốc ngừng thu mua.

Và như một điều hiển nhiên ai cũng có thể đoán trước được, chuyện giải cứu hết nông sản này đến nông sản khác, từ củ cải, hành, dưa chuột, dưa hấu… vẫn cứ tái diễn. Kịch bản cũ nhưng chưa bao giờ cũ đối với nông sản Việt. Nông dân nhọc nhằn canh tác trên mảnh ruộng của mình, nhưng sao cứ để bà con làm theo kiểu được ăn cả ngã về không?

Đã qua 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhưng đến hiện tại, nông dân dường như vẫn “bơi giữa âu lo”. Họ cần một tư lệnh ngành định hướng cho họ thị trường cũng như cung cấp thông tin về thị trường một cách chính xác nhất, định hướng cây trồng nào ở vụ mùa nào là ăn chắc, giám sát chặt chẽ diện tích bao nhiêu là đủ…

C.B.L