Cà phê cùng Tony

BẢO LÂM |

“Cà phê cùng Tony”(*), như lời giới thiệu, là tập hợp các bài viết trên trang mạng xã hội của tác giả Tony Buổi Sáng (TnBS) về những câu chuyện anh từng trải nghiệm trong cuộc sống, với mong muốn đưa những bài viết này đến với những độc giả không có điều kiện sử dụng internet, đồng thời khuyến khích văn hóa đọc ở các bạn trẻ trong thời đại mà văn hóa nghe nhìn đang dần chiếm ưu thế.

Gấp sách lại, bạn cũng không biết tác giả TnBS là ai (chỉ biết anh là một người đẹp trai, như lời anh tự “nổ”), nhưng điều đó không quan trọng. Quan trọng là qua 250 trang sách “Cà phê cùng Tony” với gần 50 câu chuyện nhỏ, được chia làm 2 phần “Chuyện của Tony” và “Tony và bạn trẻ” đã chạm đến tâm hồn người đọc. TnBS hướng bạn trẻ đến chân, thiện, mỹ, đến sự thành công bắt đầu bằng những việc nhỏ, rất đời thường, diễn ra hằng ngày như chuyện ăn, nói, ngủ, vệ sinh, đọc, học..., đến những chuyện lớn hơn như nói về lòng nhân ái (Yêu người, tức lòng nhân ái), thói ghen tỵ (Cái chết của Chu Du), óc tinh tế, sự tự tin trước đám đông, óc tưởng tượng, cả chuyện chửi - một sự bất lực của trí tuệ... Điều TnBS mong muốn là các bạn trẻ thành công, bằng chính kiến thức, sự tự tin, lòng nhân ái... chứ không phải bằng sự ma lanh, bằng phần hoa hồng (phết, phẩy).

Các bạn trẻ cảm thấy thú vị khi đọc TnBS là điều hẳn nhiên, vì có thể các bạn thấy hình như thấp thoáng bóng mình trong những câu chuyện ấy với cách viết hài hước, dí dỏm, thông minh, mộc mạc cho dù tác giả và nhà xuất bản đã khẳng định “thông tin trong các câu chuyện là hư cấu và thậm xưng”. Đối với những người không trẻ nữa, như tác giả bài viết này chẳng hạn, cũng vẫn thấy thú vị như thường, vì dường như mình đã từng trải qua giai đoạn đó, mình cũng có những tật xấu, cũng mặc cảm, tự ti đó; cũng có thể thấy thú vị là bởi mình đọc để hiểu hơn về người trẻ ngày nay, để có thể làm người đồng hành, chia sẻ với người trẻ, với con cái mình. Thật sự, sách dạy làm người bây giờ không thiếu. Nhưng viết sao để người đọc cảm thấy không lên lớp, giáo điều, và thấm, và thích thú, thì không phải ai cũng thành công như TnBS.

Chuyện của Tony có thể khiến bạn cảm động đến chảy nước mắt; cũng có thể khiến bạn vừa đọc vừa tủm tỉm một mình. Không viết theo chuẩn mực của văn viết thông thường, do vậy “Cà phê cùng Tony” dễ tiếp nhận. Thỉnh thoảng, bạn còn gặp những từ cư dân mạng thường dùng như “hẻm biết” (không biết), “hem có” (không có); hoặc từ địa phương: “trầu quâu” (trời ơi), v.v.

Chắc một điều, “Cà phê cùng Tony” là một quyển sách rất đáng đọc cho nhiều người. Và tôi cũng tin, nếu sở hữu “Cà phê cùng Tony” trên giá sách, bạn sẽ đọc nó, không chỉ một lần.

___________________
(*) “Cà phê cùng Tony” xuất bản theo hợp đồng chuyển nhượng bản quyền giữa tác giả Tony Buổi Sáng và Công ty Cổ phần Trò chơi giáo dục trực tuyến nhãn hiệu Lantabra. Từ khi phát hành (tháng 9.2014) đến nay, sách đã tái bản 4 lần với hơn 30 nghìn bản.

BẢO LÂM