Nhìn lên rừng

C.B.L |

Những ngày qua, thông tin về các vụ khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tại Nam Giang và trên sông Thu Bồn bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ lại hâm nóng chuyện quản lý, bảo vệ rừng. Trong bối cảnh đó, hôm qua, đồng loạt các báo đăng tải việc nhiều cán bộ chủ chốt kiểm lâm của Quảng Nam bị kiểm điểm, cách chức. Đây là kết quả xử lý tiếp theo liên quan đến vụ phá tan hoang hơn 124ha rừng tại xã Tiên Lãnh (Tiên Phước) mà báo chí phát hiện hồi năm ngoái. “Buông lỏng công tác quản lý, thiếu trách nhiệm bảo vệ rừng phòng hộ” là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong quyết định xử lý lãnh đạo, cán bộ của ngành kiểm lâm.

Trở ngược lại với đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức theo hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động mà Sở NN&PTNT triển khai xây dựng thí điểm. So với thời điểm trước năm 2015, hiện Sở NN&PTNT đã hợp nhất Chi cục Lâm nghiệp với Chi cục Kiểm lâm, chuyển giao 4 ban quản lý rừng phòng hộ trực thuộc sở về Chi cục Kiểm lâm quản lý. Trước đây, toàn tỉnh có 18 hạt kiểm lâm cấp huyện, nay đã giảm xuống còn 8 đơn vị trên cơ sở thành lập các hạt kiểm lâm liên huyện. Đây được đánh giá là động thái tích cực của ngành nông nghiệp tỉnh. Tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động là điều cần thiết và cấp thiết lúc này, khi Quảng Nam nói riêng và cả nước nói chung đang thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25.10.2017 của Ban Chấp hành Trung ương, khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Diện tích rừng tự nhiên của Quảng Nam lớn, khối lượng công việc của lực lượng kiểm lâm nhiều. Nên một giả thiết đặt ra: nếu việc sắp xếp, sáp nhập chỗ nào đó gọn mà không tinh, hoặc chỗ cần gọn mà chưa gọn hay chỗ cần giữ nhưng lại sáp nhập thì sẽ như thế nào? Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương từng phát biểu trên diễn đàn rằng, nếu không có sự tiếp tay của chính quyền sở tại và kiểm lâm thì lâm tặc không thể phá rừng ghê gớm đến như vậy. Với những vụ phá rừng lớn trong năm 2017 và đầu năm nay, thì rừng Quảng Nam chưa yên, và chưa thể “đóng cửa rừng tự nhiên” như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Nên có lẽ, một cuộc rà soát vừa tổng thể vừa chi tiết hơn trong lực lượng kiểm lâm cần được ngành nông nghiệp tỉnh thực hiện thường xuyên hơn, không chỉ là sắp xếp các đơn vị hành chính, từ số lớn thành số nhỏ.

C.B.L