Chế tạo máy sát khuẩn tay tặng trường học

PHAN VINH - THANH THẮNG |

(QNO) - Một số cơ sở đoàn tại huyện Thăng Bình đã chế tạo máy rửa tay sát khuẩn giúp học sinh phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Máy rửa tay sát khuẩn tự động do anh Thủ chế tạo tặng cho trường học sử dụng. Ảnh: P.V
Máy rửa tay sát khuẩn tự động do các cán bộ đoàn xã Bình Trung (Thăng Bình) chế tạo tặng trường học. Ảnh: P.V

Dùng chân lấy nước sát khuẩn tay

Những ngày qua, Đoàn xã Bình Đào chế tạo dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn tay làm từ ống nước tặng nhiều trường học trên địa bàn.

Anh Trần Hữu Việt - Bí thư Đoàn xã Bình Đào cho biết, nếu dùng tay nhấn nút chai sát khuẩn có thể sẽ lây truyền bệnh, vì vậy Đoàn xã đã tìm hiểu và chế tạo thành công dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn tay bằng chân. Trên nền tảng các sản phẩm đã được chế tạo trên mạng, đoàn viên thanh niên của xã tìm hiểu và chế tạo ra sản phẩm phù hợp.

Đoàn xã Bình Đào chế tạo dụng cụ lấy nước sát khuẩn bằng chân (nguồn: Đoàn xã Bình Đào):

Sản phẩm được làm bằng ống nước với chiều cao hơn 0,5m, hệ thống có 2 chân, bệ đỡ bình sát khuẩn, chân đạp. Khi học sinh dùng chân đẩy nhẹ cần đạp sẽ kéo phần ống nước trên cùng của hệ thống chạm mạnh vào nút chai. Nút chai bị ấn mạnh xuống và tuôn ra một lượng nước sát khuẩn đủ để rửa tay.

“Chi phí sản xuất một hệ thống dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn tay bằng chân này khoảng 100 nghìn đồng. Mô hình này rất thuận tiện, chi phí thấp không gây lãng phí” - anh Việt nói.

Anh Trần Hữu Phước - Phó Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình cho biết, dụng cụ lấy dung dịch sát khuẩn tay bằng chân của Đoàn xã Bình Đào đã giúp học sinh phòng bệnh tốt hơn. Mô hình này cần được phát huy và nhân rộng.

Chế tạo máy cảm biến tự động

Trăn trở với việc học sinh xếp hàng chờ đợi làm các thủ tục kiểm tra y tế và sát khuẩn tay theo cách thông thường tốn nhiều thời gian, Đoàn xã Bình Trung đã trao đổi với anh Thái Tấn Thủ - Bí thư Chi đoàn thôn Vinh Phú và anh Lý Hoàng Vũ - Bí thư Chi đoàn thôn Trà Long (xã Bình Trung, đều là thợ điện) nghiên cứu chế tạo máy rửa tay sát khuẩn cảm biến.

Tặng nhiều máy sát khuẩn tay cho trường học

Anh Lê Thanh Luận - Bí thư Huyện đoàn Nông Sơn cho biết, sáng 4.5, Huyện đoàn và các đơn vị trực thuộc trao tặng 4 máy rửa tay sát khuẩn cảm biến cho 4 trường học, gồm Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu (xã Quế Lộc), Trường Tiểu học và THCS Trần Quý Cáp (xã Ninh Phước), Trường THPT Nông Sơn, Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Quế Lâm).

Tại Phú Ninh, Đoàn xã Tam Lộc cũng vừa lắp các bồn nước rửa tay sát khuẩn từ lốp xe tái chế tại Trường THCS Tam Lộc.

Anh Thủ cho biết, trên thị trường máy rửa tay sát khuẩn cảm biến có giá khoảng 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng, nếu trang bị cho tất cả trường học thì cần nguồn kinh phí khá cao. Vì vậy việc nghiên cứu, tự chế tạo sẽ giúp tiết kiệm kinh phí và học sinh thực hiện nhanh thủ tục kiểm tra y tế. Sau khi mua linh kiện ở TP.Đà Nẵng, đoàn viên thanh niên xã Bình Trung cùng tham gia lắp ráp, sau 1 tuần đã sản xuất được 10 máy.

Anh Nguyễn Tấn Thảo - Bí thư Đoàn xã Bình Trung cho biết, kinh phí mua sắm linh kiện đều do Đoàn xã và đoàn viên đóng góp. Sáng qua 4.5, đơn vị đã trao 4 máy rửa tay sát khuẩn cảm biến và nhiều khẩu trang cho 1 trường THCS, 2 trường tiểu học và 1 trường mẫu giáo trên địa bàn xã. Trong thời gian tới, để đảm bảo các phân hiệu trường đều có máy, Đoàn xã sẽ sản xuất thêm 4 máy.

“Đoàn xã đánh giá cao sự sáng tạo và nhiệt huyết vì cộng đồng của các anh Thái Tấn Thủ và Lý Hoàng Vũ trong việc tạo ra máy rửa tay sát khuẩn cảm biến. Đây sẽ là cơ sở để chúng tôi tham mưu, đề xuất cấp trên ghi nhận và khen thưởng những đóng góp của các cá nhân trong công tác phòng chống dịch Covid-19” - anh Thảo cho biết thêm.

TAGS