Trần Phước Ninh và những đêm thơ...

PHAN VINH |

(QNO) - Dù bị khuyết tật bẩm sinh nhưng anh Trần Phước Ninh (thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) lại có một tình yêu mãnh liệt với thơ. Anh làm thơ không ngừng nghỉ, rồi gói ghém tất cả vào những đêm thơ do chính mình tổ chức.

Từ năm 2012 đến nay, cứ mỗi tối 16 tháng Giêng Âm lịch, anh Ninh đều tổ chức đêm thơ Nguyên tiêu tại nhà riêng của mình. Đêm thơ thu hút nhiều văn nghệ sĩ, người dân trên địa bàn huyện Duy Xuyên và những vùng lân cận. Anh Ninh chia sẻ: “Có năm đông nhất hơn 150 người đến xem và tham gia đêm thơ. Lúc đó mình chuẩn bị không đủ ghế ngồi, nhiều người chấp nhận đứng hàng giờ đồng hồ để thưởng thức nghệ thuật. Cho dù mình không gửi thư mời rộng rãi nhưng có những người năm nào cũng góp mặt, điều này làm mình rất xúc động”.

Những đêm thơ của anh Ninh luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Những đêm thơ của anh Ninh (thứ 2 từ phải sang) luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đáng chú ý, dù là đêm thơ do một cá nhân tổ chức nhưng lại có sự góp mặt của rất nhiều nghệ sĩ ở TP.Hội An, TP.Đà Nẵng... đến ngâm diễn. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp nhiệt tình của nghệ sĩ Ngọc Sang đến từ TP.Hồ Chí Minh. Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Nguyên tiêu, nghệ sĩ Ngọc Sang lại thu xếp công việc cá nhân để đến ngâm thơ.

Chủ đề trong những đêm thơ của anh Ninh trước đây thường gắn liền với hình ảnh quê hương, tình yêu và người mẹ... Đêm thơ được chia ra từng nội dung rõ ràng, đầu tiên là tiết mục ngâm thơ của nhà thơ Trần Phước Ninh rồi đến phần giao lưu của những nhà thơ khác. Thường, sẽ có khoảng 15 nhà thơ tham gia. Năm đầu tiên tổ chức đêm thơ, anh Ninh tự bỏ kinh phí ra để thuê âm thanh, ánh sáng. Nhưng những năm sau đó, rất nhiều nhà hảo tâm đã tự nguyện hỗ trợ cho anh. Ngoài ra, tại đêm thơ, nhiều nghệ sĩ và người dân địa phương đã tặng quà và tiền ủng hộ cho anh Ninh nhưng sau đó anh đã dùng tất cả để trao cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. “Tổ chức được đêm thơ là đã thỏa mãn mơ ước của mình lắm rồi, còn những ai tặng gì, mình cảm ơn rồi cho lại người nghèo. Bởi mình giàu về tinh thần là được rồi, còn vật chất thì dành cho những ai khổ hơn” - anh Ninh chia sẻ.

Nói về đêm thơ năm nay, vì thời gian qua anh đã dành quá nhiều kinh phí và tâm huyết cho các hoạt động từ thiện như mua sách bổ sung cho tủ sách miễn phí, trao quà cho người nghèo và mở lớp học tiếng Anh miễn phí nên kinh phí để tổ chức đêm thơ rất hạn hẹp. Nếu đầy đủ và hoành tráng như mọi năm cần phải có khoảng 5 triệu đồng để thuê dàn âm thanh, ánh sáng và thức uống cho khách mời. Năm nay, anh Ninh tổ chức một đêm thơ nhỏ, chỉ những anh em nghệ sĩ lâu nay ngồi lại giao lưu và tâm sự cùng nhau.

Chủ đề “Trăng Xuân” được anh Ninh ấp ủ từ lâu để giới thiệu trong đêm thơ năm nay. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Nhà thơ Trần Phước Ninh vẫn miệt mài với những trang thơ của mình. Ảnh: PHAN VINH

“Trăng xuân” là chủ đề mà anh Ninh chọn trong đêm thơ năm nay. Anh tâm sự, ánh trăng có lúc tròn, lúc khuyết, nhưng dù ở thời điểm nào cũng mê hoặc lòng người, nhất là vào mùa xuân. Ánh trăng còn biểu trưng cho vạn vật và cho mỗi số phận. Bởi, không phải cái gì sinh ra cũng hoàn hảo về hình thể, quan trọng là cách nó tồn tại trên cuộc sống này như thế nào. Ví như trăng, dù khuyết, dù tròn vẫn nỗ lực tỏa sáng... Trước đêm thơ, anh Ninh đã chuẩn bị 7 bài thơ về chủ đề trăng. Nội dung đều xoay quanh triết lý giữa trăng - xuân và con người.

Bà Lưu Thị Hiền Phương - Trưởng phòng VH-TT huyện Duy Xuyên cho biết: “Dự đêm thơ của nhà thơ Trần Phước Ninh, ai cũng có một cảm nghĩ riêng nhưng chắc chắn sẽ không khỏi xúc động trước tình yêu nghệ thuật của anh. Và hơn thế nữa, đêm thơ còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc khi tất cả số tiền, quà mà người xem ủng hộ, anh đều mang tặng lại cho người nghèo ở địa phương”.

PHAN VINH