Rập khuôn và máy móc

N.Đ.AN |

Cách đây hơn 20 năm, các trung tâm cụm xã (TTCX) ở vùng trung du và miền núi Quảng Nam được đầu tư xây dựng. Việc hình thành các TTCX nhằm phát triển giao thông trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân tiêu thụ các mặt hàng nông sản tại các chợ TTCX.

Kinh phí đầu tư cho từng hạng mục được phân chia cụ thể, vì thế huyện Tiên Phước vẫn xây chợ TTCX Sơn Cẩm Hà tại trung tâm xã Tiên Cẩm để “xài bằng hết” kinh phí được cấp, cho dù biết không mang lại hiệu quả thiết thực. Bởi khu vực Sơn Cẩm Hà mà huyện Tiên Phước chọn xây dựng chợ TTCX cách chợ Quán Rường vốn có từ lâu đời ở huyện Phú Ninh và nằm bên kia đèo Eo Gió chưa đầy ba cây số, đường sá đi lại thuận lợi. Kết cuộc là chợ TTCX khu vực Sơn Cẩm Hà xây dựng xong thì bỏ hoang.

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) hiện nay, các xã ở huyện Tiên Phước huy động sức dân chung tay đóng góp và nguồn kinh phí cấp trên hỗ trợ để từng bước thực hiện 19 tiêu chí theo quy định, trong đó có công trình nước sạch phục vụ dân sinh. Địa hình của vùng trung du nhấp nhô gò đồi, dân cư phân bố không đồng đều theo từng chòm xóm thưa thớt, việc bắt ống dẫn nước đến từng nhà không khả thi. Hơn nữa, người dân sử dụng nguồn nước sạch của giếng thơi từ bao đời nay, không mấy mặn mà với “nước ống nhựa”. Dẫu vậy, các xã Tiên Cảnh, Tiên Châu, Tiên Thọ, Tiên Phong… vẫn lập dự án xây dựng tháp nước dẫn về các thôn. Kinh phí xây dựng tháp nước và bắt ống nhựa tỏa đi các nơi ngốn khoảng 3 - 6 tỷ đồng/công trình. Đồng thời các xã thành lập ban bệ quản lý công trình nước sạch, cắt cử nhân viên thu tiền sử dụng nước… Tuy nhiên, người dân không dùng “nước ống nhựa” vì lắp ống dẫn nước phụ từ ống dẫn nước chính kéo về đến nhà quá xa, nhiều nơi không có nước do tháp nước thấp hơn. Kết cuộc là các công trình không phát huy hiệu quả.

Chủ trương xây dựng NTM là hoàn toàn đúng đắn, được người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, không ít hạng mục phù hợp với đồng bằng nhưng lại không phù hợp với vùng trung du miền núi như Tiên Phước. Các công trình nước sạch ở các xã Tiên Cảnh, Tiên Châu, Tiên Thọ có nước bơm lên tháp nước nhưng không ai dùng. Còn công trình nước sạch ở xã Tiên Phong chỉ có nước vào mùa mưa, còn mùa nắng hạn nguồn nước yếu lại nhiễm phèn. Mùa mưa, dân không cần vì giếng thơi trước nhà đầy nước. Mùa nắng, dân chung quanh công trình nước sạch cần thì nguồn nước cấp yếu, chất lượng nước không đảm bảo nên chẳng mấy ai sử dụng. Vì vậy, khi triển khai thực hiện, các cấp chính quyền và các cơ quan ban ngành liên quan ở huyện Tiên Phước nói riêng, các nơi khác nói chung cần linh động, không rập khuôn một cách máy móc, lãng phí tiền bạc của dân.

TAGS