Cuộc sống là dòng chảy về tương lai

TRẦN KỲ TRUNG |

Tác giả Huỳnh Viết Tư mang đến tập bản thảo truyện ngắn “Không như giọt sương” (NXB Quân đội nhân dân, tháng 7.2018), anh chọn tôi làm bạn đọc đầu tiên, và có thể, có đôi dòng cảm nhận.

Tập truyện Không như giọt sương.
Tập truyện Không như giọt sương.

Trước hết tôi cảm nhận được bút lực của Huỳnh Viết Tư. Tôi có cảm giác, anh như một vận động viên điền kinh chạy một trăm mét, sắp đến đích, nên chạy thật nhanh… Truyện ngắn nào cũng ngồn ngộn thông tin, sự kiện, những so sánh xưa nay, trong ngoài đất nước… để đưa ra những giải pháp mà tôi nghĩ rằng rất nhân văn.

Nhiều đoạn văn anh tả tình với những chi tiết lãng mạn. Tình yêu cũng chính là niềm tin được gửi gắm, điều tốt đẹp nhất mà con người tìm thấy nhau, là ngọn hải đăng trong đêm tối, nguồn động viên chân thành nhất giúp con người vững lòng trên đường đời. Nếu từ bỏ niềm tin, con người không còn nhận ra nhau! Khi niềm tin dành cho nhau lung lay tận gốc rễ, thì ngờ vực xuất hiện, thế giới chao đảo. Nếu có thêm thất bại đau đớn, những kẻ yêu nhau sẽ sụp đổ...

Quá trình đi đến sự đổ vỡ tình duyên các đôi uyên ương trong Nơi ấy, Tôi gửi một tình yêu, Khoảng trống, Không như giọt sương… theo tôi, phần nào giống như kết cấu những truyện ngụ ngôn nào đó về tình yêu. Người con trai truyền cảm hứng trong tiếng đàn, giúp anh ta giành được tình yêu cô gái. Chính ngọn lửa tình yêu là tất cả những gì cần cho hạnh phúc.

Trong thời đại thế giới phẳng và internet, lịch sử phát triển của một dân tộc không còn bó hẹp trong một quốc gia nào. Tại sao người ta làm được và phát triển mạnh mẽ như vậy, còn ta…? Tìm trong quá khứ câu trả lời cho hiện tại và tương lai qua nội dung nhiều truyện ngắn trong “Không như giọt sương”.

Nhưng… tôi cũng e ngại, tất cả vốn sống của anh tung hết vào tập truyện ngắn này, liệu sau này anh có thể viết tiếp tập truyện ngắn khác nữa không? Điều nữa, vì truyện ngắn của Huỳnh Viết Tư luôn luôn ở thế khắc khoải, trông mong, muốn cho người đọc “đắp dày” lòng nhân hậu, hòa hợp, xóa bỏ hận thù, thật sự thương yêu nhau trong nghĩa đồng bào.

Cuộc sống là dòng chảy đi về phía tương lai. Như dòng sông chỉ có tìm về biển lớn, dẫu gặp bao chướng ngại, vẫn uốn mình đi đến tận cùng, trung thành với ngọn nguồn. Ở đó những điều tốt đẹp đang chờ đón, “Không như giọt sương”! Miễn sao, chúng ta biết chọn lựa, mang theo hành trang và chọn hành trình phù hợp!

TRẦN KỲ TRUNG