Những khúc tráng ca "mềm"

CHÂU NỮ |

Vừa ra mắt vào tháng 6.2017 này, “Sử Việt – 12 khúc tráng ca” (NXB Hội Nhà văn) của Dũng Phan đã trở thành “hiện tượng” của sách lịch sử nói riêng và của thị trường sách nói chung. Đã có hơn 5 nghìn bản được đặt mua qua hệ thống bán hàng trên mạng ngay khi sách chưa ấn hành và từ đó đến nay, sách luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Bìa sách “Sử Việt – 12 khúc tráng ca”.
Bìa sách “Sử Việt – 12 khúc tráng ca”.

“Sử Việt - 12 khúc tráng ca” kể về 12 câu chuyện dựng nước và giữ nước thời phong kiến, được chọn lọc theo tính chất quan trọng và hùng tráng trong dòng chảy lịch sử Việt Nam. Cuốn sách là sự kết hợp của những tư liệu lịch sử đã được kiểm chứng, xen kẽ với nhận định và đánh giá của người biên soạn” (Lời giới thiệu). 12 khúc ca ấy khởi nguồn từ tiếng nhạc dạo đầu “Dòng họ Khúc, đặt nền móng tự chủ” với nhân vật Khúc Thừa Dụ (cuối thế kỷ thứ 9) đến “Hùng ca tự chủ Ngô Quyền”, rồi “Tiếng ca hoàng đế Đinh Tiên Hoàng”… và kết thúc là “Viên mãn khúc khải hoàn” với câu chuyện vua Minh Mạng hoàn thiện cơ đồ (thế kỷ 19).

Không ai có thể thay đổi được lịch sử, nhưng lịch sử trở nên mềm mại hơn qua ngòi bút, và cuốn hút hơn qua góc nhìn mới mẻ của Dũng Phan trong “Sử Việt – 12 khúc tráng ca”. Tỷ như nhận xét về vua Lê Thánh Tông trong khúc ca 10 - “Lời an ca thịnh thế”: “Ngài đi vào lòng dân tộc không phải vì công lao đánh dẹp mà vì công lao trị nước. Vua là đại diện của sự ấm no và an lành, của thái bình và thịnh trị. Nhắc đến ngài là nhắc đến một dòng suối mát phủ lấy trang sử xanh của dân tộc”. Hoặc đề cập hổ tướng của thời Tây Sơn: “Từ Quy Nhơn, Trần Quang Diệu đau đớn. Nhưng cái đau của ông sẽ không thể đau đớn hơn người vợ của mình, đô đốc Bùi Thị Xuân. Bây giờ, vinh quang cuối cùng, oanh liệt cuối cùng, vẻ đẹp cuối cùng của quân Tây Sơn, hóa ra được một người phụ nữ gánh vác lấy…” (Khúc ca 12: Viên mãn khúc khải hoàn).

Sau khi đọc “Sử Việt – 12 khúc tráng ca”, độc giả sẽ thay đổi quan niệm “khô khan như lịch sử, như những con số thống kê”. Dũng Phan cho rằng mình chỉ là người “góp nhặt các câu chuyện cũ ngàn năm sương khói thành các nốt nhạc mà viết lên 12 khúc ca, tổng hòa thành bản hùng ca lịch sử để bạn yêu quê hương hơn, yêu dân tộc hơn”. Thực tế, qua sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ đối với tập sách lịch sử này, có thể khấp khởi hy vọng về sự quan tâm của giới trẻ đối với  lịch sử, để thêm yêu lịch sử và yêu dân tộc hơn. Và cũng từ đây, lại thấy: lịch sử sẽ không khô khan, giáo điều nếu biết kể bằng cách mềm mại nhất…

 Dũng Phan sinh năm 1988, quê quán Quảng Bình, là kỹ sư xây dựng. Anh tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, hiện công tác tại một công ty xây dựng ở TP.Hồ Chí Minh. Dũng Phan là quản trị trang The X of History với hơn 122 nghìn người theo dõi và là cộng tác viên của báo Vnexpress, Sài Gòn Giải  Phóng.

CHÂU NỮ