Chi đoàn dân quân năng động

VÕ LY |

Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn, Chi đoàn dân quân cơ động (DQCĐ) phường An Sơn (TP.Tam Kỳ) tham gia tích cực các phong trào tại địa phương.

Mô hình đỡ đầu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được Chi đoàn DQCĐ phường An Sơn duy trì có hiệu quả hơn 10 năm nay. Hàng tháng, với số tiền 200 nghìn đồng do đoàn viên trong lực lượng tham gia đóng góp, chi đoàn hỗ trợ 1 trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Cũng thông qua mô hình này, nhiều trường hợp trẻ em khó khăn của phường có điều kiện đến trường. Mới đây nhất, chi đoàn đã nhận đỡ đầu thường xuyên em Dương Minh Quân 6 tuổi, ở khối phố 7, phường An Sơn có ba mất vì tai nạn giao thông, mẹ không có nghề nghiệp ổn định lại đau ốm thường xuyên. Chị Nguyễn Thị Bình Yên, mẹ của em Dương Minh Quân chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, cũng may nhờ sự giúp đỡ của các anh dân quân phường mà tôi có thêm kinh phí để mua sắm quần áo, sách vở cho con”.

Hàng tháng, chi đoàn đều tổ chức sinh hoạt để đoàn viên nắm bắt tình hình, nhiệm vụ công tác quân sự ở địa phương. Nội dung sinh hoạt tập trung đánh giá kết quả thực hiện công tác trong thời gian qua và triển khai nhiệm vụ thời gian tới; đồng thời nâng cao nhận thức về trách nhiệm, nhiệm vụ của đoàn viên thanh niên trong lực lượng vũ trang đối với địa phương. Là địa bàn trọng điểm về quốc phòng an ninh nên công tác trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an ninh chính trị trên địa bàn luôn được Chi đoàn DQCĐ phường An Sơn triển khai thực hiện. Trong đó, thường xuyên phối hợp với lực lượng công an và bảo vệ dân phố tham gia tuần tra tại các tuyến phố, địa bàn dân cư đem lại bình yên cho nhân dân. Chi đoàn còn phối hợp cùng với địa phương tham gia tuyên truyền trật tự đô thị, an toàn giao thông, tuyến phố văn minh sạch đẹp… Đặc biệt, chi đoàn xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại các trường học góp phần đảm bảo an toàn giao thông. Anh Lê Ngọc Tuy - đoàn viên Chi đoàn DQCĐ phường An Sơn cho biết: “Là một đoàn viên trong lực lượng dân quân của địa phương, tôi luôn tích cực tham gia các hoạt động do chi đoàn phát động. Qua đó, giúp bản thân ý thức được vai trò nhiệm vụ của thanh niên trong tham gia đảm bảo trật tự, an toàn xã hội tại địa phương”.

Chi đoàn DQCĐ phường An Sơn hiện có 16 đoàn viên, tham gia học tập và công tác ở nhiều nơi nên gặp khó trong việc tập hợp anh em đoàn viên. Nhưng với tinh thần gương mẫu đi đầu của các anh chị trong Ban chấp hành Chi đoàn đã phát huy hiệu quả, ngày càng gắn kết các thành viên, tạo nên sức mạnh tập thể, kịp thời giúp đỡ nhau trong công việc cũng như đời sống hàng ngày. Bí thư Đảng ủy phường An Sơn Lê Xuân Long cho biết: “Không chỉ tham gia công tác quốc phòng quân sự tại địa phương, Chi đoàn DQCĐ phường thường xuyên đi đầu trong các phong trào ở cơ sở, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao”.

VÕ LY