Giới thiệu sách

BẢO LÂM |

Mai Thúc Lân trong thương nhớ

Nhân ngày giỗ đầu của cố Phó Chủ tịch Quốc hội Mai Thúc Lân, NXB Văn học xuất bản tập sách “Mai Thúc Lân trong thương nhớ”. Sách do Trung tâm nghiên cứu Quốc học biên soạn, tập hợp một phần các tư liệu, bài viết chung quanh lễ tang cố Phó Chủ tịch Quốc hội Mai Thúc Lân, người con của quê hương Điện Bàn, Quảng Nam và nhiều bài giới thiệu về cuộc đời sự nghiệp cũng như những đóng góp của ông đối với quê hương, đất nước. Đặc biệt, tập sách này còn có sự góp mặt của các tác giả như Hữu Thọ, Trương Quang Được, Vũ Ngọc Hoàng, Nguyễn Đình An, Hồ Duy Lệ…, những người một thời gần gũi, thân thiết với ông - một vị lãnh đạo sáng suốt, đóng góp nhiều cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, mẫu mực trong gia đình và là người có trái tim nhân hậu, tâm hồn nghệ sĩ.  Ngoài ra, sách còn tập hợp một số ghi chép, sáng tác và các bài trả lời phỏng vấn của ông Mai Thúc Lân với báo chí.

Duy Xuyên - vùng đất & con người

Tháng 1.2016, NXB Hội Nhà văn phát hành cuốn “Duy Xuyên - vùng đất & con người” do các tác giả Lê Thí, Văn Thành Lê, Đoàn Ngọc Ân biên soạn. Tập sách dày 516 trang chia làm 8 chương, cung cấp những thông tin cơ bản nhưng đa dạng, giúp bạn đọc hiểu thêm về vùng đất Duy Xuyên - nơi người Chăm đã chọn làm kinh đô trong suốt 6 thế kỷ. Một số ý kiến, bài viết của tác giả người Duy Xuyên hoặc viết về Duy Xuyên cũng được trích dẫn trong tập sách. Hy vọng “Duy Xuyên – vùng đất & con người” sẽ hữu ích đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ muốn hiểu những giá trị mà người xưa để lại.

Phan Duy Nhân - thơ và đời

Cuộc đời và sự nghiệp của Phan Duy Nhân (tên thật là Phan Chánh Dinh), một nhà thơ trong dòng văn học yêu nước tại các đô thị miền Nam trước năm 1975 được phác  họa qua gần 500 trang trong tập sách “Phan Duy Nhân - thơ và đời”.

Phan Duy Nhân là nhà thơ trưởng thành từ phong trào đấu tranh yêu nước của sinh viên Huế và thanh niên sinh viên học sinh miền Nam. Qua gần 60 năm sáng tác, ông đã viết khoảng 600 bài thơ. Tuy nhiên, tập sách “Phan Duy Nhân - thơ và đời” do  NXB Đà Nẵng ấn hành lần này (tháng 1.2016), chỉ mới tập hợp được một phần sáng tác của ông và những bài viết của bạn bè, đồng đội. Sách do Lê Đức Hùng  Nguyễn Đông Nhật thực hiện, chia làm hai phần: Phần một gồm 150 bài thơ của Phan Duy nhân. Phần hai là 32 bài viết của Phan Duy Nhân và của bạn bè, đồng nghiệp viết về ông.

BẢO LÂM