Lạy trời mưa xuống

LÊ THANH |

Những ngày đầu năm 2020, thế giới có quá nhiều chuyện khiến bao người kinh ngạc lẫn sợ hãi. Từ chuyện Mỹ sát hại ông tướng Iran đến chuyện Úc châu biến thành một cục than hồng. Chuyện của con người với nhau, và chuyện con người với… ông trời.

Thôi bỏ qua những xung đột của người đi. Bao đời nay lúc nào chẳng có những xích mích lớn nhỏ giữa nội bộ loài người? Vì xung đột văn hóa, đức tin, ý thức hệ, cho tới tranh giành nhau “miếng bánh lợi ích”. Lợi ích quốc gia hay một miếng giữa làng, dù có mệnh danh gì đi nữa cũng không tránh khỏi quy về cái tánh người tham lam cố chấp, đến nỗi không điều hòa được bằng lời lẽ với nhau, phải viện đến gươm đao súng đạn. Đó là một sự đáng buồn.

Nói chuyện con người với ông trời. Có lẽ vấn đề gây ra chuyện cũng xuất phát từ cái điều vừa nhắc bên trên. Vì tánh người tham lợi. Rồi không chỉ gây gổ với nhau, còn đi gây với cả tạo hóa. Ông trời là thiên nhiên đó, là cái nôi sinh nở và nuôi dưỡng muôn loài đó. Con người đã chiếm hết phần tiện nghi, tự làm chúa tể trên mặt đất và đang mò mẫm chinh phục cả không gian vũ trụ. Con người thật là thông minh tài giỏi. Và rồi quên mất phía sau mình là cả hệ sinh thái đang ngày càng xơ xác vì những khai thác và phát minh, vì những tiêu thụ và đua tranh giàu có.

Suốt từ năm 2019 kéo qua, những dấu hiệu biến đổi khí hậu đã trở nên trầm trọng. Những cơn sóng nhiệt cực đoan quét qua phía này địa cầu, mùa đông băng giá cực đoan ở bên kia. Rồi băng tan ở hai cực. Và những vụ cháy rừng tràn lan trên hành tinh. Rừng Amazon Nam Mỹ, rừng Alaska Bắc Mỹ, rừng Siberia Bắc Á, rồi rừng Úc châu.

Mấy hôm nay thiên hạ xôn xao rùng mình vì một tấm ảnh tổng hợp tình trạng cháy rừng ở Úc trong vòng 1 tháng. Nhìn cả lục địa Châu Đại dương không khác gì cục than đang cháy rực dưới nồi bánh tét mà dân mình sắp bắc lên ăn tết tới đây. Và những thống kê thiệt hại. Gần 30 người chết, hàng ngàn ngôi nhà, hơn 5 triệu héc ta rừng bị thiêu rụi. Đặc biệt kinh khủng là con số 500 triệu vật nuôi và thú hoang bị chết cháy. Một thảm họa môi sinh và nhân đạo đang hiển hiện trước mắt.

May thay trong ngày qua, một cơn bão hình thành ngoài khơi Úc châu đã dội xuống một trận mưa làm giảm bớt “nhuệ khí” của cơn cháy. Chưa bao giờ thấy dân tình vui mừng, cảm tạ ông trời khi thấy một cơn bão như thế. Lan truyền hashtag cầu nguyện cho Australia, kêu gọi nhau quyên góp giúp người dân Úc chữa nạn cháy rừng. Con người khắp nơi đang cảm thấy sự liên đới anh em trước hoạn nạn, liệu họ có đang tỉnh ra trước những đe dọa của thiên nhiên bị ngược đãi, dần dà thay đổi suy nghĩ và hành động trách nhiệm hơn để cứu lấy ngôi nhà chung?

Hay lại tự trào như câu chuyện đang lan truyền trong dân gian xứ Việt: Việt Nam không bao giờ phải lo cháy rừng như Úc, và lỡ có cháy thì thú rừng cũng không chết nhiều như thế. Bởi, có còn nhiêu đâu mà cháy!

Các cuộc chiến đều có thể đàm phán mà lập lại hòa bình. Với thiên nhiên, chỉ có sự tôn trọng và khiêm nhường mới cứu được con người khỏi thảm họa.