Chi đoàn hiến máu tình nguyện

LÊ PHƯỚC LAN NHI |

Nhiều đoàn viên thanh niên và người dân thôn Quảng Đại 2, xã Đại Cường (Đại Lộc) tích cực hiến máu cứu người nên có tên gọi là “Chi đoàn hiến máu tình nguyện”.

Kiểm tra sức khỏe thanh niên hiến máu tình nguyện.
Kiểm tra sức khỏe thanh niên hiến máu tình nguyện.

Anh Lê Văn Tài ở thôn Quảng Đại 2, xã Đại Cường là một trong những “ngân hàng máu sống” ở làng. Năm 2003, anh tham gia hiến máu tình nguyện lần đầu tiên. Từ đó đến nay, anh thường xuyên tham gia hiến máu cứu người, bình quân mỗi năm 2 - 3 lần. Với nghĩa cử cao đẹp đó, anh được UBND tỉnh tôn vinh là một trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn tỉnh năm 2016. Hiện nay, anh là thành viên tích cực trong Câu lạc bộ (CLB) “Hiến máu dự bị huyện Đại Lộc”. Anh Tài chia sẻ: “Hiến máu cứu giúp những bệnh nhân, bản thân tôi cũng được kiểm tra sức khỏe định kỳ. Là đoàn viên thanh niên (ĐVTN) có sức khỏe thì nên tham gia hiến máu tình nguyện”. Hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện do địa phương và Đoàn thanh niên phát động, ĐVTN và nhân dân thôn Quảng Đại 2 tích cực tham gia và trở thành phong trào tiêu biểu của xã. Chi đoàn thôn Quảng Đại 2 hiện có 15 đoàn viên tham gia hiến máu tình nguyện. Ngoài anh Lê Văn Tài, những đoàn viên tiêu biểu, thường xuyên tham gia hiến máu cứu người ở thôn Quảng Đại 2 là các anh Lê Phước Tài, Trần Xuân Vĩnh, Trần Địch Long… Anh Lê Phước Tài - Bí thư Chi đoàn thôn Quảng Đại 2 cho biết, hiến máu tình nguyện là một trong những phong trào mạnh của Chi đoàn thôn Quảng Đại 2. Hàng năm, có trên trăm lượt ĐVTN tham gia hiến máu, trong đó có nhiều người hiến 2 - 3 lượt mỗi năm. “Chi đoàn chuẩn bị tổ chức ra mắt CLB “Ngân hàng máu sống” và huy động thêm nhiều ĐVTN tham gia hiến máu” - anh Lê Phước Tài nói.

Thôn Quảng Đại 2 là một trong những thôn có ĐVTN và người dân hiến máu luôn đạt và vượt chỉ tiêu. Với những đóng góp tích cực trong phong trào hiến máu tình nguyện, nhiều cá nhân ở thôn Quảng Đại 2 được cấp trên khen ngợi, biểu dương. Ông Lê Phước Ba - Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Quảng Đại 2 nói: “Phong trào hiến máu tình nguyện ở thôn Quảng Đại 2 thể hiện tính nhân văn, đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giúp đỡ nhau khi có người gặp bệnh nặng cần máu gấp. Phong trào này gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới” nên chúng tôi tiếp tục duy trì và nhân rộng. Còn ông Nguyễn Văn Tám - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ xã Đại Cường cho rằng, thôn Quảng Đại 2 là một trong những thôn có nhiều người tham gia “Ngân hàng máu sống” tại BVĐK Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Chi đoàn thanh niên của thôn có nhiều ĐVTN trẻ khỏe tham gia hiến máu tiêu biểu của xã. Thời gian qua, Chi hội Chữ thập đỏ phối hợp với Chi đoàn xã tổ chức nhân rộng mô hình hiến máu tình nguyện trong đoàn viên thanh niên và nhân dân nên Đại Cường luôn là đơn vị dẫn đầu phong trào hiến máu tình nguyện của huyện.

LÊ PHƯỚC LAN NHI