Mạc Ly và lời tự tình

NGỌC KẾT |

Mạc Ly (sinh năm 1960 tại Tam Kỳ, hiện sống và làm việc ở Nông Sơn) là nữ nhạc sĩ duy nhất của Chi hội âm nhạc (Hội VHNT Quảng Nam) và cũng chính “mái nhà” này đã tạo nên một bước ngoặt rất quan trọng giúp chị từng bước hội nhập với cuộc chơi của giai điệu và ca từ để trải lòng mình về những miền quê yêu dấu.

Mạc Ly và CD nhạc Lời tự tình.
Mạc Ly và CD nhạc Lời tự tình.

Bắt đầu bằng những ca khúc chưa mấy thanh thoát, nữ nhạc sĩ Mạc Ly đã không ngại khó, bằng niềm đam mê âm nhạc, chị từng bước tìm tòi, tự học để thai nghén nên những “đứa con” có hình hài tròn trịa dần. Có thể kể đến “Sắc hoa vàng”, “Ngọc Linh gọi gió xuân về” hay “Điện Bàn xuân tràn tình quê”... Là một giáo viên, không qua trường lớp âm nhạc, nhưng điều nhạc sĩ Mạc Ly khiến người khác ngạc nhiên là khả năng viết ca khúc rất nhanh. Nhạc sĩ Phan Văn Minh có thể nói là người góp phần rất lớn trong việc giúp chị vững chãi hơn trong sáng tác, bằng cách chỉnh sửa giai điệu và góp ý chân tình về ca từ cho rất nhiều ca khúc. Có lẽ, sự cầu thị cộng với tình yêu âm nhạc, yêu quê xứ đã giúp Mạc Ly dần định hình được khả năng viết nhạc để rồi cho đến nay, trên bảy mươi ca khúc về những miền quê trong và ngoài xứ Quảng đã kịp ra đời làm dày thêm gia tài âm nhạc của Mạc Ly.

Giữa năm 2018, nhạc sĩ Mạc Ly cho ra mắt CD nhạc đầu tay của mình với tên gọi “Giai điệu quê hương - Lời tự tình”. Trong số mười ba ca khúc của CD, có những bài chị viết từ ngày chập chững bước vào cuộc chơi âm nhạc và khởi đi từ cảm hứng là lũ học trò quê gắn bó với cuộc đời dạy học, như “Giai điệu một vùng quê”. Nhưng dấu ấn Mạc Ly để lại trong lòng người nghe qua CD nhạc này chính là những bài hát chị mới viết trong vài năm gần đây như: “Sóng biếc sông Hàn” - giải khuyến khích cuộc vận động sáng tác ca khúc về Đà Nẵng năm 2018; “Ngọc Linh gọi gió xuân về” - giải khuyến khích cuộc thi sáng tác về sâm Ngọc Linh - Nam Trà My năm 2017 hay “Sắc hoa vàng” - ca khúc được chọn cho DVD mười bài hát về Tam Kỳ cách đây hai năm. Ngoài ra, Mạc Ly khá có duyên trong việc chọn và phổ nhạc một số bài thơ viết về Hà Nội như “Hà Nội” - thơ Nguyễn Phan Quế Mai hay “Hà Nội trong tôi” của Đặng Nguyệt Anh… Hầu như các khúc trong CD “Lời tự tình”, nhạc sĩ Mạc Ly đều lựa chọn phong cách âm nhạc trữ tình, với giai điệu nhẹ nhàng, tha thiết. Có lẽ đó cũng là cách phổ biến khi viết về quê hương của rất nhiều nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Huỳnh Ngọc Hải - Chi hội trưởng Chi hội âm nhạc khẳng định: “Mạc Ly đã tiến bộ rất nhiều trong sáng tác. Chị biết cách để cảm xúc của mình được thăng hoa đúng thời điểm. Và, thế mạnh của nữ nhạc sĩ này là ca từ… Có thể nói ca từ trong sáng tác của Mạc Ly khá đẹp…”.

NGỌC KẾT