Còn mãi bên đời

LÊ VINH HUY |

(QNO) - Đầu tháng 8.2015, nhiều người - nhất là trong ngành giáo dục bàng hoàng khi nhận hung tin, cô giáo Trương Thị Diễm - Phó Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Ủy viên thường trực Hội Ngôn ngữ học Việt Nam đã gặp tai nạn bất ngờ và ra đi khi tuổi đời chỉ mới 49, để lại bao nhiêu dang dở, tiếc thương.

Và cũng không kém ngạc nhiên khi chỉ hơn một tháng sau (ngày 15.9), Đặc san tưởng niệm Trương Thị Diễm với tựa đề “Trương Thị Diễm - Còn mãi bên đời “ (NXB Đà Nẵng) do thầy cô giáo, bạn bè, đồng nghiệp và học trò thực hiện với tấm lòng và sự thương tiếc. Một người bạn chân thành. Một người thầy tâm huyết. Một người con hiếu thảo. Một nhân cách cứng cỏi. Một tâm hồn độ lượng. Hơn hết đây là, một con người tử tế” (Huỳnh Văn Hoa, người thay mặt nhóm biên soạn). 

Bìa tập san
Bìa tập san "Trương Thị Diễm - Còn mãi bên đời".

Tập sách dày gần 200 trang là một nén tâm hương; hơn 40 bài viết là 40 tấm lòng: “Nhớ Trương Thị Diễm, một trí thức Đà Nẵng” (Bùi Văn Tiếng) “Diễm đã dành cho chúng tôi” (Huỳnh Bùi Tâm Phúc), “Thổn thức những ký ức” (Hà Văn Hoàng)… “Chưa bao giờ em có một giấc ngủ ngon lành đúng nghĩa. Hình ảnh thường thấy ở em là ngủ vật vạ khi chiếc laptop vẫn để trên người, cái kính trễ xuống nơi sống mũi. Anh lại sè sẹ cất đi để em chợp mắt. Nhưng rồi em lại tỉnh giấc làm việc đến 12 giờ, có khi 1-2 giờ sáng; thường là 4 giờ sáng em đã thức dậy với một ngày làm việc mới. Anh rầy la, em chỉ cười hiền. “Việc của mình mà mình không làm thì ai làm cho! Ráng bữa này nữa thôi và cái bữa này đó cứ lặp đi lặp lại mãi…” (Nguyễn Chính, Em mãi hoài trong sâu thẳm trái tim anh). Hay sinh viên Nguyễn Thị Hạnh viết về cô giáo của mình: “Nghĩ về cô, em nhớ mãi nụ cười hiền lành, tươi tắn rạng ngời trên khuôn mặt phúc hậu ấy. Nghĩ về cô, em nghĩ về người giảng viên rất giản dị và cũng rất chân thành… và tự hỏi lòng mình rằng đã xứng đáng  là học trò của cô hay chưa...” (Nhà giáo được bao thế hệ học trò quý trọng).

PGS, TS Trương Thị Diễm sinh ngày 5.2.1967 tại Thạc Gián, Thanh Khê, Đà Nẵng, quê gốc tại xã Đại An, huyện Đại Lộc. Là học sinh lớp chuyên văn đầu tiên của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (1981 - 1984). Tốt nghiệp Cử nhân năm 1988, ngành Ngữ Văn tại trường Đại học Tổng hợp Huế. Từ 1989 đến nay là giảng viên trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Đã tốt nghiệp Thạc sĩ (1997), Tiến sĩ (2003) tại Đại học Vinh. Từng đảm nhận các chức vụ: Trưởng khoa Ngữ Văn, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng.

Bà Trương Thị Diễm còn là Ủy viên Thường trực và Ủy viên nữ duy nhất của Hội Ngôn ngữ học Việt Nam. Là tác giả của 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, 2 đề tài cấp trường, nhiều đề tài cấp cơ sở; công bố 25 bài báo khoa học trên các tạp chí chuyên ngành; xuất bản 6 cuốn sách và giáo trình có chất lượng.

Đặc biệt, tập san là dịp để được đọc lại một số bài viết của người đã khuất, thấy được những suy nghĩ, tấm lòng, dự cảm và vận hạn ứng vào một tâm hồn đa đoan:

“Nhích dần về cõi xa xăm

Bốn sáu tuổi mụ, bốn lăm tuổi trời

Nửa đời hay sắp đến nơi?

Bận lòng chi cứ rong chơi tháng ngày

Nhặt lau trắng giữ tóc mây

Chọn vui quẳng hết đắng cay muộn phiền…”

(Trương Diễm - Thơ viết ngày thêm tuổi)

Cũng nên nhớ đây không phải là lần đầu tiên một nhà giáo được tưởng nhớ bằng một đặc san. Năm 2013, thầy giáo dạy Văn, Ngô Sửu (ở Hội An, cũng là thầy của Trương Thị Diễm) được nhà giáo Huỳnh Văn Hoa, Nguyễn  Văn Nho, Đoàn Thị Nhỏ… tập hợp một nhóm anh chị em thực hiện một đặc san tưởng nhớ. Ước gì nhiều người “tử tế” của các bộ môn khác và ở các ngành khác cũng được ấm lòng nơi cõi xa xôi với những tình cảm mà mình có được từ những tấm lòng. Và đọc những tờ đặc san như thế này để thấy cuộc đời còn rất nhiều người tử tế, còn rất nhiều những tấm lòng để rồi phải sống sao cho tử tế.

LÊ VINH HUY