"Quyền năng" Tôn Nữ Thị Ninh

                                                                                                                       QUẾ LÂM |

(QNO) - Bạn có thể bắt gặp rất nhiều điều lý thú từ "Tôn Nữ Thị Ninh- Tư duy & chia sẻ". Mỗi trang sách sẽ mở rộng tầm nhìn, khơi dậy tinh thần học hỏi, sáng tạo và niềm tin vào con đường tốt đẹp đã chọn của Tôn Nữ Thị Ninh, cũng là hành trình của thanh niên Việt Nam.

“Phụ nữ đẹp, không đơn giản là sự cân đối về ngoại hình, về khuôn mặt... phụ nữ là phải có duyên. Cái đẹp về thể hình là một phạm trù tĩnh, cái duyên là một phạm trù động. Cái duyên sẽ làm vẻ đẹp đó sống động hơn. Phụ nữ muốn đẹp hơn nữa thì phải có văn hóa”. “Phụ nữ hiện đại phải biết tổ chức công việc và gia đình. Bát bẩn thì lo rửa, vấn đề là ai rửa và rửa lúc nào. Giải pháp lý tưởng là có sự  phân công nhịp nhàng giữa vợ và chồng”. “Để có bình đẳng giới thực thụ, tôi cho rằng phải thay đổi tư duy, thái độ và cách hành xử của cả đàn ông chứ không chỉ của nữ giới, vì di sản văn hóa phong kiến còn ảnh hưởng khá nhiều trên tâm trí đàn ông Việt”.

Bìa sách
Bìa sách "Tôn Nữ Thị Ninh - tư duy & chia sẻ".

Đó là 3 thông điệp mạnh mẽ về nữ quyền, trích từ cuốn sách “ Tôn Nữ Thị Ninh -Tư duy & chia sẻ” ( NXB Trẻ). Tôn Nữ Thị Ninh là một chính khách, một nhà ngoại giao Việt Nam gây được nhiều tiếng vang và thiện cảm đối với cộng đồng quốc tế những thập niên qua. Bà sinh ra tại Huế, cùng gia đình sang Pháp lúc 3 tuổi , từng học Đại học Sorbonne và Đại học Cambridge, dạy Anh văn và Văn học Anh tại Đại học Paris III và Đại học Sư phạm Sài Gòn. Bà đã dấn thân vào lĩnh vực ngoại giao, hỗ trợ cho phái đoàn của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tại các vòng đàm phán Hiệp định Paris, sau đó phiên dịch ở Ban đối ngoại Trung ương và từng là Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và nghỉ hưu năm 2007.

“Tôn Nữ Thị Ninh - Tư duy & chia sẻ” là cuốn sách đầu tiên tập hợp trên 50 bài phát biểu, bài viết, trả lời phỏng vấn, nội dung giao lưu theo 4 cụm chủ đề: Tản mạn; Việt Nam; Việt Nam và thế giới; Xã hội. Điểm nổi bật, ở bất cứ lĩnh vực nào, dưới góc độ Tôn Nữ Thị Ninh cũng hấp dẫn độc giả vì chiều sâu uyên bác của trí tuệ và thái độ ân cần chia sẻ của bà. Kể từ hoạt động đối ngoại đầu tiên khi tham gia Hội nghị Quốc tế của Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ thế giới ở Berlin, Đông Đức (năm 1975), bà đã có “duyên nợ” với sự nghiệp nữ quyền. Bà chia sẻ “Nữ quyền là câu chuyện chung xuyên lục địa và xuyên thế hệ”. Hơn thế, trong lời tựa bản tiếng Việt tác phẩm Lean in - Dấn thân ( NXB Trẻ xuất bản 2014), bà đã góp phần khẳng định thông điệp của tác giả Sheryl Sandberg: “Dấn thân và Lãnh đạo nằm trong tầm tay nữ giới nếu họ thực sự quyết tâm”.  Sheryli Sandberg  là Giám đốc Hoạt động của Facebook, người đã trụ vững suốt 4 năm qua trong danh sách 50 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới của tạp chí Fortune. Nhưng Tôn Nữ Thị Ninh đã đẩy lên một nấc nữa: “Thế giới tốt đẹp hơn là một thế giới trong đó các gia đình chúng ta sẽ được cả nam và nữ đồng lãnh đạo, mọi thành viên, nam và nữ, hợp sức cùng nhau chia sẻ trách nhiệm đối với gia đình”. Và ngay lập tức, ta sẽ nhìn người phụ nữ tự tin phấn đấu cho bình đẳng giới ấy bằng con mắt khác.

Kể cũng lạ. Các chương trình truyền hình có Tôn Nữ Thị Ninh làm giám khảo - bao nhiêu cô gái trẻ đẹp “Phụ nữ thế kỷ 21” nhưng hút người xem lại là bà. Bà là một hình mẫu phụ nữ Việt Nam đẹp hiện đại, thành công, tài giỏi, hạnh phúc. Điều gây ấn tượng ở Tôn Nữ Thị Ninh chính là sự thẳng thắn và sắc sảo của bà, không ngại đụng chạm đến những vấn đề gai góc, nhạy cảm. Vào tháng 8.2007 trả lời phỏng vấn tạp chí điện tử AsiaViews - Góc nhìn châu Á vì sao Việt Nam chỉ có một đảng chính trị duy nhất; Liệu sẽ có ngày xuất hiện nhiều đảng không? Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng: “Câu trả lời sẽ do nhân dân Việt Nam quyết định. Chính họ là người quyết định họ muốn có bao nhiêu đảng phái chính trị. Đối với những người thắc mắc về việc chỉ có một đảng, tôi nghĩ họ phải nhận ra lịch sử rất đặc thù và riêng biệt của Việt Nam. Đảng Cộng sản hiện nay vốn đã gắn kết từ những năm đầu với cuộc đấu tranh vì độc lập, chống lại chế độ thực dân và sau đó là sự can thiệp của Hoa Kỳ. Do vậy, trong nhận thức của phần lớn quần chúng, Đảng đã giành được “sự tín nhiệm” của dân”. Không chỉ vậy, bà phản biện: “Tại Hoa Kỳ, trên lý thuyết tại sao không thể có 2 đảng? Đến cả Ross Perot với tài sản hàng tỷ đôla cũng bó tay vì không có bộ máy đảng làm hậu thuẫn. Vậy tại sao không thể có một bộ máy đảng thứ 3? ”. Sự từng trải của một nhà ngoại giao, sự thông tuệ của một nhà giáo và của một người am tường nhiều nền văn hóa khác nhau, tất cả tạo nên quyền năng cho Tôn Nữ Thị Ninh, khiến những quan điểm của bà đưa ra đều có sức nặng và có khả năng lan tỏa ảnh hưởng đến nhiều người.

Song với Tôn Nữ Thị Ninh, trở thành nhà chính khách hay nhà hoạt động văn hóa - xã hội đều rất nhẹ nhàng. Bà luôn nhấn mạnh đến văn hóa như một nền tảng then chốt cho xây dựng vị thế đất nước: “Tôi tin rằng sức mạnh cốt lõi của dân tộc Việt Nam chính là bản sắc và tính nhân bản trường tồn qua bao giông tố và thử thách ác nghiệt nhất” (Hành trình của Việt Nam là hành trình của tôi). “Văn hóa ban cho ta “tính người”. Văn hóa và nhân cách Việt giúp ta tiếp nhận những thay đổi đã đến qua nhiều thế kỷ và biến chúng thành cái của mình, để ngày nay có thể đứng vững giữa đòi hỏi bảo tồn bản thể cá nhân và hòa nhập với thế giới toàn cầu hóa. Văn hóa là di sản sống của mỗi dân tộc, là gạch nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa bảo tồn và sáng tạo, giưa tuyền thống và hiện đại. Như vậy, không thể nói văn hóa chỉ là di sản của quá khứ” (Văn hóa - di sản sống).

Bạn có thể bắt gặp rất nhiều điều lý thú như thế trong cuốn sách dày 426 trang này. Mỗi trang sách sẽ mở rộng tầm nhìn, khơi dậy tinh thần học hỏi, sáng tạo và niềm tin vào con đường tốt đẹp đã chọn của Tôn Nữ Thị Ninh, cũng là hành trình của thanh niên Việt Nam.

                                                                                                                       QUẾ LÂM