Thuật viết lách từ A đến Z

H.D |

(QNO) - Vào dịp kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng (21.6) hằng năm, nhà báo Ngọc Trân lại cho xuất bản 1 cuốn sách về kỹ thuật viết lách, giúp người viết báo – nhất là những người mới vào nghề làm báo, bổ sung nghiệp vụ. Năm nay, cuốn Thuật viết lách từ A đến Z (NXB Văn hóa - văn nghệ, 2015) sẽ ra mắt bạn đọc đúng ngày 21.6.

Nhà báo Ngọc Trân là cố vấn biên tập các tạp chí Nhà và Đất, Nhịp cầu Đầu tư, giảng viên thỉnh giảng Khoa Báo chí và Truyền thông, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.Hồ Chí Minh. Ông cũng thường xuyên được các hội nhà báo mời thực hiện các lớp viết tin thời sự, viết bài kinh tế, kỹ thuật phóng sự, nghiệp vụ biên tập. Ông từng làm việc cho báo Thanh Niên, Tuổi TrẻThời báo Kinh tế Sài Gòn; tu nghiệp tại Đại học Báo chí Lille và thực tập ở nhật báo Ouest France. Ông được Hội Nhà báo TP.Hồ Chí Minh trao giải nhất Phóng sự - điều tra. 

Trong cuốn Thuật viết lách từ A đến Z, nhà báo Ngọc Trân sẽ giới thiệu những thủ thuật nên dùng trước, trong và sau khi viết bài. 18 chương trong sách là 18 bước cần để có một bài báo tốt; từ ý tưởng, lập dàn bài, sắp xếp ý và thông tin, trình bày ý tưởng cho đến việc tìm sự hấp dẫn cho mỗi câu viết, trong khi tìm cách diễn đạt ý, thông tin sao cho ngắn gọn nhất, cách giật tít sao cho thu hút…

Hy vọng, bạn đọc sẽ tìm thấy nhiều điều bổ ích từ cuốn Thuật viết lách từ A đến Z  - như lời giới thiệu: “Sách này chính là một tài liệu giúp bạn "ôn lại" nhưng có mở rộng và theo phương pháp của tác giả sách. Việc hướng dẫn phương pháp học tập lắm lúc lại quan trọng hơn cả việc truyền đạt kiến thức. Kiến thức như thóc - mênh mông; phương pháp là phương tiện vững chắc giúp bạn chọn, chở nó đi xa… Nếu phải viết lách vì công việc hoặc do muốn chọn viết lách như nghề kiếm cơm kiếm thóc, thì chắc chắn sách này được dành cho bạn. Nhưng nếu chỉ xem đó như một nguồn vui, thì sách này cũng lại dành cho bạn. Viết lách là môn giải trí hầu như không tốn tiền. Mà nhiều khi rất hữu ích”.

Bạn đọc cũng có thể tìm đọc một số sách cùng chủ đề (đã xuất bản) của nhà báo Ngọc Trân: Khám phá nghề biên tập, Kinh tế học ồ quá dễ!, Viết tin bài đăng báo.

H.D