Sự biết

C.B.L |

Ngày 21.11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã “dành một thời lượng không nhỏ” - như có tờ báo đưa tin - để nói về yếu kém của các doanh nghiệp nhà nước tại một hội nghị. Một câu nói của Thủ tướng đã gây sốt trên các tít báo và mạng xã hội ngay sau đó: “Có ông (doanh nghiệp nhà nước) không chỉ một sân sau mà còn hai, ba thậm chí là 13 -14 sân sau”.

Nhớ lại hồi tháng 3.2017, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội từng nói về tình trạng lấn chiếm vỉa hè: “Tôi thống kê hơn 180 quán bia trên vỉa hè Hà Nội, hơn 150 quán có công an đứng đằng sau”.

Nếu chịu khó lục lại các trích dẫn của nhiều quan chức, lãnh đạo những năm qua, các phát biểu tương tự như thế không hề hiếm. Và chúng luôn gây xôn xao dư luận, bởi chắc chắn đó chính là một trong những loại vướng mắc, có lẽ, thuộc loại khó xử lý nhất ở nước ta.

Sân sau, đứng đằng sau… Là chỗ tiếp tay hay bảo kê làm tiền, rút cuộc vẫn là sự thông đồng lợi ích giữa khu vực quản lý công với các đối tượng khác. Gọi đúng tên thì đó là một kiểu tham nhũng quyền lực.

Vì vậy, về bản chất, những cái sân sau hay cái chống lưng trục lợi cũng giống như những sai phạm về đất đai qua các đại án ở Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh đang lần lượt phơi ra ánh sáng hiện nay. Những quan chức liên quan đã phải lần lượt ra tòa.

Nói đến các vụ án ấy, để thấy là dù Thủ tướng từng biết đến hàng chục cái sân sau, ông tướng công an từng biết đến hàng trăm cái chống lưng, và hàng trăm vụ việc khác kiểu như vậy từng được phát biểu - thì con số bị cáo ra trước vành móng ngựa quả là quá khiêm tốn. Việc xử lý những vi phạm lchậm trễ, hoặc quá ít so với thực tế của đời sống xã hội là điều dư luận luôn nóng lòng đòi hỏi những giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn từ phía các cơ quan công quyền.

Câu chuyện đó lại nhắc đến một diễn biến khác ở Quốc hội. Một ngày trước câu nói gây sốt của Thủ tướng, Quốc hội đã biểu quyết “cho phép chưa bổ sung quy định về xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc” của quan chức, vào Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi.

Những băn khoăn, thắc mắc, sốt ruột về tình trạng tham nhũng và sự giàu có không minh bạch của quan chức vẫn cứ ở trong dân, chưa biết khi nào tỏ tường. Và những cơn sôi trào của dư luận, liệu có tạo ra sức nóng thêm cho “lò lửa chống tham nhũng” hiện nay?

C.B.L