Nỗi sợ hãi mang tên ma túy

H.N |

Ngày 30.11, ở Quảng Nam, 25 bánh ma túy đã được người dân giao nộp cho lực lượng chức năng. Ngày 1.12, ở Huế dân phát hiện 8 gói (tương đương 7,8kg) nghi ma túy đá. Ngày 2.12 ở Quảng Trị dân phát hiện 7 gói (khoảng 7kg) nghi ma túy đá. Ngày 3.12, ở Huế tiếp tục phát hiện thùng nhựa chứa 21 bánh nghi ma túy có bao bì giống 25 bánh ma túy phát hiện ở Quảng Nam hôm 30.11. Dọc bờ biển miền Trung, sẽ còn bao nhiêu ký ma túy nữa trôi dạt nhưng chưa được phát hiện? Theo Thượng tá Hoàng Văn Mẫn  - Chính ủy BĐBP tỉnh Quảng Nam, không loại trừ khả năng vẫn còn ma túy tấp vào đâu đó nên lực lượng vẫn đang làm hết trách nhiệm để ngăn ngừa và phát hiện kịp thời; việc tuần tra dọc tuyến biển cũng sẽ tiếp tục được tăng cường.

Hôm qua 3.11, Bộ Công an đã cử lực lượng trinh sát vào để phối hợp với các địa phương điều tra nguồn gốc số ma túy trên. Chưa có nhận định nào được đưa ra về nguồn gốc số ma túy trôi dạt tại các tỉnh miền Trung. Chỉ suy đoán rằng, có thể ma túy được các đối tượng vận chuyển bằng tàu biển, vì một lý do nào đó tàu bị đắm nên ma túy bị trôi dạt.

Thật không thể hình dung nổi tác hại khôn lường nếu dân không cảnh giác và lực lượng chức năng không kịp thời vận động người dân giao nộp. Hơi viễn vông một chút, nhưng tôi lại đang nghĩ đến chuyện có ai đó đọc những bản tin dồn dập về ma túy trong những ngày này, họ sẽ chạy về phía biển, âm thầm đi dọc những con sóng, không phải làm thơ mà để… xái ma túy, như những người mót xái quặng ở các bãi vàng. Người nghiện hay kẻ buôn bán trái phép chất ma túy chẳng hạn. Đó là những tình huống mà các lực lượng chức năng sẽ phải đặt ra để giải quyết hết những phát sinh, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội. Tôi thì chỉ hy vọng một sự tốt lành khác, rằng những con số truyền thông đưa tới hôm qua sẽ là con số cuối cùng liên quan đến ma túy dạt vào bãi biển miền Trung.

Một bản tin đưa chuyện trùng hợp về xác người trôi tấp vào bãi biển Tam Tiến cách đây nửa tháng với các gói ma túy. Kiểu khai thác theo hướng này có vẻ không nên cho lắm bởi nó gây hoang mang dư luận (mặc dù bản tin đó đã câu được rất nhiều view). Ở các hàng ăn vỉa hè, cà phê sáng, hàng quán ngoài chợ, các bà các chị đã đưa tin đi và thêu dệt nên hàng ti tỉ những câu chuyện y như zombie ăn thịt người trong các trò game hay phim kinh dị. Phía biển là vậy. Phía đất liền, thời gian qua công an các địa phương trong tỉnh liên tục bắt quả tang thanh niên sử dụng ma túy tại các quán karaoke, rất nhiều đối tượng buôn bán nhỏ lẻ bị bắt giữ. Nên có một nỗi sợ hãi đã hiện mồn một chứ không còn xa xôi nữa: ma túy đã sát tới tận mũi.

Hôm qua, bản tin thời tiết đang dự báo bão Kammuri có khả năng vào Biển Đông được phát đi. Các địa phương ven biển miền Trung cũng đã lên phương án chủ động ứng phó với diễn biến của không khí lạnh, áp thấp nhiệt đới. Bão Kammuri nếu vào, ngoài sức gió, hy vọng không có những đợt sóng mang hình ma túy.