Lãng phí

C.L.B |

Chính sách bảo hiểm y tế, trong đó có y tế toàn dân thời gian qua đã giúp cho nhiều người dân, nhất là khu vực nông thôn có thêm điều kiện chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh. Dễ nhận thấy, thời gian gần đây tại các bệnh viện, nhất là bệnh viện tư trên địa bàn tỉnh có rất đông người dân đến khám chữa bệnh. Từ sáng sớm, tại các quầy “bốc số” của các bệnh viện tư đã thấy hàng dài người chật như nêm với tấm bảo hiểm y tế trong tay ngồi chờ, và người già là chủ yếu. Hỏi một cụ bà đang ngồi đợi tới lượt mình vào khám, tôi được biết bà đến đây đã nhiều lần nên quen, tự đi một mình. Bà nói đi chủ yếu để lấy thuốc về uống (vì nhiều lần trước đã được khám rồi), người già đau đủ bệnh, trở trời là nhức mỏi, bác sĩ cho thuốc uống thấy cũng đỡ. Bà cho biết thêm là chỉ chọn bệnh viện tư, tuy có đông hơn nhưng sạch sẽ, được phục vụ tận tình, còn “trình độ bác sĩ” thì bà không quan tâm, “với lại bệnh của tôi thì ai chữa cũng rứa thôi”.

Dòng người đổ về các bệnh viện tư để khám chữa bệnh ngày một đông, thực tế này khiến nhiều người liên tưởng rồi so sánh đủ thứ “tiêu chí” về thu hút người đến khám chữa bệnh giữa bệnh viện công và tư. Nhiều người bệnh còn đúc kết, khám ở bệnh viện “cấp tỉnh”, được săn sóc tốt hơn mà vẫn được thanh toán bảo hiểm như tuyến huyện thì chọn bệnh viện tư là phải; ở bệnh viện công bây giờ, nhiều nơi điều kiện vật chất hạn chế, đội ngũ y bác sĩ lơ là, nhưng xin chuyển viện rất khó khăn do các bệnh viện công... “không nỡ” để người bệnh ra đi. Ở một khía cạnh khác, nhiều người còn phân tích về điểm yếu của bệnh viện tư là điều trị cầm chừng, chi phí khám chữa bệnh thật ra không mấy cạnh tranh. Ngoài các khoản được bảo hiểm thanh toán, thì tổng số tiền khi xuất viện ở bệnh viện tư thật ra là không ít...

Thực tế, cuộc cạnh tranh để thu hút người dân giữa bệnh viện tư và công đã làm không ít người băn khoăn, và theo cách nhìn nhận của một số người trong cuộc là do chính sách bảo hiểm y tế giờ đã thông thoáng hơn, trong khi áp lực thu chi của các bệnh viện là không nhỏ. Còn phía người dân được thụ hưởng chính sách bảo hiểm y tế thì được xem là bên có lợi (ít nhất là có nhiều sự lựa chọn). Có thể đây là điểm nổi bật của chính sách bảo hiểm y tế, nhưng sao cứ thấy xót xa khi nhìn đoàn người ùn ùn kéo đến khám chữa bệnh ở các bệnh viện rồi mang về rất nhiều thuốc mà không biết phải dùng vào việc gì, trong khi quỹ bảo hiểm thì luôn trong tình trạng thâm thủng, và Quảng Nam là một trong những tỉnh được nêu tên đầu tiên.

C.L.B