Lặng lẽ trang văn

LÊ PHƯỚC LAN NHI |

Hơn 20 năm làm báo, dù công việc bận rộn nhưng nhà báo Võ Văn Trường (Đài PT-TH Quảng Nam) vẫn làm thơ, viết văn với những tác phẩm ít nhiều để lại ấn tượng trong lòng bạn đọc.

Nhà báo Võ Văn Trường trong chuyến tác nghiệp tại Rừng dừa bảy mẫu, TP.Hội An.
Nhà báo Võ Văn Trường trong chuyến tác nghiệp tại Rừng dừa bảy mẫu, TP.Hội An.

Võ Văn Trường học văn, hành nghề báo, vẫn mơ mộng qua các vần thơ, trang văn. Tất cả những câu chuyện, tư liệu trong quá trình tác nghiệp mảng đề tài chiến tranh, Võ Văn Trường tập hợp trong tập sách Kỷ vật của cha (NXB Văn học, tháng 1.2017). Nhà báo Nguyễn Hữu Đổng - Phó Tổng Biên tập Báo Quảng Nam nhận xét: “Kỷ vật của cha là cuốn sách tập hợp có vẻ ngẫu nhiên những bài báo viết về đề tài chiến tranh cách mạng, trong đó, hơn nửa số tác phẩm đã được Báo Quảng Nam đăng tải. Tác giả đã không dụng công nhiều về chữ nghĩa, dù Võ Văn Trường còn có khả năng làm thơ, viết tạp văn. Có lẽ sự thô mộc cũng như dòng suối nguyên sơ, để giữ độ chân xác mà tác phẩm báo chí cần có. Từ ký ức chảy đến hôm nay, dòng suối ấy khiến cho ta gặp gỡ quá khứ trong thời hiện tại”.

Võ Văn Trường bộc bạch: “Theo nghề làm báo, bản thân tôi rút ra được vài kinh nghiệm trong khai thác tư liệu về một nhân vật lịch sử nào đó, nhất là những nhân vật hiện có vị trí xã hội, thời gian tiếp xúc ngắn. Vậy làm thế nào để có được những thông tin mới so với những bài báo người khác đã viết, để không là “bình mới rượu cũ”. Cách tốt nhất là mình tự tìm hiểu trước về nhân vật, cụ thể là những điều cần khai thác. Khi có điều kiện gặp gỡ chỉ cần xin phép được đặt câu hỏi ngay vấn đề đó”. Võ Văn Trường đã “thực nghiệm” cách làm ấy trong quá trình đi tìm lại những mảng ký ức chiến tranh - mảng đề tài không nhiều nhà báo trên địa bàn tỉnh theo đuổi. Vì thế, những ghi chép, bút ký, phóng sự… của anh nóng hổi tính thời sự nhưng cũng đẫm chất văn chương và tính nhân văn sâu sắc. Bởi “hồi quang ký ức chủ yếu là câu chuyện cảm động về đồng chí, đồng đội, về những nghĩa tình khó quên” (Nguyễn Hữu Đổng).

Dịp kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.2017), Võ Văn Trường ra mắt tập thơ mang tên Miền cư xá (NXB Văn học). Tập thơ được chia thành hai phần, gồm “Khúc xưa, khúc mưa” và “Nhắn những yêu thương”. Với thơ, anh có một “tuyên ngôn”: “Những người đàn ông làm thơ/ Bên ngoài mưa bão, áo cơm/ Bên ngoài công danh, sự nghiệp/ Bên ngoài lọc lừa, dối trá, gian manh” (Uống rượu). Thơ của Võ Văn Trường cũng tiếp nối những “hồi quang ký ức”, da diết, đắm đuối, mẫn cảm, đa đoan: “Nợ nần ta với người xa/ Nợ nần ta với mẹ cha sinh thành/ Bến quê mây liếp phủ tầng/ Phủi tay cho trót thêm lần vô tâm” (Tìm).

Võ Văn Trường có nhiều bài thơ viết về những người đàn bà, về mẹ, về chị, về những người yêu “một đi không trở lại”. Bài thơ “Mẹ, chị ở quê” có những câu thơ xúc động, chạm đến trái tim bạn đọc: “Mẹ chị ở quê, mùa nối mùa chân đất, dưa muối nỗi lo cưới, hỏi, đám, đình/ Ngày giỗ chạp đợi mấy em về, cứ ngóng nga ngóng ngẩn/ Thịt mua ráng thêm nửa cân hay bớt mấy bó hành/ Đời thường vẫn lo như phiên chợ trưa, như cơn mưa bất chợt/ Như câu hát “hết duyên” sao cứ vận vào/ Xưa kia của mẹ của bà, nay thì thêm chị… nỗi chiều buồn tênh”. Trên báo Quảng Nam ngày 1.7.2017, tác giả Bảo Anh đã viết: “Sau hơn 20 năm quăng quật cùng cơm áo, thơ của Võ Văn Trường vẫn giữ giọng xưa. Giọng xưa nhưng hình hài thì đã khác. Những “nhát cắt” của chữ trong thơ Trường dường như sắc hơn, ngọt hơn. Cứ thế, Trường bày mở tâm hồn mình bằng những câu thơ đẹp đong đầy nhớ thương, bằng những câu thơ hoang đàng mà hiền hậu, bằng những câu thơ riết róng mà dịu êm...”.

Và, tập tản văn “Khoảng sân đất” (NXB Văn học, tháng 6.2018) là “món quà” nhà báo Võ Văn Trường gửi đến những người thân yêu, những đồng nghiệp và độc giả nhân kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21.6 năm nay.

LÊ PHƯỚC LAN NHI