Tiền trao cháo múc

H.X.H |

(QNO) - Thêm một giải thể thao ở Đà Nẵng có vận động viên Quảng Nam tham dự vừa diễn ra cuối tuần qua gây chú ý: Giải đua thuyền buồm và ván chèo đứng các câu lạc bộ toàn quốc năm 2019.

Chú ý đầu tiên thuộc về loại hình, hơi… lạ tai. Ván chèo đứng (Stand up paddle boarding, tức Sup) chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam, tức người chơi đứng để chèo, khác các môn ngồi chèo. Giải này lần đầu tiên tổ chức tại Đà Nẵng.

Nhưng chú ý thứ hai mới… đáng chú ý, cũng về giải đua thuyền ở Đà Nẵng, cũng tổ chức lần đầu tiên. Đó là diễn biến UBND TP.Đà Nẵng có tờ trình tại phiên họp cuối năm 2019 HĐND thành phố, xin 22 tỷ đồng từ ngân sách để trả nợ cho giải đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper.

Chuyện rằng, từ tháng 7.2015 đến 8.2016, TP.Đà Nẵng tham gia sự kiện với tư cách là cảng đăng cai. Ban đầu, chi phí phục vụ thuyền đua đội Đà Nẵng - Việt Nam sẽ lấy từ nguồn vận động tài trợ, tức xã hội hóa, với món tài trợ tiền mặt (gần 7,5 tỷ đồng) và tài trợ hiện vật như các dịch vụ lưu trú khách sạn cho thủy thủ (hơn 6 tỷ đồng). Trục trặc xảy ra sau khi tổng kinh phí phục vụ cuộc đua hơn 30,5 tỷ đồng, nhưng lại hụt đến gần 22,5 tỷ đồng do “chưa có nguồn”, tình thế buộc địa phương phải tạm ứng từ ngân sách. Khoản thiếu hụt này ít nhiều liên đới đến chuyện xã hội hóa thất bại, nhiều doanh nghiệp “chưa hình dung được giá trị của sự kiện”.

Cuối cùng, sau 3 năm kể từ khi sự kiện diễn ra, chính quyền địa phương bấm bụng gửi tờ trình “xin” hẳn khoản tiền thiếu hụt để chi trả cho hoạt động trên. Có một nghịch lý lớn: Những khoản thu được cho là gấp đến 23 lần so với chi phí bỏ ra lại toàn nằm trên các con số ảo (thông tin đề cập đến Đà Nẵng thời điểm diễn ra cuộc đua 1.580 tin, giá trị quảng cáo khoảng 7 triệu bảng Anh, giá trị PR khoảng 21 triệu bảng Anh), trong khi hiệu quả thực tế thì chẳng ai đánh giá được.

Khoản kinh phí hao hụt (hơn 22 tỷ đồng) không đáng kể đối với thành phố lớn như Đà Nẵng, địa phương hoàn toàn có thể dùng ngân sách để tham gia. Nhưng theo phân tích của Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng, do ban đầu muốn xã hội hóa, khi gấp gáp quá không tìm được nguồn vận động mới quay lại xin dùng ngân sách, nên nảy sinh trục trặc. Rất may, với Quảng Nam, hiện chưa có sự vụ nào trục trặc đáng kể. Thậm chí, trên công cụ tìm kiếm Google, chỉ trong 0,44 giây đã cho ra 3,66 triệu kết quả về cụm “giải đua thuyền ở Quảng Nam” với toàn những chi tiết phấn khởi kiểu “sôi nổi”, “hấp dẫn”.

Chưa rõ giải chèo đứng “lần đầu tiên” vừa diễn ra tại Đà Nẵng có gặp trục trặc gì không, nhưng những diễn biến trước đó đã ít nhiều cảnh báo về chuyện rạch ròi chi phí. Chí ít cũng phải nắm chắc các khoản xã hội hóa trong tay mới tự tin tổ chức, mà nói theo dân gian, là… tiền trao cháo múc.

TAGS