Đường về Đà Nẵng

HÀ AN |

Tập ký “Đường về Đà Nẵng” (NXB Đà Nẵng, 2018) của nhà báo - nhà văn Hồ Duy Lệ gồm 21 câu chuyện giúp người đọc hình dung được một giai đoạn lịch sử bi tráng ở Quảng Nam - Quảng Đà, thời kỳ Đặc khu Quảng Đà được mệnh danh là “Nhất Củ Chi, nhì Quảng Đà”. Mỗi bài viết làm cho độc giả thật sự rung động về những con người kiên trung, lạc quan bất khuất, hàng ngày, hàng giờ phải đối diện với quân thù, không sợ chết, mà chỉ sợ cách mạng không thành công.

Tập ký “Đường về Đà Nẵng”.
Tập ký “Đường về Đà Nẵng”.

Qua những trang hồi ký, hiện lên bức tranh chân thực của những vị lãnh đạo chủ chốt của Đặc khu Quảng Đà như đồng chí Hồ Nghinh, Trần Thận, Năm Dừa, Hà Kỳ Ngộ… Và lực lượng nòng cốt không thể thiếu là nhân dân, ở đó có những đội quân tóc dài “chỉ biết tiến, không biết lùi”, những người buôn bán “đi chợ, không bán, không mua” mà đi đấu tranh với địch, những người dân trụ bám “một tấc không đi, một ly không rời” và những người dân bình thường khác cùng chung sức đối đầu trực tiếp với quân đội Mỹ và chư hầu.

Một điều đặc biệt ở tập sách này, nhà văn Hồ Duy Lệ là người trong cuộc, anh đã thốt lên: “Tôi cảm thấy hạnh phúc và kiêu hãnh, được đứng vào hàng ngũ những con người kiên cường dám vùng lên đòi quyền được sống, quyền được làm người. Từ trong trái tim mình, tôi đã chấp nhận tham gia vào cuộc chiến đấu này rồi, bắt đầu cái đêm tháng 8 năm 1965…”. Đến tháng 7 năm 1968, anh là phóng viên Báo Giải phóng Quảng Đà, lúc đó “Phóng viên làm việc như một cán bộ Tuyên huấn” đi đâu mà giới thiệu phóng viên thì mọi người đều rất quý, nhưng để chuẩn bị chiến dịch Xuân Mậu Thân 1968, nhiều người đã hy sinh, trong đó có nhiều phóng viên: Dương Tấn Nhường, Đỗ Nhung, Nguyễn Trọng Định, Trần Mậu Tý, Hoàng Kim Tùng - Phó Tổng biên tập Báo Giải phóng và Cờ Giải phóng Quảng Đà, Trần Văn Anh - Tổng Biên tập Báo Giải phóng và Cờ Giải phóng Quảng Đà. Anh đã chứng kiến sự hy sinh của đồng đội, để rồi sau ngày giải phóng, anh đã dồn nhiều tâm huyết để đi tìm và đưa đồng đội về nơi yên nghỉ.

Đây là một cuốn sách hay, có giá trị lớn trong việc làm rõ, bổ sung những sự kiện lịch sử, khơi dậy niềm tự hào, phát huy giá trị yêu nước của thế hệ trẻ.

HÀ AN