Lũ và… APEC

XUÂN THỌ |

(QNO) - Cuối cùng thì Chương trình phu quân phu nhân APEC cũng được diễn ra viên mãn theo đúng kế hoạch, dù có lúc tưởng chừng như phải dừng lại vì mưa lũ.

Sau tất cả nỗ lực dọn dẹp sau lũ, Chương trình phu quân phu nhân APEC đã được diễn ra thành công vào sáng nay 11.11. Trong ảnh là phu nhân các nước tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: MINH HẢI
Sau tất cả nỗ lực dọn dẹp sau lũ, Chương trình phu quân phu nhân APEC đã được diễn ra thành công vào sáng nay 11.11. Trong ảnh là phu nhân các nước tham quan phố cổ Hội An. Ảnh: MINH HẢI

Tất nhiên, với một sự kiện trọng đại như thế, chúng ta không chỉ dừng lại chỉ với 1 phương án tổ chức. “Mà tỉnh đã có đến ít nhất 3 phương án cho hoạt động APEC này, tùy theo diễn biến của thời tiết” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như vậy vào tối 7.11, nhân chuyến thăm người dân Hội An ngập lũ, cũng như thị sát công tác triển khai các phương án tổng lực dọn vệ sinh, trang hoàng lại để cho kịp đón sự kiện APEC mà mưa lũ đã làm hư hại.

Đến sáng 10.11, gọi điện cho ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, hỏi “tình hình răng rồi anh?”. “Trời ni thì ngon rồi” - ông Sơn đáp qua điện thoại. Hôm ấy, trời nắng đẹp, những khâu chỉnh trang cuối cùng được gấp rút hoàn thiện để đón 2 sự kiện lớn vào hôm nay 11.11 là Chương trình phu quân phu nhân APEC và Chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật.

APEC là một sự kiện trọng đại, và theo tiến trình phát triển của những mối quan hệ của những nước trên thế giới, nó đang dần vượt qua tinh thần chung là tự do thương mại hóa và khối châu Á - Thái Bình Dương để gắn kết những mối quan hệ về chính trị, văn hóa, xã hội trên toàn thế giới…

Vì lẽ đó, tỉnh và Hội An đã rất nỗ lực để thực hiện công tác chuẩn bị cho sự kiện rất nhiều ý nghĩa này. Và nếu không… có lũ, thì chắc công việc chuẩn bị đã đâu vào đấy từ sớm rồi, chứ không phải vừa làm vừa… thở như những ngày qua.

Ảnh hưởng bão số 12, thêm hứng chịu mưa to và lũ lớn, đã cuốn phăng những gì mà Hội An đã chuẩn bị cho APEC. Mấy hôm tác nghiệp lũ, mới thấy áp lực đè nặng lên lãnh đạo ở đây. Họ vừa phải lo cho dân, vừa phải lo cho phố cổ và vừa phải lo cho công tác chuẩn bị APEC.

Từ Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, đến 2 phó Chủ tịch UBND tỉnh là Lê Văn Thanh và Lê Trí Thanh, trong những ngày đi thị sát, kiểm tra, chỉ đạo ứng phó với mưa lũ tại Hội An, ngoài vấn đề lo cho dân, vẫn luôn lưu ý chính quyền TP.Hội An vấn đề dọn vệ sinh sau lũ cho kịp đón APEC. Đêm 7.11, lội nước thị sát tình hình ở Hội An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng quan tâm đến những vấn đề như trên.

Khổ nỗi, đợt lũ vừa rồi kéo dài, lại đúng giai đoạn có thủy triều, nên mực nước rút khá chậm. Tinh thần chung được đưa ra: “Nước rút tới đâu, chủ động dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ đến đó”. Và với tinh thần đó, không ý lần tôi bắt gặp gương mặt đầy lo lắng của ông Sơn, hay những lúc gọi điện thoại hỏi thăm tình hình lũ rút. Và tất nhiên, không ít lần bắt gặp ông dầm mưa cùng những anh em khác đi khảo sát tình hình để lên phương án.

Và, ngày 7.11, ông Sơn đã triệu tập các địa phương, cơ quan liên quan để tiến hành cuộc họp khẩn phương án giúp dân dọn dẹp vệ sinh sau lũ, cũng như triển khai lại công tác chuẩn bị cho APEC. Riêng Công ty CP Công trình công cộng Hội An, ngay từ chiều tối 7.11, đã huy động hết 250 nhân lực của mình, cùng 3 xe xịt rửa đường, 10 xe cuốn ép rác và 4 chiếc máy bơm nước xịt rửa túc trực theo tinh thần “lũ rút đến đâu dọn dẹp đến đó”.

Nhưng khối lượng công việc khá lớn, lại thêm thời gian không có nhiều, nên chắc chắn nếu có một mình Hội An, thì sẽ làm không xuể. Và trước tình hình đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, cùng với sự giúp đỡ của hơn 1.200 cán bộ chiến sĩ của Quân khu V tại Đà Nẵng vào hỗ trợ.

Từ ngày 8.11, trong sắc vàng ẩm của phố dưới mưa, là những chiếc áo lính màu xanh đang cật lực dọn lũ. Hết ngày 8.11, hoàn thành khoảng 60% khối lượng công việc; hết ngày 9.11 coi như ổn. “Và sáng nay, chỉ còn dọn dẹp chỉnh trang lại đoạn đường Nguyễn Thị Minh khai nữa thôi, là sẽ ổn” - ông Sơn nói qua điện thoại vào sáng 10.11.

Và hôm nay 11.11, Chương trình phu quân phu nhân APEC đã diễn ra hết sức viên mãn, dù bầu trời Hội An thỉnh thoảng có mưa bay lất phất.

Và, sẽ là rất ấm lòng, nếu biết rằng cho đến nay, đã có ít nhất 3 quốc gia có lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng tuyên bố ủng hộ các tỉnh miền Trung kinh phí để khắc phụ hậu quả bảo lụt. Đó là Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ với số tiền mỗi nước ủng hộ là 1 triệu USD.

Trước đó, tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC tại Đà Nẵng, Tổng thống Nga Putin cũng đã có chỉ đạo đưa 40 tấn hàng cứu trợ của Nga cùng 5 triệu USD để giúp dân miền Trung khắc phục hậu quả bão số 12, lũ lụt.

Lũ và APEC, nhiều lúc tưởng chừng như… làm khó nhau hay chí ít là khó mà tròn trịa, chu toàn, nhưng rồi cuối cùng điều nhận được là những nghĩa cử ấm lòng, tin cậy.

XUÂN THỌ