"Thời tôi sống"- cho những người đang sống

HÀ AN |

NXB Chính trị quốc gia Sự thật vừa ấn hành cuốn “Thời tôi sống” của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh.

Cuốn sách dày hơn 300 trang, gồm 16 tác phẩm thuộc nhiều thể loại truyện ngắn, bút ký, thư từ, nhật ký và ghi chép tại chiến trường về chiến tranh và những ngày đầu hòa bình, trong đó có nhiều tác phẩm lần đầu được công bố. “Thời tôi sống” gồm 12 tác phẩm viết ở chiến trường Quảng Đà (1968 - 1969), 4 tác phẩm viết trong giai đoạn 1970 - 1975.

Trong “Thời tôi sống” nhiều câu chuyện là người thật, việc thật như đồng nghiệp của ông - nhà báo, nhà thơ, liệt sĩ Nguyễn Trọng Định với chiếc ba lô đầy máu, tấm ảnh tình yêu bị mảnh pháo xuyên thủng và bài thơ “Gửi em” được chép vội trước lúc hy sinh; nhạc sĩ Phan Miêng trong “Câu chuyện về một bản hợp xướng” được ông sáng tác trong trại giam Phú Quốc, hay câu chuyện tình yêu cao thượng và cảm động của ông bà Lê Hồng Tư và Nguyễn Thị Châu trong “Côn Đảo, một ngày tháng Bảy”; phóng viên nhiếp ảnh Lâm Hồng Long trong “Trời sáng trong mưa”; các cán bộ, chiến sĩ và nhà báo trong “Danh dự người lính” và “Thần chết, thần khổ ải” viết về các chiến sĩ tiểu đoàn 3 đã anh dũng nằm lại trên mảnh đất Điện Bàn…

Những trang ghi chép dựa trên cơ sở của những sự kiện, con người, tình huống, cảnh ngộ tác giả được chứng kiến, tiếp xúc của người làm báo. Hai năm 1968 - 1969 làm phóng viên biệt phái của Thông tấn xã Việt Nam tại Quảng Đà (bắc Quảng Nam - Đà Nẵng), một trong những chiến trường vô cùng ác liệt có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Trần Mai Hạnh. Phần lớn thời gian chiến trường ông sinh hoạt với bộ đội, nhân dân ở các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, Hòa Vang… nơi các lực lượng vũ trang của ta đứng chân, để mở các cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ ngụy và chư hầu tại Đà Nẵng.

Ông có thói quen ghi chép, viết nhật ký hàng ngày nên đã lưu lại từng thời khắc, sự kiện, những bức thư tình viết ngay ranh giới giữa sự sống và cái chết, tập nhật ký cháy sém lửa đạn, được lưu giữ suốt 50 năm qua, đã làm nên tác phẩm đầy chất liệu quý giá về cuộc chiến tranh khốc liệt. Vì vậy, ông tái hiện được hiện thực chiến tranh, hấp dẫn trong từng câu chuyện, trong mỗi tình tiết, về sự hy sinh, mất mát nhưng quá đỗi hào hùng của một dân tộc anh hùng.   

Cũng như trong “Biên bản chiến tranh 1 - 2 - 3 - 4.75”, “Lời tựa một tình yêu”, “Thời tôi sống” của Trần Mai Hạnh sẽ được độc giả đón nhận như trong lời tác giả, ông bày tỏ “Tôi thật sự hạnh phúc và hàm ơn sâu sắc khi bạn đọc dành chút thời gian cho “Thời tôi sống”.

HÀ AN