Tác giả - Tác phẩm

“Mạch nước trong”: Nơi hội tụ danh sĩ Quảng Nam

LÊ TRÂM |

Cùng với một lượng lớn tư liệu thơ văn và các loại trước tác của nhiều danh sĩ được đưa vào một cách khéo léo, Vĩnh Quyền đã tạo nên bề sâu đáng kể cho một tiểu thuyết lịch sử có dung lượng vừa phải như “Mạch nước trong”.

Thăng hoa từ "Ý tưởng xanh"

BẢO ANH |

Theo như cách nhiều người đã làm, khi in tập thơ thứ 3 cho riêng mình, nhà thơ Đinh Huyền - hội viên Hội VHNT Quảng Nam, lấy tên của một bài thơ trong tập làm tên chung cho cả tập: “Ý tưởng xanh” (NXB Đà Nẵng, tháng 8.2020). 

Chỉ đọc thôi, đã nhớ

BÍCH HỒNG |

Sách đã cầm trên tay rồi, mà đọc rất chậm, vì đọc đến đâu là nhớ, là thèm. Cái sự thèm ăn dĩ vãng được miêu tả như bằng cái nhìn của đứa trẻ chừng 12 trong trẻo đến đơn sơ. Ôi đọc nó sướng!

Người say mê âm nhạc truyền thống

NGỌC KẾT |

Đam mê âm nhạc truyền thống, nhạc sĩ Ngô Hồng Quang từng làm khán giả choáng ngợp trong cuộc hội ngộ của tinh hoa cổ cầm ba miền đất nước tại TP.Hội An. Cuộc hạnh ngộ ấy là dấu ấn trong hành trình gìn giữ giá trị văn hóa truyền thống mà anh theo đuổi.

Bóng cây Kơ nia, từ tứ thơ đến nốt nhạc

VĂN THÀNH LÊ |

Mỗi khi nói đến nhạc phẩm “Bóng cây Kơ nia” là người ta nghĩ đến Ngọc Anh - tác giả phần thơ và Phan Huỳnh Điểu - tác giả phần nhạc. Bài hát phổ thơ này đã trở thành một trong những biểu tượng mỹ cảm hài hòa của mối lương duyên giữa thơ ca và âm nhạc.

Lời tâm tình với quê

LÂM BÌNH THÁI |

“Sương giăng ký ức” là tập tản văn của hai cây bút nữ Phi Khanh và Châu Nữ do Nhà xuất bản Đà Nẵng ấn hành năm 2020. Hai tác giả cùng quê Đại Lộc, cùng học một lớp thời trung học phổ thông, cùng mê viết báo viết văn. Châu Nữ sống ở quê nhà Quảng Nam. Còn Phi Khanh “hành phương Nam” tìm nơi “đất lành chim đậu”. Dẫu đi đâu về đâu, Phi Khanh vẫn mang theo ký ức thời thơ bé để khi rảnh rỗi lại tỉ tê trò chuyện với chính mình qua những trang văn…

Xuất bản sách "Những hạt mầm tài năng"

CHÂU NỮ |

Ghi dấu hành trình 10 năm (2010 - 2020) trao thưởng Quỹ Ươm mầm tài năng đất Quảng,  tháng 8.2020, Báo Quảng Nam xuất bản tập sách “Những hạt mầm tài năng”.

Giới thiệu sách “Linh miếu Bà Thuyền và 500 bộ đèn dầu cổ của Lê Công Anh Đức”

NGUYỄN MẠNH TUẤN |

(QNO) - Ngày 3.10, tại Trường Mẫu giáo Lê Công Anh Đức (thôn Đa Hòa Bắc, xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn) diễn ra chương trình giới thiệu sách “Linh miếu Bà Thuyền và 500 bộ đèn dầu cổ của Lê Công Anh Đức” do Báo Văn nghệ - Cơ quan đại diện tại miền Trung - Tây Nguyên và Trung tâm VH-TT&TT-TH Điện Bàn tổ chức.

Soi vào hình bóng thời gian

BẢO ANH |

Trong bối cảnh đời sống phê bình văn học ở Quảng Nam khá im vắng, việc nhà văn Lê Trâm cho xuất bản tập tiểu luận “Với hình bóng thời gian” (NXB Hội Nhà văn, tháng 6.2020) đã gợi lên ít nhiều suy nghĩ về sự đọc, góp thêm góc nhìn đằng sau những trang sách.

“Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” ra mắt bản tiếng Nhật

BẢO LÂM (Tổng hợp) |

“Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của nhà văn gốc Quảng - Nguyễn Nhật Ánh vừa ra mắt bản tiếng Nhật tại Nhật Bản. Sách dày 365 trang, do hai tác giả Hiromi Ito và Sakae Kato biên dịch. Quỹ Daido giới thiệu trong tập sách: “Tác giả Nguyễn Nhật Ánh là một trong những tác giả có sách bán chạy nhất Việt Nam. Tác phẩm (Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ) từng đoạt giải thưởng Văn học ASEAN năm 2010. Tác phẩm “Đi qua hoa cúc” được in cùng trong sách cũng là một truyện dài xuất sắc dành cho lứa tuổi thanh niên... Chúng tôi hy vọng rằng cuốn sách này sẽ góp phần giúp thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nhật Bản - Việt Nam và tăng cường sự gần gũi của hai nước”.

"Hiệu ứng" trại sáng tác

BẢO ANH |

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay hầu hết trại sáng tác thường kỳ của liên hiệp hội, các hội chuyên ngành VHNT từ Trung ương đến địa phương buộc phải hoãn lại hoặc hủy bỏ. Tuy nhiên, với nhiều văn nghệ sĩ xứ Quảng từng đi dự trại sáng tác trước đây, họ vẫn sáng tác trong tư thế của một người “đi trại”.

Trên giá sách Nhà xuất bản Kim Đồng

ĐẶNG TRƯƠNG |

Bằng tình yêu con trẻ, các nhà văn xứ Quảng đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để viết cho các em và để sách có mặt trên giá sách Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng hàng chục năm qua. Và chính NXB Kim Đồng là bà đỡ mát tay để trang viết và tên tuổi các nhà văn xứ Quảng đến được với tuổi thơ cả nước.

Tần Hoài Dạ Vũ - Hạt bụi chia đôi

HUỲNH VĂN HOA |

Tần Hoài Dạ Vũ sinh ra tại làng quê Giao Thủy (Đại Lộc). Quê nhà yêu dấu nằm ven sông Thu Bồn đã trở thành một sinh thể đầy nhung nhớ mỗi khi quay về hoặc nói đến trong thơ. Tần Hoài Dạ Vũ có thơ đăng trên các tạp chí nổi tiếng ở miền Nam trước 1975 như Bách khoa, Văn, Văn học, Đối Diện..., đã xuất bản 7 tập thơ, công bố nhiều bộ sách nghiên cứu về văn hóa, văn học dân gian. Anh tạo được con đường nghệ thuật riêng, không lẫn với ai, khắc dấu ấn của mình vào từng con chữ.

Lê Đức Thịnh - lao đao với cõi người, cõi đọc

NGUYỄN TẤN ÁI |

Lê Đức Thịnh gửi cho tôi tập tạp văn “Chúng ta từ cõi lao đao” (NXB Hội Nhà văn 2020) đúng vào những ngày bận rộn. Định bụng lướt qua vài dòng, sau hẵng hay, rồi bị cuốn một mạch vào tác phẩm không dứt ra được.

Đi tìm chân dung Võ Quảng

NGỌC KẾT |

Năm 2020, tròn 100 năm ngày sinh nhà văn Võ Quảng (1920 - 2020), người con của mảnh đất xã Đại Hòa, Đại Lộc. Ông là nhà văn dành trọn quãng đời văn chương của mình để viết cho thiếu nhi với quan niệm: “Viết cho thiếu nhi là niềm vui và lẽ sống của tôi”. Đóng góp lớn của ông cho nền văn học thiếu nhi Việt Nam đã được ghi nhận xứng đáng bằng Giải thưởng Nhà nước về văn học - nghệ thuật năm 2007 cũng như nhiều danh hiệu khác.

Vĩnh Quyền - ngước nhìn trong vô tận

PHẠM PHÚ PHONG |

“Trong vô tận” (NXB Trẻ, 2019) là cuốn sách thứ mười ba và là tiểu thuyết thứ tư của nhà văn Vĩnh Quyền. Không phải là tiểu thuyết lịch sử, nhưng cảm hứng về lịch sử, về ý thức tự cường, về biên giới biển đảo... chi phối tâm thức sáng tạo của tác giả.

Võ Thi Nhung bước qua “Dốc chiều lửng gió”

NGUYỄN THỊ THU THỦY |

Lớn lên từ mảnh đất nắng gió miền Trung nhưng khăn gói theo chồng xuôi đất Bắc, Võ Thi Nhung (Hội viên Hội Nhà văn TP.Đà Nẵng) luôn chùng chình trong niềm nhớ quê, dùng dằng nỗi trong Nam ngoài Bắc. Thơ ca đến với chị như một người bạn để giãi bày, chia sẻ.

Gương mặt nghệ thuật Trương Vũ Thiên An

NGUYỄN TẤN ÁI |

Là thầy giáo dạy chuyên văn, chuyện làm thơ viết văn với thầy Trương Vũ Thiên An không chỉ là đam mê, mà còn là nghiệp dĩ, một thị phạm cần thiết cho lớp lớp học trò. Và bởi như một nghiệp dĩ, những trang giáo án cũng quyết liệt dự phần vào những trang viết như một minh định, một xác quyết niềm tin về quan niệm văn chương. Với kinh nghiệm đọc của tôi, đó là yếu tố quan trọng làm nên gương mặt nghệ thuật của thầy Trương Vũ Thiên An.

Vị tướng trong “Dấu chân trên cát bỏng”

HỒNG VÂN |

Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ra mắt cuốn truyện ký “Dấu chân trên cát bỏng” của tác giả Nguyễn Thị Kim Hoa về Trung tướng Nguyễn Trung Thu - nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam. Cuốn sách với chữ in nhỏ, tưởng chừng như quá dày, vậy mà người đọc bị lôi cuốn kỳ lạ về vị tướng trưởng thành từ Quảng Nam và được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2012) với bao chiến công trong những năm tháng chiến đấu ở mảnh đất này.

Đội trinh sát và con chó Sara

NGUYỄN TAM MỸ |

“Chuyện lính Tây Nam” của tác giả Trung Sỹ là cuốn sách khá dày dặn viết về quân tình nguyện Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia những năm cuối thập kỷ 70, đầu thập kỷ 80 của thế kỷ XX. “Chuyện lính Tây Nam” gây được tiếng vang lớn trên văn đàn. Điều đó đã khích lệ tác giả viết tiếp cuốn tiểu thuyết “Đội trinh sát và con chó Sara” (NXB Lao Động - 2020) viết về Tiểu đoàn bộ binh Vàm Cỏ Đông vừa truy quét tàn quân Pol Pot ở dọc dài biên giới Campuchia - Thái Lan, vừa giúp bạn xây dựng chính quyền cách mạng, ổn định cuộc sống người dân ở các sóc phum sau họa diệt chủng do Kh’mer Đỏ gây ra.