Biên giới trong tim người trẻ

VINH ANH - THƯ HUỲNH |

Tuổi trẻ Quảng Nam vừa có chuyến tình nguyện đong đầy cảm xúc tại các xã vùng biên Ch’Ơm, Ga Ry (Tây Giang) với chương trình “Biên giới trong trái tim tôi năm 2018”. Chương trình do Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Xuân Đức trao quà của Báo Tuổi trẻ tài trợ tặng nhân dân xã Ch’Ơm. Ảnh: VINH ANH
Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Xuân Đức trao quà của Báo Tuổi trẻ tài trợ tặng nhân dân xã Ch’Ơm. Ảnh: VINH ANH

Vùng biên thuộc địa bàn các xã Ch’Ơm, Ga Ry cách xa trung tâm tỉnh lỵ hàng trăm cây số. Hơn 30 thành viên tham gia chương trình, trong đó nhiều người lần đầu đặt chân đến đất này, họ đã thực sự có cho mình chuyến trải nghiệm đầy vất vả nhưng hết sức thú vị và ý nghĩa.

Gian khó nhưng ý nghĩa

Chương trình “Biên giới trong trái tim tôi năm 2018” diễn ra trong 2 ngày 20 và 21.4. Chương trình đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho 200 lượt người; tặng hộ nghèo 2 xã Ch’Ơm, Ga Ry 100 suất quà (700 nghìn đồng/suất); trao 100 suất quà cho trẻ em (350 nghìn đồng/suất); tặng Trường Mẫu giáo liên xã Ch’Ơm - Ga Ry và Đồn Biên phòng Ga Ry mỗi đơn vị 1 máy lọc nước; lắp đặt hệ thống lọc nước RO tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Ch’Ơm; tặng xã Ch’Ơm dàn máy vi tính; tặng dụng cụ tập luyện thể thao và hàng chục mũ bảo hiểm cho đoàn viên thanh niên; cắt tóc miễn phí cho học sinh, đoàn viên thanh niên địa phương... Tổng kinh phí hơn 160 triệu đồng.

Đường lên vùng biên xa xôi buộc người và phương tiện phải dừng chân nghỉ ngơi nhiều chặng trên hành trình. Những cơn mưa dông bất chợt khiến cho con đường đất từ trung tâm xã A Xan lên 2 xã vùng cao Ch’Ơm, Ga Ry thêm trơn trượt, lầy lội. Nhiều đoạn, xe chở đoàn tình nguyện bị mắc lầy phải nhờ đến sức người mới đi qua được. Đường khó đi nên xuất phát từ lúc 5 giờ sáng nhưng phải tới đầu giờ chiều đoàn mới có mặt tại trung tâm xã Ch’Ơm. Tại đây, rất đông học sinh, bà con nhân dân 2 xã vùng biên đã có mặt chờ đoàn tình nguyện. Dù rất mệt mỏi sau chuyến đi dài nhưng với tinh thần xung kích, các bạn trẻ tham gia đoàn nhanh chóng sắp xếp những phần quà, trang trí sân khấu và chuẩn bị bàn ghế để tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc.

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Ch’Ơm, nhiều hoạt động hướng về nhân dân vùng biên đã được tiến hành. Các y - bác sĩ tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc cho người dân; cán bộ biên phòng tham gia cắt tóc cho học sinh, thanh niên địa phương; số khác tổ chức trao quà, lắp đặt hệ thống lọc nước cho người dân, học sinh địa phương… Bác sĩ trẻ Kim Anh (Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam) suốt hành trình bị say xe “nhừ tử” nhưng khi khám bệnh cho người dân thì dường như quên hết mệt mỏi. Kim Anh tâm sự: “Quá trình công tác ở bệnh viện, bản thân tôi đã tham gia nhiều chuyến tình nguyện đến các địa bàn vùng cao, vùng khó khăn. Tuy nhiên, chuyến đi này thật sự khác biệt vì lần đầu tiên tôi đặt chân đến đây, được gặp gỡ và trực tiếp khám bệnh cho người dân nơi biên cương Tổ quốc”.

Hành trình khó khăn nhưng đầy ý nghĩa đó cũng được Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Xuân Đức chia sẻ trong lời phát biểu chương trình: “Tên của chương trình, đúng với ý nghĩa của nó “Biên giới trong trái tim tôi”. Biên giới xa đấy, đường lên khó khăn, vất vả đấy, nhưng chúng ta từ tuổi trẻ Quảng Nam đến các bạn thiện nguyện chưa từng quen biết đã về đây cùng hòa một nhịp đập, chung một chí hướng, cùng một nguyện vọng vì ngày mai tươi sáng hơn”.

Ấm tình biên cương

Tổng giá trị các phần quà tặng nhân dân, cán bộ, chiến sĩ và học sinh vùng biên được ban tổ chức cho biết là hơn 160 triệu đồng. Tuy nhiên để có được chuyến đi này, kinh phí tổ chức chương trình cũng hết sức tốn kém. Trong những năm qua, thực hiện chương trình phối hợp, Tỉnh đoàn và Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động đến với các địa bàn vùng cao, vùng biên giới như: “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, “Xuân nhân ái - Tết yêu thương”… Cùng với giá trị mang lại, những chuyến đi ấy cũng tốn khá nhiều chi phí, đôi lúc gần tương đương với trị giá quà tặng mang đến cho địa phương. Tuy nhiên, giá trị những chuyến đi ấy thì không thể đong đếm bằng vật chất, mà ý nghĩa còn lớn hơn nhiều…

Đoàn tình nguyện giao lưu văn nghệ với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ vùng biên.  Ảnh: VINH ANH
Đoàn tình nguyện giao lưu văn nghệ với nhân dân, cán bộ, chiến sĩ vùng biên. Ảnh: VINH ANH

Anh Ta Ngon Ađhê, 34 tuổi, trú thôn Atu 2 (xã Ch’Ơm) - một thôn nằm tiếp giáp với nước bạn Lào cho biết, từ 2 ngày trước đã được trưởng thôn thông báo có đoàn tình nguyện đến, nên chủ động sắp xếp thời gian tham gia chương trình, để được khám sức khỏe. Vừa được nhận quà lại được khám sức khỏe nên Ađhê rất vui, dù đường về nhà rất xa và cơn mưa rừng đến bất chợt. “Nếu mưa quá thì mình ở lại hoặc đi bộ đường rừng về nhà, không vấn đề gì. Hôm nay nhà mình được cán bộ tặng quà, bản thân lại được khám sức khỏe, phát thuốc, rất phấn khởi!” - Ađhê nói. Trong khi đó, chị Bria Ê (38 tuổi) và một nhóm phụ nữ khác cùng trú tại thôn Ating (xã Ga Ry) phải ăn cơm tối từ 4 giờ chiều để kịp đến dự đêm văn nghệ tại Đồn Biên phòng Ga Ry. Với chị Ê và nhiều bà con vùng biên xã Ga Ry, đến nhận quà tặng từ đoàn tình nguyện là một chuyện nhưng cái họ thích là được xem và giao lưu văn nghệ - điều mà họ ít có cơ hội được tham gia. Bởi vậy, đêm giao lưu văn nghệ, nhiều người dân tuy ở xa đồn biên phòng những vẫn nán lại đến cùng để giao lưu, hát múa cùng cán bộ, chiến sĩ và thành viên đoàn tình nguyện.

Chia sẻ với nhân dân và cán bộ, chiến sĩ biên giới trong đêm văn nghệ tại Đồn Biên phòng Ga Ry, Thượng tá Hoàng Văn Mẫn - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nói, đến với cán bộ, nhân dân biên giới là tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ toàn tỉnh và cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng. Những món quà, tình cảm mà đoàn mang đến còn quá nhỏ bé so với tình cảm, trách nhiệm của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa, thiết thực hơn nữa đến với đồng bào, chiến sĩ vùng biên. Với tình cảm và trách nhiệm của mình, chúng tôi mong cán bộ, nhân dân vùng biên tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng cán bộ, chiến sĩ biên phòng bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, cùng nhau xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân ngày càng bền chặt” - Thượng tá Hoàng Văn Mẫn nhấn mạnh.

VINH ANH - THƯ HUỲNH