Miếng phô mai

C.B.L |

Miếng phô mai thơm béo, nhìn qua rất hấp dẫn, người cũng thèm huống chi là… chuột.

Dễ thèm lắm như với các dự án cáp treo. Không đo đếm nhưng dễ thấy “dịch cáp treo” đã tràn lan và nhiều dự án vẫn lăm le chào mời. Như trước đây đã từng có đề nghị làm cáp treo vào các di sản thiên nhiên như Phong Nha - Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng, hay cáp vượt sông Hàn qua Sơn Trà. Vậy mà mới đây dư luận lại ồn ào lên với các đề xuất làm cáp treo qua sông Hồng và sông Thu Bồn. Thuyết minh rất hay rằng là dự án giảm tải áp lực giao thông (cho Hà Nội), được thưởng ngoạn phong cảnh từ trên cao (cho Hội An), hay có thể mang lại thêm nguồn thu cho địa phương v.v.  Nhưng sẽ phải trả lại miếng gì? Là đất. May thay, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo rằng làm dự án cáp treo sông Hồng là ý tưởng bất hợp lý. Còn với dự án cáp treo qua sông Thu Bồn, đoạn ở Hội An, chính quyền địa phương cho rằng không phù hợp và không thống nhất cho triển khai.

Dự án cáp treo chỉ là ví dụ trong vô vàn ý tưởng, dự án “vẽ mây nẩy trăng” đã được chào mời dẫn dụ. Như muốn xây nhà máy thì mời đối tác đi tham quan miễn phí, lo lót phong bì, rồi thuyết trình về công nghệ bao giờ cũng tiên tiến, hiện đại nhưng cuối cùng lắp đặt đồ thứ cấp, lạc hậu. Hoặc nhiều dự án có đánh giá tác động môi trường, nhưng khi đi vào sản xuất gây ô nhiễm môi trường mới tá hỏa là bản đánh giá ấy được… sao chép, hoặc làm qua loa chiếu lệ. Nặng nề nhất là tình trạng lợi dụng chủ trương “đổi đất lấy hạ tầng” ở nhiều địa phương, các đại gia bất động sản cấu kết nhóm lợi ích trong bộ máy công quyền lập dự án giải phóng mặt bằng, bồi thường rẻ bán giá cao, làm dối ăn thiệt. Không cần kể chắc nhiều người cũng biết là tất nhiên có miếng bánh chung chi trong các thương vụ ấy. Dính bẫy các dự án có vấn đề, quan chức tham miếng phô mai phải hầu tòa rồi đi tù, nhẹ thì kiểm điểm, cảnh cáo, mất chức. Mất lớn nhất là làm thất thoát tài sản của dân, của nước. Lúc đó mà mới tỉnh ngộ ra rằng “không ai cho không ai cái gì” thì đã quá muộn rồi.

Nên cẩn trọng khi thấy miếng phô mai bỗng dưng đến tay mình. Trong bữa tiệc được mời nếm thử, ăn chơi thì được, nhưng nếu phô mai gắn trong cái bẫy - nhất là các dự án đầu tư,  mà thấy thèm thì sẽ nguy, rất nguy!

C.B.L