Rất nhiều điều mình chưa nói với nhau

HUYỀN PHƯƠNG |

“Rất nhiều điều mình chưa nói với nhau” (NXB Văn học, tháng 7.2018) là sự kết hợp thú vị giữa hai nhà văn trẻ nhưng đầy nội lực Linh và Minh Mẫn. Những dòng thơ rất tình của Linh cùng giọng văn rất đời của Minh Mẫn đã viết nên những câu chuyện không đầu không cuối nhưng nhiều ý nghĩa sẻ chia.

“Rất nhiều điều mình chưa nói với nhau”, một quyển sách đáng đọc.
“Rất nhiều điều mình chưa nói với nhau”, một quyển sách đáng đọc.

Tập sách gồm 200 trang với 20 câu chuyện không thống nhất về mặt nội dung, như chính lời mở truyện của tác giả: “Cuốn sách này chỉ đơn giản là những mảnh vụn lộn xộn rơi ra từ một bức tranh ghép hình. Tôi nhờ bạn sắp xếp lại giùm tôi!”.

Lật giở từng trang sách bạn sẽ đôi lần bắt gặp thanh xuân mình ở đó. Mỗi chúng ta ai cũng từng trải qua ít nhất một mối tình. Khi choáng ngợp trong men say của hạnh phúc, khi đang đắm say với những dư vị ngọt ngào của tình yêu, ta quên mất rằng một khoảnh khắc hạnh phúc không hề là lời hứa hẹn vĩnh cửu. “Chúng mình từng tha thiết đến thế nhưng rồi cũng phải xa nhau không lý do. Hay nói đúng hơn là không đủ can đảm để đối diện cảm giác trái tim nên đành im lặng “ (tác giả). Để rồi sau những dài rộng của cuộc tình ấy, mình mất nhau. Chợt hốt hoảng nhận ra còn rất nhiều điều chưa từng nói với nhau. Lúc còn trẻ chúng ta dễ dàng từ bỏ vì cho rằng đó chỉ là một cuộc tình, nhưng cuối cùng nhận ra đó có khi là cả cuộc đời.

Bằng giọng văn nhẹ nhàng, Linh truyền tải những câu chuyện chân thực về những con người từng xuất hiện trong đời, giúp bạn vài phần hiểu được những lý lẽ của con tim, hiểu rằng trong những năm tháng yêu thương ấy, điều gì đã xảy ra tạo nên khoảng cách vô hình dần đẩy hai người rời xa nhau. Vì tình yêu tuổi trẻ còn nhiều dại khờ và nông nổi.

“Rất nhiều điều mình chưa nói cùng nhau
Nhưng mình chẳng biết bắt đầu sao cả
Từ “rất thương” rồi trở thành “xa lạ”
Đoạn đường này đã từng mấy người qua?”

(Du Phong)

Với những câu chữ không quá nặng nề hay giằng xé, không phải là những tổn thương mất mát to lớn mà bằng sự dí dỏm, chân thành trong từng câu chuyện, Minh Mẫn chia sẻ trải nghiệm và cái nhìn đa màu sắc về những trục trặc, khủng hoảng của giai đoạn đầu hôn nhân. Đó là những chia sẻ thực sự chạm vào trái tim.

Đan xen giữa những mẩu chuyện là những câu thơ ngắn hoặc một bài thơ rất dài nằm ở góc trang đầy ngẫu hứng như lời tâm sự thổn thức của một cô gái trẻ muốn tỏ lòng cùng người yêu, hoặc đôi lúc chỉ là những chơi vơi cô đơn. Hoặc thi thoảng ta cũng có thể bật cười với những câu so sánh dí dỏm đậm chất “teen”: “Hôn nhân như môn Toán Cao cấp, càng học càng không hiểu gì”... Trên tất cả, những câu chuyện của Mẫn giúp ta tin rằng, sau những đổ vỡ và tổn thương rồi mình sẽ lại yêu và có một kết thúc viên mãn chỉ cần nhẫn nại, bao dung và còn háo hức mở lòng trước tình yêu. Hãy vững tin rằng người ta chờ cuối cùng rồi sẽ đến.

Từng câu chuyện là những mảnh ghép đang chờ bạn sắp xếp lại để có một cảm nhận về tình yêu cho bản thân mình. Một cuốn sách nhẹ nhàng, đáng đọc!

HUYỀN PHƯƠNG