Những cơn... sửng sốt

C.B.L |

Mỗi ngày, giá một lô đất có khi tăng từ 200 đến 300 triệu đồng; 1 lô đất 100m2, đường 7,5m vài ngày trước có giá dưới 1 tỷ đồng thì nay đã tăng lên đến 1,6 tỷ đồng. Tại hiện trường, cảnh mua bán, giao dịch đất náo nhiệt như một hội chợ bất động sản... Đó là những mô tả của báo chí về khu dân cư số 5 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) trong mấy ngày qua. Đất đai ở đây sốt bất thường, nhiều nhà đầu tư mua đi bán lại, chỉ trong chốc lát có thể kiếm được hàng trăm triệu đồng.

Đây thật sự là một cơn... sửng sốt về đất. Quảng Nam cũng từng có những cơn sốt như vậy nhưng mức độ có vẻ ít khốc liệt hơn. Còn nhớ cách đây chưa lâu, tại vùng ven biển trên địa bàn tỉnh, nhiều người như đang “lên đồng” vì đất đai luôn bị lùng sục mỗi ngày. Đặc biệt ở vùng ven biển Tam Thanh (Tam Kỳ), nhiều khoảnh đất bỏng rát bỗng dưng được hô hét hàng tỷ đồng khiến ai cũng giật mình. Thực tế đã có một số thửa đất được sang nhượng, không ít người tiếc rẻ vì không chớp lấy thời cơ, và cũng có người “ôm sô” nhiều thửa đất trong lời đồn đoán hưng thịnh mập mờ.

Thật ra đây là “mẫu số chung” hậu những cơn sốt. Khi “guồng máy” đẩy giá, đầu cơ, mua bán chớp nhoáng ngừng quay, lập tức sẽ có nhiều người sờ lại túi tiền của mình. Thường thì kẻ được lợi nhiều nhất là những người biết chủ động trong guồng máy đó, và người chịu thiệt hại ở phía ngược lại. Một ví dụ kinh điển như thương vụ lá điều được các tiểu thương Trung Quốc thực hiện cách đây mấy năm tại tỉnh Bình Phước. Lúc đầu người ta nhận định đây là kiểu phá hoại kinh tế, nhưng sau đó mới té ngửa vì biết rằng đó chỉ là chiêu trò trục lợi từ chính lòng tham của các tiểu thương. Chuyện đơn giản là một nhóm tiểu thương Trung Quốc bỏ tiền ra mua lá điều khô với giá mỗi ngày mỗi tăng. Các tiểu thương ở địa phương thấy vậy cũng gia nhập guồng máy này, bỏ hàng tỷ đồng để mua đi bán lại, rồi dự trữ đầy kho. Đến lúc nhóm tiểu thương Trung Quốc dừng việc mua mà chủ yếu bán với giá đạt đỉnh và cũng được các tiểu thương mua dự trữ. Khi họ bán hết, chủ động rút lui thì guồng máy này bắt đầu quay chậm lại và dừng hẳn. Lúc đó nhiều nhà kho lá điều trở thành những đống rác hàng tỷ đồng...

Những cơn sốt với chiêu trò tương tự xảy ra trên địa bàn tỉnh mấy năm gần đây cũng khiến nhiều người phải ôm nợ, mà dễ thấy nhất là cơn sốt cây sanh kiểng, đã làm không ít “đại gia” đắng lòng. Điều lạ lùng là sau những cơn sốt, dù ảnh hưởng đến nhiều người nhưng ít có bài học nào được rút ra. Một số ý kiến cho rằng những cơn sốt là cuộc chơi trong bóng tối nên ai được ai mất là chuyện khó sáng tỏ; thậm chí còn ví von người tham gia cơn sốt ảo như vận động viên sử dụng doping, luôn cảm thấy sung sức, hưng phấn dù “thể trạng” không cho phép và trong cảnh mù mờ thông tin. Thậm chí nhiều người ngộ nhận mình trong tư thế làm chủ cuộc chơi, đến khi cơn sốt nguội lạnh, mới biết mình rơi vào cảnh “người giàu cũng khóc”!

C.B.L