Theo đuổi ước mơ

C.B.L |

Mẹ ngày xưa nhớ rành rọt từng chi tiết - mọi thứ thuộc về con, từ bước chân chập chững tập đi đến từng thói quen, từng vị ngọt mặn mỗi món ăn, thậm chí cả những kỷ niệm chẳng đâu vào đâu của con với bạn bè mà ngay cả con cũng không để ý. Ngoài sáu mươi, mẹ bắt đầu quên quên nhớ nhớ, lẫn cái nọ cái kia. Như sinh nhật con, cả tháng nữa mới tới, nhưng mẹ gọi điện “mai sinh nhật, ưng ăn chi mẹ gởi”. Là biết, Alzheimer đã dợm gõ cửa tuổi mẹ.

Nên hôm qua, khi các báo đưa tin, TS.Trần Phương Thảo (33 tuổi, giảng viên Bộ môn Hóa dược, Đại học Dược Hà Nội) đã tìm ra chất dẫn mới trị bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer, tôi vui như tết xưa nghe pháo nổ.

Theo tài liệu y khoa, Alzheimer là căn bệnh suy giảm chức năng não bộ, là chứng mất trí nhớ đôi khi rất mơ hồ và không rõ ràng. Khoa học thế giới chưa tìm ra thuốc điều trị chữa khỏi hoàn toàn và phương pháp điều trị hiện nay chỉ là ngăn chặn và làm chậm tiến triển của bệnh. Dù rằng từ nghiên cứu ra dẫn chất trị bệnh cho tới khi chất đó trở thành thuốc sử dụng trong điều trị lâm sàng thì phải còn rất lâu, qua nhiều khâu theo quy trình điều chế thuốc; nhưng đã ló lên tia hy vọng cho nhiều bệnh nhân của Alzheimer.

TS.Trần Phương Thảo mất 7 năm nung nấu ý tưởng tìm phương cách trị bệnh mất trí nhớ cho đến khi tìm ra được dẫn chất trị bệnh. Cô theo đuổi ý tưởng và quyết tâm thực hiện.

Hẳn những ai từng đọc Nhà giả kim của Paulo Coelho sẽ không quên hình ảnh chàng chăn cừu Santiago trong hành trình đi tìm kho báu. Với một giấc mơ được giải mã, Santiago đã kiên trì đeo đuổi, vượt mọi khó khăn cũng như cám dỗ, chinh phục “những sa mạc của đời mình” để đến được đích. Kết thúc hành trình ra đi để trở về ấy, chàng chăn cừu đã đúc kết: “Đúng là cuộc đời rất hào phóng với người nào chịu theo đuổi vận mệnh mình”.

Từ cuộc đời và từ trang sách, có khơi được nguồn cảm hứng cho bạn, rằng không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách? Với tôi, những tin tốt lành mỗi ngày như cuộc kiếm tìm của TS.Trần Phương Thảo, luôn nhắc nhớ không được đào ngũ trước mọi rào cản hay chướng ngại vật trên đường mình đi.
Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội tràn ngập clip ngắn “Giấc mơ của chúng ta”. Theo thống kê của báo Người đô thị, tại thời điểm ra mắt được 2 ngày, clip này đã vượt ngưỡng 2 triệu view với hơn 20 ngàn lượt chia sẻ. Như bộ phim cực ngắn, nội dung clip nói về cặp đôi mơ mộng khi còn ngồi trên ghế giảng đường cho đến khi va vấp với áo cơm và kiếm tìm công việc sau khi ra trường. Chàng trai, mất 8 năm theo đuổi để biến giấc mơ thành hiện thực, dù cũng trải qua những thời đoạn hoài nghi với chính niềm tin của mình... Những người trẻ, khi xem clip đều thấy mình trong đó, trước ngưỡng cửa vào đời. Và sự kiên trì của chàng trai đã truyền cảm hứng cho người trẻ, để họ chinh phục những giá trị cuộc sống, trọn vẹn với mơ ước của mình.

Tôi có một giấc mơ và tôi đang theo đuổi nó. Còn bạn thì sao?

C.B.L