Ra mắt "Chuyện xưa xứ Quảng"

TRẦN TRUNG SÁNG |

Sáng  25.11, tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.Đà Nẵng, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng Hội văn nghệ dân gian Đà Nẵng tổ chức buổi ra mắt tác phẩm “Chuyện xưa xứ Quảng” (*) của Phạm Hữu Đăng Đạt.

“Chuyện xưa xứ Quảng” là một tuyển tập biên khảo, ghi chép, ví như chuyến du hành kỳ thú qua một miền văn hóa, với những câu chuyện cảm động, chân chất, thô ráp nhưng cũng không kém phần hóm hỉnh, mặn mà. Với hơn 30 câu chuyện kể, truyền thuyết, có lúc nửa hư nửa thực về mảnh đất con người đất Quảng, chủ yếu thời kỳ trước Cách mạng Tháng 8 năm 1945. “Chuyện xưa xứ Quảng” đã dẫn dắt chúng ta gặp gỡ những làng quê, từ chuyện lập chợ đến chuyện Dinh bà Phường Rạnh, chuyện săn cọp, chuyện về một số nhân vật như huyền thoại... Qua những câu chuyện trong tập sách, tác giả đã cho bạn đọc những hình dung sống động về một phần cuộc sống tinh thần, tâm linh... của người Quảng xưa. Ẩn sau những câu chuyện ấy còn là cuộc hành trình xa hơn vào quá khứ, để thấy được sức sống của quê hương, đất nước.

Phạm Hữu Đăng Đạt là nhà nghiên cứu văn hóa dân gian chuyên sâu về đất Quảng. Anh tên thật là Phạm Hữu Bốn, sinh năm 1957, quê ở thôn Mỹ Nam, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, nguyên công tác tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.Đà Nẵng. Sau một thời gian chiến đấu với bệnh tật, anh qua đời vào ngày 17.5.2015, không kịp có cơ hội để nhận Giải Văn học nghệ thuật Đất Quảng lần thứ 2 được công bố vào tháng 6 ngay sau đó, cũng như không được nhìn thấy buổi ra mắt trang trọng dành cho tác phẩm của mình ngày hôm nay.

__________
(*) Tác phẩm “Chuyện xưa xứ Quảng” của Phạm Hữu Đăng Đạt do Nxb Kim Đồng ấn hành.

TRẦN TRUNG SÁNG