Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào

C.B.L |

Đó là điều đầu tiên trong 5 điều Bác Hồ dạy mà chúng tôi được học thuộc lòng ngày từ khi bước chân vào tiểu học. Tình yêu đó khởi đi từ tinh cha huyết mẹ và được hun đúc dần theo ngày tháng chúng tôi lớn lên, với trí tuệ, với hiểu biết.

Hai ngày qua, từ Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Sài Gòn… rất nhiều người xuống đường để bày tỏ phản đối dự thảo Luật đặc khu và Luật An ninh mạng. Và YÊU NƯỚC như lẽ đương nhiên được người dân nhắc đến nhiều nhất.

Các cuộc xuống đường trong ôn hòa. Nhưng ở Bình Thuận và Ninh Thuận thì không như vậy. Đám đông quá khích đã đập phá tài sản nhà nước, đốt phá tài sản người dân. Đã có hơn 100 người đập phá trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận bị bắt.

Hôm qua, 11.6, Chủ tịch Quốc hội đã “kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh và tin tưởng vào những quyết định của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là những dự án luật mà Quốc hội đang thảo luận. Quốc hội luôn luôn lắng nghe những ý kiến của nhân dân”. Cũng trong sáng qua, các đại biểu Quốc hội đã bấm nút biểu quyết với kết quả: 85,63% đại biểu tán thành cho lùi trình dự án luật; Luật đặc khu chính thức được rút tại kỳ họp này, tiếp tục hoàn thiện để trình tại kỳ họp cuối năm.

Trong khi đó, nhiều người bị tạm giữ vì hành vi kêu gọi người dân biểu tình trái phép, gây rối an ninh trật tự. Lùi ra khỏi đám đông, có thể thấy rõ ràng không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng. Nhưng nếu có Luật biểu tình, liệu tình hình có khác đi? Dự thảo Luật biểu tình từng được đưa ra bàn thảo tại Quốc hội, nhưng rồi vì nhiều lý do nên đến nay vẫn tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện.

Hành vi của con người, theo diễn tiến tự nhiên là suy nghĩ, biểu đạt và hành động. Khi một trong ba bước đó, đặc biệt là hành vi biểu đạt bị giới hạn đến tối thiểu, thì ắt những việc không hay, thậm chí không lường nổi sẽ xảy ra. Vì từ suy nghĩ sẽ đi đến hành động mà không thông qua biểu đạt giữa người với người để có thể thông hiểu và điều chỉnh.

Với các cuộc xuống đường hai ngày qua, đại biểu Dương Trung Quốc (được Vietnam.net dẫn lời) cho rằng: “Chúng ta rất cần một luật biểu tình để người dân có thể bày tỏ ở đúng nơi, đúng chỗ, đúng mức độ và có thể điều chỉnh được đối với những người quá khích”. Đây cũng là cách để người dân biểu đạt mà không bị cho là trái phép vậy.

Bao giờ thôi cái kiểu bị người ta lợi dụng? Là khi con người tự mình biết mình muốn gì, biết rõ, và được chuẩn bị nền tảng tri thức đủ mạnh, mới không bị xúi giục, lợi dụng. Khi lòng yêu nước, căm ghét bất công bị các thế lực thù địch, thành phần phá hoại núp trong bóng tối lợi dụng, đẩy lên thành điểm nóng, thành bạo loạn, thì chỉ người dân chịu thiệt. Dân mình đánh nhau, còn họ ở sau màn đen cười khẩy. Họ ở trong bóng tối, nhân danh dân tộc, nhân danh lòng yêu nước để khiến dân mình chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

Mới hay, thuộc lòng điều 1: “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào” thì dễ. Nhưng hành động đúng thì không dễ chút nào.

C.B.L