Ồn

C.B.L |

Câu chuyện về cái cồn ở Hội An vẫn đang ồn. Từ cái cồn nổi… cộm lên nhiều vấn đề về cách thức đầu tư làm du lịch, đặc biệt khi chạm tới những khu vực “nhạy cảm” gắn liền với di sản. Do vậy, dư luận sẽ còn ồn ào bàn luận.

Mà có riêng gì Hội An? Gần đây báo chí nêu lên hàng loạt vụ việc thu hút đầu tư làm du lịch gây ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường, di sản văn hóa, di tích, danh thắng. Như các dự án cáp treo, đâu cũng muốn làm. Sau cáp treo lên Yên Tử, rồi đến đỉnh Fansipan… thì mong đặt tới Sơn Đoòng, Bạch Mã và không biết sẽ còn giăng đến đâu nữa (?). Kinh khiếp hơn là có dự án đầu tư làm cả “vạn lý trường thành” ở khu di tích và danh thắng Tràng An, sau khi dư luận ồn ào phê phán nên buộc phải tháo dỡ. Còn việc đầu tư nhà hàng, khách sạn, resort thì vô thiên lủng, đếm không hết, án ngữ dày đặc mặt biển như Đà Nẵng, Phan Thiết, Phú Quốc…

Rõ ràng thiếu một “tổng công trình sư” cho đầu tư du lịch nên dường như mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy chạy. Có nơi làm quấy bị phát hiện rồi khi độ ồn của dư luận lắng đi thì hòa cả làng.

Cái sự ồn trong du lịch không chỉ ở đầu tư. Ngay việc thu hút khách cũng có vấn đề. Hiện nay, nhiều địa phương trong nước chỉ chú trọng thu hút khách càng đông càng tốt, và xuất hiện cả “bệnh thành tích” trong việc báo cáo lượng khách đến. Cứ muốn thấy tăng và tăng, chỗ nào cũng ưng đạt từ số triệu đến chục triệu lượt khách. Điều cần nói là đông chưa chắc đã vui, thu chưa chắc đã nhiều mà cái ồn ào thì thấy rõ. Nhiều nơi hạ tầng quá tải trong khi khách nườm nượp đến gây thêm ngột ngạt, mất an ninh trật tự. Nên lưu ý rằng, khách đến đông mà dịch vụ không đáp ứng nổi, hoặc loại khách hà tiện chi tiêu thì cũng chẳng lợi mấy. Như các “tour 0 đồng” đưa khách đến ồ ạt nhưng bao trọn gói, nên dân bản địa kiếm không được mấy đồng, nhà nước thì thất thu thuế má. Lại có thị trường khách “không ưa nhau”, nếu có khách Trung Quốc đến thì khách Bắc Âu đi. Hiện tượng này đã và đang xảy ra, như ở Sa pa, Nha Trang và cả Hội An. Bởi khách Bắc Âu thường chi tiêu cao hơn và ứng xử nhẹ nhàng chứ không ồn ào như khách Trung Quốc.

TS. Hà Thanh Hải - Công ty TNHH Du lịch Lăng Cô cảnh báo trên tờ Đất Việt rằng: “Sự đối nghịch về văn hóa, lối sống của các đoàn khách nước ngoài cũng tạo tâm lý khó chịu, không thoải mái khi đến Hội An. Ví dụ, một nhà hàng có khách Trung Quốc vào ăn uống thì luôn gây ồn ào, lộn xộn, bừa bãi, trong khi nhà hàng có khách châu Âu thì rất trật tự, sạch sẽ”.

C.B.L